Dùng thuốc để điều trị cúm cho bà mẹ đang cho con bú

Việc điều trị cúm cho bà mẹ đang cho con bú là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, lựa chọn thuốc nào là phù hợp nhất trong trường hợp này?

 

 

 

 

<center><em>Phụ nữ đang cho con bú là một trong những đối tượng dễ lây cúm</em></center>

Phụ nữ đang cho con bú là một trong những đối tượng dễ lây cúm

 

1. Tại sao phụ nữ sau sinh dễ mắc cúm?

 

Cúm là một bệnh do virus gây ra, thường lan truyền nhanh chóng và thường dễ tự khỏi trong các trường hợp bình thường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, cúm có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

 

Phụ nữ đang cho con bú là một trong những nhóm người dễ mắc cúm. Nguyên nhân là sau khi sinh, sức khỏe của mẹ suy giảm, hệ miễn dịch yếu, và cơ thể trở nên suy nhược cả về mặt thể chất và tinh thần.

 

Nếu mắc cúm, người mẹ có thể trở nên mệt mỏi, suy nhược, và có thể lây nhiễm cúm cho trẻ. Nếu được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh thường sẽ qua đi sau khoảng 7 – 10 ngày. Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách, cúm có thể kéo dài và gây ra những biến chứng nguy hiểm như tắc tia sữa, giảm tiết sữa, viêm phổi, viêm phế quản, viêm xoang, và nhiều biến chứng khác.

 

Trong trường hợp mới mắc cúm hoặc có các triệu chứng nhẹ, có thể áp dụng một số biện pháp như súc miệng, rửa họng, và nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý 0,9%. Đồng thời, việc duy trì chế độ ăn uống cân đối, nghỉ ngơi đủ và giữ vệ sinh cơ thể sẽ giúp tăng cường sức đề kháng.

 

Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ là một số loại thuốc được xem là an toàn cho phụ nữ sau sinh đang cho con bú:

 

2. Dùng thuốc để điều trị cúm cho bà mẹ đang cho con bú

 

2.1.Thuốc hạ sốt

 

Acetaminophen (Paracetamol): Có thể sử dụng acetaminophen để hạ sốt và giảm đau khi mắc cúm có sốt trên 38,5 độ C. Liều lượng an toàn là 10 – 15mg/kg cân nặng mỗi 4 – 6 giờ, không nên dùng quá 6 lần trong 24 giờ.

 

Ibuprofen: Là một loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs), có tác dụng giảm đau và hạ sốt. Tuy nhiên, không nên sử dụng cho những người mẹ có vấn đề về dạ dày hoặc hen suyễn.

 

Mặc dù có thể đi vào sữa mẹ, nhưng các loại thuốc này không ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn.

 

<center><em>Bà mẹ cho con bú chỉ nên dùng các thuốc trị cúm trong thời gian ngắn.</em></center>

Bà mẹ cho con bú chỉ nên dùng các thuốc trị cúm trong thời gian ngắn

 

2.2.Thuốc kháng histamine

 

Một số loại thuốc kháng histamine như Loratadine, Fexofenadine có thể giúp giảm triệu chứng sổ mũi, nghẹt mũi và hắt hơi. Tuy nhiên, không nên sử dụng lâu dài.

 

Các thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ như khó chịu và buồn ngủ, nhưng thường chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và không nghiêm trọng.

 

2.3.Thuốc thông mũi Pseudoephedrine

 

Thuốc thông mũi Pseudoephedrine, một loại thuốc thông mũi, có thể giúp giảm triệu chứng sổ mũi, hắt hơi và nghẹt mũi trong trường hợp cúm. Tuy nhiên, cần phải cẩn trọng khi sử dụng cho phụ nữ sau sinh đang cho con bú vì có thể ảnh hưởng đến việc tiết sữa.

 

2.4.Thuốc kháng virus Oseltamivir

 

Thuốc kháng virus Oseltamivir là một loại thuốc kháng virus được sử dụng trong trường hợp có nguy cơ cao bị biến chứng cúm. Được xem là lựa chọn hàng đầu trong trị cúm cho phụ nữ sau sinh đang cho con bú vì ít được hấp thụ qua sữa mẹ và không gây hại cho trẻ sơ sinh.

 

3. Hướng dẫn khi sử dụng thuốc

 

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM tại trường cho biết: để đảm bảo việc sử dụng thuốc an toàn cho phụ nữ sau sinh đang cho con bú, cần tuân thủ các hướng dẫn sau:

 

Không tự ý sử dụng thuốc mà không có ý kiến của bác sĩ.

 

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi sử dụng.

 

Tuân thủ đúng liều lượng, thời gian và cách sử dụng thuốc được chỉ định.

 

Nên uống thuốc ngay sau khi cho con bú hoặc ít nhất là 2 – 4 giờ trước khi cho bé bú để giảm lượng thuốc trong sữa mẹ.

 

Sử dụng thuốc trong thời gian ngắn và với liều lượng thấp nhất có thể.

 

Nếu bé gặp bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như từ chối bú, kém ăn, giảm cân, tiêu chảy… cần thông báo ngay cho bác sĩ để được tư vấn và xử trí kịp thời.

 

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội