Một số quy tắc mẹ cần nắm vững để cho trẻ ăn dặm đúng cách

Ăn dặm là giai đoạn vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của bé ở những năm tháng đầu đời. Do đó mẹ cần nắm vững một số nguyên tắc để trẻ có thể hấp thu được dinh dưỡng tốt nhất.

Một số quy tắc mẹ cần nắm vững để cho trẻ ăn dặm đúng cách

Một số quy tắc mẹ cần nắm vững để cho trẻ ăn dặm đúng cách

Cho trẻ ăn dặm đúng độ tuổi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời gian bắt đầu cho bé ăn dặm hoàn hảo là khi bé đủ 6 tháng tuổi. Vì thế, mẹ không nên cho bé ăn dặm quá sớm vì khi đó hệ tiêu hóa và miễn dịch của bé chưa phát triển đầy đủ để có thể hấp thu thức ăn. Nếu mẹ cho bé ăn dặm sớm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé sau này. Mẹ cũng không nên cho bé ăn dặm muộn vì có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Ngoài ra mẹ cũng chú ý các biểu hiện bé đã sẵn sàng ăn dặm như sau:

  • Sau khi bú no, bé vẫn khóc và đòi bú thêm.
  • Bé hứng thú khi thấy mẹ ăn và muốn với lấy thức ăn.
  • Bé đã có thể ngồi vững và giữ đầu thẳng.
  • Bé đưa môi về phía trước để lấy thức ăn từ thìa.
  • Lưỡi không còn phản xạ đẩy vật lạ.

Thử thực phẩm mới trong 3-5 ngày mới bắt đầu cho trẻ ăn dặm

Khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm mẹ nên để một khoảng thời gian để trẻ bắt đầu làm quen để dần thích ứng, thời gian khoảng từ 3 – 5 ngày, nếu bé có những biểu hiện lạ như tiêu chảy hoặc không thích món ăn đó thì mẹ nên đổi thực phẩm khác cho trẻ.

Ăn từ ít tới nhiều

Trong độ tuổi con đang lớn bắt đầu tập thích nghi với thực phẩm mới thì mẹ nên kiên nhẫn dần cho bé ăn từ ít tới nhiều để giúp hệ tiêu hóa của bé được khỏe mạnh. Mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn dặm từ 1 đến 2 muỗng bột loãng rồi tăng dần lên 1/3 chén, tới nửa chén… Cách ăn dặm này sẽ đảm bảo bé hấp thu chất dinh dưỡng tối ưu để mau lớn và khỏe mạnh.

Mẹ cần tuân thủ nguyên tắc ăn từ ít tới nhiều, ngọt tới mặn,... khi cho trẻ ăn dặm

Mẹ cần tuân thủ nguyên tắc ăn từ ít tới nhiều, ngọt tới mặn,… khi cho trẻ ăn dặm

Ăn từ ngọt tới mặn

Trong vòng 6 tháng đầu đời bé chỉ quen thuộc với vị của sữa mẹ hoặc sữa công thức sẽ không thể cảm nhận được nhiều vị. Vì thế khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm mẹ nên cho trẻ ăn những loại thức ăn có mùi vị gần giống với sữa mẹ. Điều này sẽ giúp bé dễ dàng tiếp nhận món ăn mới và cảm thấy ngon miệng hơn. Khi đã quen dần mẹ có thể thay thế bột ăn dặm ngọt bằng bột ăn dặm mặn để cung cấp cho bé nhiều chất dinh dưỡng hơn nữa.

Ăn từ loãng tới đặc

Ngoài mặn ngọt, để giúp bé làm quen với việc tiêu hóa thức ăn mẹ nên tuân thủ theo nguyên tắc “loãng – đặc”. Mẹ cho bé ăn bột loãng trước để giúp hệ tiêu hóa của bé quen với thức ăn mới, sau đó mẹ mới dần cho bé ăn bột đặc.

Bổ sung đầy đủ chất sắt

Trong khoảng thời gian con dưới 1 tuổi đến lớn, bé cần được bổ sung nhiều chất sắt vì lúc này sữa mẹ không còn đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể trẻ nữa. Vì thế mẹ nên cho bé ăn các thực phẩm chứa nhiều chất sắt như trứng, đậu, thịt đỏ, rau củ đậm màu. Mẹ cũng nên chọn các loại bột ăn dặm có hàm lượng chất sắt cao để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé cũng như đảm bảo được sự sinh trưởng và phát triển của cơ thể.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược TPHCM


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội