Con trẻ 6 tuổi sự phát triển vượt trội về tâm lý và tính cách

Trẻ 6 tuổi là giai đoạn bản lề cho sự phát triển mang tính bước ngoặt và sự độc lập. Vì thế việc nắm bắt kịp thời tâm lý trẻ trong thời điểm này hết sức quan trọng.

giai đoạn con 6 tuổi là lúc có sự sao trộn về tâm lý mạnh nhất

Giai đoạn con 6 tuổi là lúc có sự sao trộn về tâm lý mạnh nhất

Hiểu hơn về cảm xúc

Trẻ con trên 6 tuổi đã có nhiều nhận thức về cảm xúc của chính bé và của người khác. Bé còn có thể hiểu được những khái niệm tinh tế như làm thế nào để mẹ vui, những lời nói và hành động cần tránh để bạn bè không bị tổn thương. Lúc này con tỏ ra rất đáng yêu nhưng cũng rất ngang bướng dễ làm bố mẹ cáu gắt bực mình.

Tự tin và tự ái

Cha mẹ cần hết sức chú ý đến việc giáo dục trẻ thơ ở giai đoạn con đang lớn. Thời điểm này con rất dễ trở nên tự ái và dỗi, tỏ thái độ với cha mẹ khi một việc gì đó xảy ra không như mong muốn. Nếu lúc này bố mẹ mắng chửi con thì trẻ rất dễ cực đoan, trở nên hằn học và dần dà là ít tình cảm với bố mẹ. Vì thế người lớn cần kiên nhẫn, bình tĩnh, giảng dạy cho con hiểu mọi thứ để tránh mắc sai lầm ở những lần tiếp theo. Bên cạnh đó cha mẹ cũng không quên dành cho con những lời khen trong học tập cũng như cuộc sống để con tự tin thể hiện bản lĩnh cũng như phát huy tố chất vốn có.

Lúc này con trẻ trở nên dễ tự ái và cáu gắt hơn

Lúc này con trẻ trở nên dễ tự ái và cáu gắt hơn

Hiểu hơn về giới tính

Bé đã biết ngại khi thay đồ trước mặt người lạ. Đồng thời, bé bắt đầu tò mò về cơ thể mình và cơ thể bạn khác phái. Bố mẹ hãy chuẩn bị tinh thần để trả lời những câu hỏi nhạy cảm và giải thích cho con sự tò mò về những thứ con chưa thật sự hiễu rõ.

Hoạt động và sở thích

Trẻ trên 6 tuổi thích chơi bên ngoài trời với các trẻ khác. Giai đoạn này là lúc con làm quen với các môn thể thao, nhảy múa, tập võ và các môn vận động, trẻ sử dụng khả năng thể chất mới của mình và xây dựng kỹ năng của trẻ trong lĩnh vực này. Đồng thời, trẻ vẫn giữ thói quen chơi trong nhà một mình. Con sẽ dành thời gian ngồi một mình để lắp ráp các mô hình ô tô, siêu nhân, Lego hoặc chơi búp bê. Bạn sẽ nhận thấy con bắt đầu thích sưu tập và sắp xếp đồ chơi của mình, xem đó như tài sản riêng và niềm tự hào của con.

Tâm lý trẻ trên 6 tuổi nằm trong giai đoạn chuyển tiếp các mối quan hệ song song. Trẻ sẽ tìm được sự cân bằng giữa cá tính cá nhân với tập thể, thông qua các trò chơi có tổ chức. Giai đoạn này con tự lập nhưng vẫn rất ngây thơ, dễ thương. Bố mẹ không nên bỏ qua giai đoạn thiên thần này của con và hãy dành thời gian bên con nhiều hơn.

6 tuổi trẻ tò mò về thế giới xung quanh nhiều hơn

6 tuổi trẻ tò mò về thế giới xung quanh nhiều hơn

Tính hiếu động và tò mò phát triển mạnh

Tính hiếu động là đặc điểm nổi bật trong tâm lý học trẻ em 6 tuổi, cái gì bé cũng muốn tìm hiểu, muốn khám phá. Khi thấy những điều mới lạ, trẻ sẽ tò mò ngắm nghía và luôn miệng thắc mắc tại sao lại như thế này, tại sao lại như thế kia… Cha mẹ cần lưu ý, khi trẻ hỏi những câu hỏi ngây thơ thâm chí rất buồn cười và ngô nghê thì không được diễu cợt hay trách mắng trẻ. Thay vào đó, các bậc phụ huynh nên cổ vũ, kiên trì giảng giải và trả lời câu hỏi của trẻ. Bởi nếu không được thoả mãn hoặc không nhận được lời giải chính xác thì trẻ sẽ mất đi tính tò mò muốn tìm hiểu, khám phá các hiện tượng sự vật xung quanh.

Với những kinh nghiệm chăm sóc con trẻ cha mẹ cần hiểu và nắm bắt kịp thời để không chỉ là người cha, người mẹ mà còn là người thầy dìu dắt con trên bước đường tương lai sau này.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội