Những biến chứng nguy hiểm và hậu quả của táo bón ở trẻ em

Các bậc phụ huynh nên lưu tâm đến tình trạng táo bọn ở trẻ em để tránh được những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra do bệnh.

 

 

 

 

<center><em>Những biến chứng nguy hiểm và hậu quả của táo bón ở trẻ em.</em></center>

Những biến chứng nguy hiểm và hậu quả của táo bón ở trẻ em.

 

  1. Trẻ phát triển không đồng đều về trí tuệ – thể chất

 

Điều dưỡng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết: Khi trẻ bị táo bón, trẻ em thường hay bỏ bữa ăn, lười biếng ăn. Tình trạng này diễn ra sẽ làm cho cơ thể trẻ giảm hấp thu các dưỡng chất, vitamin và chất khoáng. Sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng khiến cho trẻ bị chậm phát triển hơn về thể chất, trí tuệ so với những trẻ bình thường.

 

  1. Trẻ bị chứng sợ ăn

 

Trẻ sẽ nghĩ đến việc ăn vào xong sẽ phải đi vệ sinh khiến nhiều trẻ bị ám ảnh gây ra chứng sợ ăn ở trẻ. Bên cạnh đó việc sau khi ăn vào nhưng lại không đi vệ sinh được thường sẽ gây ra cho trẻ cảm giác đầy bụng, chướng bụng. Kết hợp lại ở cả 2 nguyên nhân nêu trên sẽ tạo ra chứng sợ ăn trẻ và cả người lớn khi mắc phải táo bón.

 

  1. Tăng nguy cơ bị bệnh ung thư hậu môn trực tràng

 

Ở trẻ em bị táo bón phân thường khô, cứng và với lượng độc tố trong phân cao trong đó có chất gây bệnh ung thư acid deoxycholic, acid lithocholic… Việc phân nằm lâu ở trong đại tràng làm tăng thời gian tiếp xúc giữa các chất gây bệnh ung thư và niêm amcj đại tràng. Tình trạng này mặc dù thường gặp ở người lớn, tuy nhiên chưa thể khẳng định đối tượng loại trừ là trẻ em được.

  1. Tăng nguy cơ biến chứng ở những trẻ có mắc bệnh lý mạn tính

 

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Ở những trẻ mắc bệnh hen suyễn, thoát vị bẹn, thoát vị hoành, tình trạng táo bón diễn ra thường xuyên khá nguy hiểm. Mỗi lần mắc phải chứng táo bón, trẻ đi đại tiện sẽ rặn gây tăng áp lực ở ổ bụng, tăng nguy cơ thoát vị ở trẻ em bị thoát vị bẩm sinh. Đối với trẻ em có bệnh hen, việc rặn khi đi đại tiện khiến bệnh của trẻ hẹn bị khởi phát cơn, khó thở cấp tính.

 

<center><em>Táo bón gây ra đầy, chướng bụng khiến trẻ biếng ăn.</em></center>

Táo bón gây ra đầy, chướng bụng khiến trẻ biếng ăn.

 

  1. Tăng nguy cơ mắc phải các bệnh lý về đường tiêu hóa

 

Phần lớn những trẻ em mắc phải chứng táo bón thường dễ mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa như: viêm ruột, viêm đại tràng, rối loạn nhu động ruột, rối loạn tiêu hóa…

 

  1. Suy kiệt, suy dinh dưỡng

 

Suy kiệt, suy dinh dưỡng là hậu quả khi mắc phải chứng táo bón ở trẻ. Khi mắc phải chứng táo bón thường xuyên và lâu ngày, không được điều trị sẽ dẫn đến việc trẻ bị thiếu chất dinh dưỡng, cơ thể gầy còm, thiếu máu. Phân bị ứ đọng lâu trong đại tràng gây ở trẻ tình trạng nhiễm độc mạn tính.

 

Chuyên mục Bệnh của con cập nhật và chia sẻ những biến chứng nguy hiểm và hậu quả của táo bón ở trẻ. Các bậc phụ huynh nên lưu tâm đến tình trạng vệ sinh đại tiện của con nhỏ để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra. Cũng cần đặc biệt lưu tâm đến chế độ dinh dưỡng ăn uống hằng ngày cho trẻ táo bón cũng như chế độ tập luyện cho trẻ. Cha mẹ nên chủ động phòng bệnh táo bón cho trẻ trước khi trẻ mắc phải bệnh, đó là cách tốt nhất để giúp phòng tránh các biến chứng và hậu quả nghiêm trọng của táo bón ở trẻ.

 

Nguồn: giaoductretho.net Tổng hợp và chia sẻ


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội