Phương pháp ăn dặm nào tốt nhất cho trẻ hiện nay?

Nắm được phương pháp ăn dặm tốt nhất cho trẻ sẽ giúp mẹ có thêm nhiều kiến thức chăm sóc con trẻ cũng như đảm bảo được sự sinh trưởng phát triển tốt nhất cho bé.

Các phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay

Các phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay

Khi trẻ bắt đầu lớn và đến tuổi ăn dặm, cha mẹ băn khoăn mong muốn tìm cho con mình một biện pháp ăn dặm tốt nhất để đảm bảo được sự sinh trưởng phát triển tốt nhất, vì thế các bậc phụ huynh có thể tìm hiểu 3 phương pháp nổi bật dưới đây.

Các phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều phương pháp cho trẻ ăn dặm nhưng phương pháp phổ biến nhất là phương pháp ăm dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm bé tự chỉ huy. Theo đó, cả 3 phương pháp này đều có ưu điểm và nhược điểm đặc biệt cần phải chú ý. Cụ thể:

  • Phương pháp ăn dặm truyền thống có ưu điểm là bé ăn tốt và tăng cân tốt trong những tháng đầu. Nhưng nhược điểm là quá chú trọng đến lượng thức ăn và không biết được sở thích hay việc em bé có dị ứng với một loại đồ ăn nào không.
  • Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật giúp bé được ăn từng loại đồ ăn riêng biệt, nên sẽ nhận biết tốt mùi vị thức ăn, thích ứng tốt độ thô. Nhưng nhược điểm là chế biến phức tạp và không phải mẹ nào cũng có đủ thời gian chế biến.
  • Ăn dặm bé tự chỉ huy là kiểu ăn dặm thích hợp hơn với văn hóa phương Tây. Phương pháp này giúp em bé có kĩ năng phối hợp tương tác tốt giữa tay và mắt, rèn tính tự lập tự tin. Nhược điểm lớn nhất là mẹ cần phải cực kì bình tĩnh và vững tin để xử lí các tình huống của em bé như là hóc. Phương pháp này ít được các gia đình ủng hộ nhất, đặc biệt là những gia đình sống chung nhiều thế hệ vì lối sống của các thế hệ trước khác với lối sống hiện tại.

Dựa vào những thông tin trên thì chúng ta có thể nhận thấy phương pháp nào cũng có những ưu nhược điểm khác nhau, vì thế mẹ nên chọn phương pháp phù hợp với sự thích nghi của trẻ để đảm bảo sức khỏe cho con. Mặt khác, mẹ cũng không nên quá cứng nhắc, có thể linh hoạt theo từng thời điểm và từng giai đoạn của em bé. Cần tránh căng thẳng stress trong việc ăn uống hay làm đảo lộn mọi thói quen trong gia đình.

Các nguyên tắc ăn dặm cho trẻ mẹ cần nắm rõ

Các nguyên tắc ăn dặm cho trẻ mẹ cần nắm rõ

Các nguyên tắc ăn dặm cho trẻ mẹ cần nắm rõ

Ở số bài trước các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã giới thiệu một số nguyên tắc cho trẻ ăn dặm đúng cách. Thông qua đó mẹ có thể thực hiện một cách linh hoạt chỉ cần tuân thủ một số điều sau đây:

  • Ăn dặm khi bé đủ 6 tháng tuổi và bé đủ các điều kiện để ăn dặm ( cứng cổ, có thể ngồi khi hỗ trợ…)
  • Cho bé ăn từng món riêng trước để làm quen và xem bé có bị dị ứng món gì không.
  • Ăn từ “ngọt” đến “mặn” tức là sẽ ăn bột hay cháo với rau củ trước, sau đó một thời gian mới kết hợp thêm chất đạm. Đạm có khả năng gây dị ứng cao, nên chúng ta sẽ không cho bé ăn ngay từ đầu.
  • Nên tự chế biến đồ ăn, dùng thực phẩm quen thuộc với gia đình và theo mùa để giảm tình trạng tồn dư thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu..

Ngoài ra các bậc cha mẹ cần chú ý, không nên nêm bất cứ gia vị gì cho trẻ dưới 1 tuổi, bữa ăn nên kéo dài tối đa trong 30 phút, đồng thời không cho trẻ vừa xem ti vi điện thoại khi ăn và ăn theo nhu cầu của trẻ, tuyệt đối không ép bé ăn.

Kết hợp các phương pháp ăn dặm để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ

Kết hợp các phương pháp ăn dặm để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ

Để quá trình nuôi con khỏe, cho trẻ ăn dặm tốt hơn thì các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur còn khuyến cáo các bậc phụ huynh có thể linh hoạt kết hợp giữa các phương pháp ăn dặm tốt nhất hiện nay theo từng giai đoạn như:

  • Giai đoạn 1 ( 5-7 tháng): Kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm truyền thống. Bắt đầu bằng ăn dặm kiểu Nhật để bé nhận biết tốt các loại mùi vị thực phẩm khác nhau. Sau đó áp dụng ăn dặm truyền thống, nấu kết hợp các thực phẩm.
  • Giai đoạn 2 (8-10 tháng): Ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm bé tự chỉ huy. Đây là giai đoạn cần điều chỉnh độ thô của thức ăn để bé tập nhai nên chúng ta sẽ áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Khoảng một vài tháng bé bắt đầu nhai tốt hơn chúng ta cho bé ăn dặm tự chỉ huy. Lúc này cũng là giai đoạn biếng ăn sinh lí của bé, việc ăn dặm tự chỉ huy  sẽ có hiệu quả tốt trong việc kích thích hứng thú ăn uống của các bé.
  • Giai đoạn 3 (từ 11 tháng): Lúc này áp dụng ăn dặm tự chỉ huy không hoàn toàn. Tức là nửa đầu bữa ăn mẹ sẽ cho bé ăn dặm tự chỉ huy, nửa sau mẹ sẽ xúc để trợ giúp bé ăn.

Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, vì thế mẹ có thể tham khảo các thực đơn dinh dưỡng để chọn lựa phương pháp và món ăn tốt nhất cho con.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM

 


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội