Mẹo dân gian nuôi con cực khỏe mạnh cha mẹ cần phải biết

Làm sao để nuôi con khỏe, luôn là mối quan tâm của các bà mẹ. Ngoài những phương pháp nuôi con hiện đại cha mẹ hãy bỏ túi những mẹo vặt đơn giản để chăm bé thật tốt.

 Những mẹ nuôi con trong dân gian àm cha mẹ nên học hỏi theo
Những mẹ nuôi con trong dân gian mà cha mẹ nên học hỏi theo

Chữa bé khóc dạ đề

Khóc dạ đề là bé hay khóc đêm. Tuy vài tuần sau sinh sẽ tự dưng khỏi nhưng do trong khoảng thời gian này mẹ rất mệt và cực kỳ streess nên để con không khóc dã đề mẹ có thể áp dụng 1 trong 2 cách sau:

Cách 1: Lấy lá trầu không hơ trên bếp và đặt lên rốn con. Nhớ là rốn phải rụng và khô hoàn toàn mới áp dụng để không bị nhiễm trùng. Sau khi đắp, bế con lên, ấp vào người mẹ. Hơi ấm mẹ và lá trầu không đã hơ sẽ giúp bé không còn khóc dạ đề nữa.

Cách 2: Lấy 7-9 hạt bìm bìm, đem giã nát, trộn với nước ấm để tạo thành một thứ bột hơi nhão. Mỗi khi bé ngủ, lấy bột này đắp lên rốn, bé sẽ ngủ ngon suốt đêm, không khóc quấy.

Đây là 2 cách trị khóc dã đề ở trẻ rất hiệu quả và đến ngày nay vẫn được nhiều cha mẹ hiện đại áp dụng trong quá trình nuôi con khỏe.

Sau khi sinh trẻ thường bị khóc dạ đề

Sau khi sinh trẻ thường bị khóc dạ đề

Để con không bị tướt khi mọc răng

Đa phần đến giai đoạn mọc răng trẻ sẽ hay bị tướt, để tránh tình trạng này ngay từ khi mang thai đến tuần thứ 32 và 33 các mẹ hãy ăn món dạ dày lợn hấp hạt tiêu.

Khi ăn các mẹ nên bỏ hạt tiêu và chỉ ăn  dạ dày để cơ thể không bị nóng, các mẹ nên thỉnh thỏang ăn món này để trong quá trình con mọc răng trẻ không bị tướt.

Làm sạch lưỡi bé

Mặc dù ngày nay đã có khá nhiều dụng cụ riêng biệt để làm sạch lưỡi cho trẻ nhưng nhiều bà mẹ vẫn chọn cách làm sạch lưỡi cho con theo cách dân gian bằng việc giã nát lá rau ngót sau đó lấy nước cốt và dùng gạc rơ lưỡi rơ cho con. Sau đó chỉ cần dùng nước rơ lưỡi mua ngoài hiệu thuốc, rơ vài lần là sạch.

Nhiều người thường lấy mật ong làm sạch lưỡi cho trẻ nhưng điều này là vô cùng nguy hiểm vì đối với con trẻ dưới 1 tuổi việc dùng mật ong có thể ảnh hưởng tới tính mạng.

Nước cốt rau ngot giúp làm sạch lưỡi trẻ rất hiệu quả

Nước cốt rau ngót giúp làm sạch lưỡi trẻ rất hiệu quả

Bé bị rôm sẩy

Mẹ nấu nồi nước lá dền gai với ngũ trảo cho con tắm hàng ngày hoặc khổ qua nấu với lá kinh giới để trị chứng rôm sẩy ở con.

Chữa cảm cho bé

Nếu trong nhà có con trẻ bị cảm thay vì dùng thuốc mẹ có thể đem nướng vài củ tỏi, giã ra pha với nước nóng cho trẻ uống. Tuy nước tỏi nướng hơi khó ưống nhưng lại vô cùng hiệu quả.

Trị chứng đi ngoài ở trẻ nhỏ

Để trị chứng đi ngoài ở trẻ nhỏ các mẹ nên học lỏm kinh nghiệm chăm con của ông bà ta ngày xưa bằng việc lấy cà rốt hấp chín mềm sau cho con ăn trong vài ngày liên tiếp để chấm dứt tình trạng đi ngoài. Đặc biệt cà rốt còn giúp cung cấp thêm vitamin A rất tốt cho mắt trẻ nhỏ.

Cà rốt hấp chín rất tốt cho trẻ nhỏ

Cà rốt rất tốt cho trẻ nhỏ

Đi tiêm không sốt

Trước hôm đi tiêm, mẹ nên cho bé ăn vài chục lá tía tô và cho con bú mẹ càng nhiều càng tốt. Trong lá tía tô và sữa mẹ có kháng sinh tự nhiên sẽ giúp con thoát khỏi phản ứng sốt sau tiêm. Nếu sợ con bị sưng chỗ tiêm, dùng đá bọc vào khăn xô chườm ngay chỗ tiêm là được.

Ngoài những mẹo nuôi và chăm sóc con nhỏ từ trong dân gian mẹ có thể học nguyên tắc nuôi con người Do Thái để có những cách nuôi còn thật đơn giản và khoa học giúp con lớn nhanh mỗi ngày.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội