Hướng dẫn khắc phục biếng ăn sinh lý và biếng ăn bệnh lý ở trẻ nhỏ

Mời bạn hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để tham khảo cách khắc phục về tình trạng biếng ăn sinh lý  – biếng ăn bệnh lý ở trẻ nhỏ.

 

 

 

 

<center><em>Khắc phục phù hợp cho từng tình trạng biến ăn của trẻ nhỏ</em></center>

Khắc phục phù hợp cho từng tình trạng biến ăn của trẻ nhỏ

 

Các bậc phụ huynh nên phân biệt biếng ăn sinh lý và biếng ăn bệnh lý ở trẻ nhỏ để tìm cách giúp trẻ ăn ngon, tăng được cân hoặc là đến thăm khám sớm để khắc phục tình trạng cho trẻ. Dưới đây là cách khắc phục phù hợp cho từng tình trạng biến ăn của trẻ nhỏ:

 

Cách khắc phục tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ nhỏ

 

Với trẻ trong giai đoạn đang tập làm quen với những kỹ năng mới, phụ huynh nên bình tĩnh theo và dõi xem trẻ có phải mắc chứng biếng ăn sinh lý hay không. Tình trạng biểu hiện này là trẻ không bệnh, vẫn chơi đùa tốt nhưng ăn ít. Để giúp trẻ ăn được nhiều hơn, phụ huynh có thể cho trẻ ăn từng chút một chuẩn bị nhiều món ăn trong bữa ăn chính.

 

Nếu trong bữa ăn chính trẻ ăn ít thì trong ngày bố, mẹ có thể cho trẻ ăn thành nhiều bữa ăn nhỏ. Đồng thời, trong thời điểm này để giúp em ăn ngon phụ huynh cũng nên cho trẻ ăn những thức ăn trẻ yêu thích, lạ miệng, dễ nuốt,…

 

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Biếng ăn sinh lý ở trẻ là điều tất yếu nên các bậc phụ huynh chú ý khi cho bé ăn không nên mắc phải một số sai lầm thường gặp như ép ăn quá mức cho trẻ vì hành động này có thể gây cho trẻ sợ hãi khi ăn và biến chuyển thành biếng ăn tâm lý, rất có hại sau này.

 

Tuy nhiên, tình trạng biến ăn của trẻn nếu sau 2 – 3 tuần vẫn không chuyển biến tích cực hơn, trẻ bị sụt giảm cân hoặc đứng chững cân trong một tháng thì bố, mẹ nên đưa trẻ đến các chuyên khoa nhi hoặc dinh dưỡng để được thăm khám và tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

 

<center><em>Chế biến và trình bày món ăn cho trẻ hấp dẫn để thu hút trẻ</em></center>

Chế biến và trình bày món ăn cho trẻ hấp dẫn để thu hút trẻ

Cách khắc phục tình trạng biếng ăn bệnh lý ở trẻ nhỏ

 

Khi mắc bệnh, trẻ thường mệt mỏi dẫn tới tình trạng chán ăn, lười ăn, cơ thể sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng. Vì vậy, phụ huynh cần chú trọng tới việc đảm bảo nguồn dinh dưỡng hợp lý trong khẩu phần ăn hằng ngày của trẻ để phục hồi thể lực và tăng sức đề kháng cho trẻ. Một số lưu ý quan trọng các bậc phụ huỳnh cần nên thực hiện là:

 

– Chế biến và trình bày món ăn cho trẻ hấp dẫn hơn để thu hút trẻ và kích thích cho trẻ sự ngon miệng.

 

– Khẩu phần ăn cho trẻ thiết lập cần cân bằng với 4 nhóm chất: đạm, đường bột, chất béo, vitamin và khoáng chất.

 

– Trong thời gian trẻ điều trị các bệnh nhiễm khuẩn, cần cung cấp bổ sung đầy đủ: vitamin A, B, C và các khoáng chất như magie, kẽm cho trẻ.

 

– Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết: Không lạm dụng kháng sinh vì dễ gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, khiến bé bị chướng bụng, khó tiêu và chán ăn.

 

– Giảm đau khi trẻ trong giai thời gian mọc răng hoặc bị viêm loét vùng miệng.

 

– Tạo một bầu không khí vui vẻ, thoải mái trong bữa ăn để trẻ ăn ngon miệng hơn. Không nên ép trẻ ăn hay la mắng, dọa nạt trẻ.

 

Biếng ăn ở trẻ do rất nhiều nguyên nhân gây ra, theo đó các bậc phụ huynh cần phân biệt biếng ăn sinh lý và biếng ăn bệnh lý để tìm cách giúp trẻ ăn ngon miệng hơn hoặc thăm khám sớm và điều trị sớm cho trẻ. Đối với những trẻ biếng ăn bệnh lý, các bậc phụ huynh cần phải đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ dinh dưỡng tư vấn về chế độ ăn uống hằng ngày để bổ sung dinh dưỡng phù hợp.

 

Nguồn giaoductretho


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội