Cảnh báo: Tình trạng đau lưng khi mang thai 3 tháng đầu

Những cơn đau lưng khi mang thai 3 tháng đầu khiến bạn khó chịu mà không biết phải làm sao? Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin để có thai kì khỏe mạnh.

Đau lưng là tình trạng thường thấy ở phụ nữ đang mang thai nhất là 3 tháng đầu của thai kì

Đau lưng là tình trạng thường thấy ở phụ nữ đang mang thai nhất là 3 tháng đầu của thai kì

Đau lưng là tình trạng thường thấy ở phụ nữ đang mang thai nhất là 3 tháng đầu của thai kì. Bào thai phát triển khiến cho những cơn đau xuất hiện ở vùng cột sống và thắt lưng ngày càng nghiêm trọng và khó chịu? Vậy nguyên nhân nào khiến chúng ta phải chịu đựng tình trạng này và cách điều trị đau lưng khi mang thai 3 tháng đầu là gì?

Đau lưng khi mang thai 3 tháng đầu có phải là biểu hiện của bệnh?

Theo các y sĩ đa khoa những bộ phận xương khớp của con người sẽ được kết nối với nhau thông qua những mô cứng mà chúng ta vẫn hay gọi đó là “dây chằng”. Trong thời kì mang thai, những hoóc môn được sản xuất ra nhiều hơn để kích thích và hỗ trợ sự giãn nở của khung xương chậu, chuẩn bị cho quá trình em bé ra đời. Chính vì vậy đây là khoảng thời gian mà các bộ phận khác được gắn liền với dây chằng bị nới lỏng đồng thời dây cơ bụng bị căng ra. Những điều này xảy ra khi thai được 10-14 tuần đây cũng chính là câu trả lời dành cho tình trạng đau lưng khi mang thai 3 tháng đầu ở phụ nữ, thời điểm mà trọng lượng cơ thể chưa có sự thay đổi nhiều và gây nên những áp lực lên bộ phận cột sống.

Tình trạng đau lưng trong 3 tháng đầu thai thường gặp

Đau vùng xương chậu: đây là kiểu đau phổ biến ở đa số bà bầu. Cảm giác đau ở bên sâu trong mông, có thể là chỉ một hoặc cả 2 bên, phía mặt sau của vùng đùi. Những cơn đau xuất hiện khi bà bầu hoạt động nhiều như leo cầu thang, đi bộ, vặn mình hay lăn trên giường, thậm chí trong quá trình ngồi làm việc và nghiêng về phía trước thì sẽ cảm nhận được cơn đau một cách rõ rệt hơn.

Trong thời kì mang thai, những hoóc môn được sản xuất kích thích sự giãn nở của khung xương chậu

Trong thời kì mang thai, những hoóc môn được sản xuất kích thích sự giãn nở của khung xương chậu

Những cơn đau thắt lưng: phụ nữ khi mang thai cũng có thể gặp phải tình trạng đau phần lưng dưới, những cơn đau này thường xuất hiện với triệu chứng rõ rệt hơn khi bà bầu phải đứng trong thời gian dài và cường độ mạnh hơn vào thời điểm cuối ngày .

Những giải pháp giúp giảm đau lưng trong 3 tháng đầu thai kì

Thực hiện những bài luyện tập nhẹ nhàng như yoga, đi bộ hay giữ thăng bằng trong giai đoạn tam nguyệt cá thứ nhất là điều cần thiết dành cho các bà bầu trong đoạn tam cá nguyệt thứ nhất điều này rất tốt đối với con đang lớn lên trong bụng, bên cạnh đó để có thể giảm đi cảm giác khó chịu và đảm bảo thai kì khỏe mạnh chúng ta đừng nên bỏ qua những bí kíp “nhỏ mà có võ “ sau:

  • Khăn chườm lưng, túi chườm ấm: Mặc dù chỉ giúp giảm đau trong một thời gian ngắn nhưng những loại vật dụng này rất đáng để chúng ta sử dụng bởi giá thành hợp lý mà lại an toàn.
  • Bệ kê chân: Đây đúng là món đồ được nhiều bà bầu yêu thích trong khi ngồi. Điều này giúp lưng thoải mái hơn, chân đặt một cách thoải mái và đặc biệt là không cần phải điều chỉnh quá nhiều.
  • Gối ôm và gối kê: Hữu dụng trong rất nhiều những trường hợp khác nhau, đặt gối nhỏ đằng sau để chúng ta có thể duy trì được độ cong của bộ phận cột sống, kẹp gối giữa hai chân khi nằm nghiêng để cơ thể thoải mái.

Sử dụng gối ôm và gối kê khi nằm để cơ thể cảm thấy thoải mái

Sử dụng gối ôm và gối kê khi nằm để cơ thể cảm thấy thoải mái 

Đau lưng trong 3 tháng đầu thai kì liệu có ảnh hưởng đến quá trình sinh nở?

Nếu có biện pháp điều trị đúng cách thì tình trạng đau lưng này không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe bà bầu cũng như quá trình sinh nở. Thậm chí nếu những cơn đau xảy ra nghiêm trọng bạn cũng có thể sinh bé an toàn bằng biện pháp sinh mổ, tuy nhiên quá trình phục hồi sẽ khó khăn hơn.

Tuy nhiên đối với những trường hợp đau lưng do chấn thương từ cột sống, thoát bị đĩa đệm…. thì chúng ta cần trao đổi với bác sĩ để có những biện pháp thay thế tốt nhất cho thai nhi được sinh ra khỏe mạnh.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội