Đau nửa đầu và những điều bạn nhất định không được bỏ qua

Một trong những bệnh lý thường gặp và gây khó chịu nhất đối với chúng ta hiện nay chính là bệnh đau nửa đầu. Tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng nhất định, bạn sẽ có cách phòng tránh.

Đau nửa đầu và những điều bạn nhất định không được bỏ qua

Theo các chuyên gia tư vấn sức khỏe, bệnh đau nửa đầu là kiểu đau gặp nhất trong các loại đau của cơ thể con người, nó có  thể là một căn bệnh, nhưng cũng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh.

Nguyên nhân gây ra cơn đau nửa đầu

Đau nửa đầu là một loại bệnh lý đau đầu do  nguyên nhân vận  mạch, có đặc điểm bệnh lý cơ bản là: đau nửa đầu từng cơn, gặp nhiều ở tuổi thanh thiếu niên, ở nữ gặp nhiều hơn nam và đa số có yếu tố gia đình. Đau nửa đầu điển hình thường chỉ xuất hiện đau nhức một bên đầu, kéo dài từ 4 đến 72 giờ đồng hồ.

Yếu tố gây cơn đau nửa đầu là bất kỳ yếu tố nào làm dẫn đến sự phát triển một cơn đau nửa đầu cấp tính. Các yếu tố có thể được chia thành các nhóm về hành vi, môi trường, yếu tố truyền nhiễm, thức ăn, hóa chất, hoặc hoóc môn; bao gồm: Stress về thể chất hoặc tinh thần; ngủ không đủ giấc, hút thuốc lá, sử dụng đồ uống có cồn, bỏ bữa, ăn kiêng không đủ chất dinh dưỡng, thay đổi hooc môn thoiwg kì tiền mãn kinh, đau đầu căng thẳng…..

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh đau nửa đầu

Do đau nửa đầu là một trong những bệnh của mẹ khá phổ biến. Các dấu hiệu xuất hiện sớm xảy ra ở 40–60% bệnh nhân đau nửa đầu. Giai đoạn bao gồm: thay đổi tính khí, ngứa ngáy, trầm cảm hoặc tâm trạng phởn phơ, mệt mỏi, ngáp, ngủ rất nhiều, thèm ăn một món gì đó (ví dụ như sô cô la), căng cơ (nhất là cơ cổ), táo bón hoặc tiêu chảy, tiểu nhiều hơn, và các triệu chứng về phủ tạng.  Những triệu chứng này xảy ra trước cơn đau vài giờ hoặc vài ngày, và bệnh nhân cũng như người nhà có thể dựa vào kinh nghiệm để dự đoán trước cơn đau.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh đau nửa đầu

·        Giai đoạn tiền triệu

Đối với 20–30% bệnh nhân đau nửa đầu có kèm tiền triệu, hiện tượng này là một hiện tượng thần kinh tập trung xảy ra ngay trước hoặc trong một cơn đau nửa đầu và  xuất hiện dần dần từ 5 đến 20 phút và thường kéo dài không quá 60 phút.

Tiền triệu về thị giác là hiện tượng thần kinh phổ biến nhất. Đó là sự thay đổi về hình ảnh bao gồm những tia sáng viền thành hình ngoằn nghèo, lấp lánh chuyển động biến dạng. Tiền triệu ở thần kinh xúc giác trong đau nửa đầu biểu hiện rối loạn ở tay và miệng, cảm giác kim châm kiến bò ở  bàn tay và cánh tay cũng như khu vực mũi miệng cùng bên. Những triệu chứng khác trong giai đoạn tiền triệu bao gồm ảo giác thính giác và khứu giác, chứng mất ngôn ngữ tạm thời khi nói, chóng mặt, xúc giác quá nhạy cảm.

·        Giai đoạn sau cơn đau

Bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc chán nản và đau đầu, nhận thức khó khăn, các triệu chứng về hệ tiêu hóa, thay đổi tính khí, và thấy yếu ớt.Một số người lại cảm thấy khoan khoái, tỉnh táo lạ thường sau cơn đau, trong khi đó một số lại cảm thấy trầm cảm và phiền muộn. Những triệu chứng này có thể biến mất sau một buổi tối ngủ ngon, mặc dù không phải lúc nào cũng thế. Một số người có triệu chứng và sự hồi phục khác với người khác.

Cách phòng tránh và điều trị bệnh đau nửa đầu ra sao?

Các biện pháp dự phòng bệnh đau nửa đầu là một phần quan trọng trong điều trị bệnh này. Các biện pháp này có nhiều loại, bao gồm uống thuốc hay bổ sung dinh dưỡng, thay đổi lối sống khao học tăng cường thể dục, thu giãn.

Mục tiêu của biện pháp dự phòng là để giảm tần số, mức độ đau và thời gian kéo dài của những cơn đau, đồng thời tăng hiệu quả của các biện pháp cắt cơn đau

Các nhóm thuốc đang được sử dụng để cắt cơn đau nửa đầu gồm: Ergotamin tartrat, Dihydro-Ergotaim , các thuốc này hiệu quả trong cắt cơn đau và không nên dung giữa các cơn đau nửa đầu , nhóm triptan (Rizatriptan, Sumatriptan) và các thuốc giảm đau nói chung (paracetamol, alaxan…)kết hợp với kháng histamine chống nôn nếu có triệu chứng nôn.

Nguồn giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội