Làm thế nào để phòng tránh nguy cơ bị tăng huyết áp đột ngột?

Thời điểm có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân bị tăng huyết áp chính là mùa nắng nóng, thời tiết oi bức. Vậy làm thế nào để phòng tránh nguy cơ bị tăng huyết áp?

Làm thế nào để phòng tránh nguy cơ bị tăng huyết áp đột ngột?

Bác sỹ Nguyễn Hữu Định- Giảng viên Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur trao đổi với chúng tôi để hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Bạn có biết bệnh tăng huyết áp nguy hiểm như thế nào không?

Bệnh tăng huyết áp là bệnh phổ biến ở người cao tuổi tại Việt Nam. Trước đây bênh được ghi nhận chủ yếu ở người cao tuổi, nhưng hiện nay bênh xuất hiện ở cả những người trẻ tuổi. Khi mắc tăng huyết áp người bệnh có rất nhiều nguy cơ: tai biến mạch máu não, đột quỵ, giảm thị lực, liệt nửa người hoặc toàn thân….. Nếu những nguy cơ này được phát hiện kịp thời bệnh nhân điều chỉnh lối sống và sử dụng thuốc đúng cách thì có thể ngăn chặn tai biến có thể xảy ra. Hơn thế, khi bệnh nhân mắc tăng huyết áp thì sẽ mắc các bệnh lý kèm theo như đái tháo đường, máu nhiễm mỡ, đau thắt ngực….

Trang bệnh của mẹ chia sẻ: Trong số các nguy cơ trên thì nguyên nhân nào cũng có thể gây tử vong cho bệnh nhân tăng huyết áp, nhưng nguyên nhân gây tử vong cao là tai biến mạch máu não. Tăng huyết áp gây tăng áp lực của dòng máu lên thành mạch dẫn tới tổn thương thành mạch. Nếu tổn thương nặng mạch máu não có thể bị vỡ gây ra xuất huyết não. Nếu tổn thương nhẹ tiểu cầu và fibrinogen trong máu sẽ được huy động đến để cầm máu tạo ra các cục máu đông làm tắc mạch não. Vì vậy tai biến mạch máu não có hai dạng là xuất huyết não và nhồi máu não. Tỷ lệ tử vong cao còn do nguyên nhân bệnh xuất hiện đột ngột và không báo trước thường vào ban đêm, sáng sớm hoặc bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Đặc biệt bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất vào mùa hè do thời tiết nắng nóng oi bức, các mạch máu giãn nở sức bền thành mạch giảm.

Bạn có biết bệnh tăng huyết áp nguy hiểm như thế nào không?

Tại sao tai biến mạch máu não lại hay xuất hiện đột ngột và không báo trước?

Thông thường bệnh nhân tăng huyết áp luôn phải duy trì sử dụng thuốc hàng ngày theo đơn bác sỹ và duy trì chế độ ăn, luyện tập phù hợp, lối sống lành mạnh. Khi bệnh nhân có một tác nhân ngoại cảnh đột ngột như: Trời nắng nóng, tức giận, sử dụng chất kích thích hoặc bỏ thuốc….thì những nguy cơ có thể xảy ra. Đôi khi bệnh nhân đang nằm đột nhiên đứng dậy cũng có thể gây vỡ mạch máu não. Bệnh diễn biến nhanh nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề như liệt nửa người hoặc liệt toàn thân.

Vậy có biện pháp nào để phòng tránh những nguy cơ xảy ra?

Bệnh cảnh tuy nguy hiểm nhưng bệnh nào cũng có cách phòng tránh phù hợp. Đối với bệnh tăng huyết áp, bệnh nhân cần duy trì sử dụng thuốc huyết áp liên tục và thường xuyên, xây dựng chế đô ăn nhiều rau xanh, giàu vitamin,  hạn chế muối, tránh các chất kích thích như cafe, rượu bia, thuốc lá, đồ cay nóng…… Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao phù hợp với sức khỏe và độ tuổi: đi bộ, cầu lông, đạp xe….. Tái khám 6 tháng một lần, thường xuyên kiểm tra huyết áp, khi thấy có dấu hiệu bất thường lập tức sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ. Đặc biệt là giữ cho mình một tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng stress.

Nguồn giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội