Cha mẹ hiện đại dạy con ngoan ngoãn lễ phép không cần roi vọt

Việc dạy con bằng đòn roi chỉ chứng tỏ cha mẹ đã thất bại trong việc nuôi con. Trên tất cả để nuôi dạy con ngoan ngoãn cha mẹ cần hiểu được tâm lý con trẻ.

nuôi dạy con trẻ là cả một quá trình dài của cha mẹ

Nuôi dạy con trẻ là cả một quá trình dài của cha mẹ

Nhiều người vẫn luôn cảm thấy những ông bố bà mẹ có con ngoan ngoãn, lễ phép thật là may mắn. Tuy nhiên, con ngoan phần lớn là do cả một quá trình giáo dục trẻ nhỏ đúng cách và đúng thời điểm của cha mẹ chứ không hề do may mắn sinh ra trẻ đã có tính ngoan ngoãn lễ phép.

Cha mẹ cần là một tấm gương tốt cho con

Từ xưa tới nay, cách tốt nhất để nuôi dạy nhân cách của trẻ chính là tự bản thân bố mẹ cần là một tấm gương cư xử đúng mực. Vẫn có câu ‘làm hay hơn nói hay’, vì vậy nếu bố mẹ chỉ nói lý thuyết suông nhưng lại không cư xử đúng như vẫn dạy con mình thì sẽ rất khó để cho con trẻ học theo. Hơn nữa, trẻ nhỏ luôn có xu hướng học theo những điều chúng quan sát ở xung quanh, chính vì vậy cách cư xử của bố mẹ sẽ góp phần lớn vào việc định hướng hành vi của con trẻ.

Khen thưởng, kỷ luật đúng lúc

Trong cuộc sống chúng ta luôn nhận được những phần thưởng từ tinh thần hay vật chất để khích lệ, động viên sự cố gắng và trẻ con cũng vậy. Trong giai đoạn con trẻ đang lớn cha mẹ nên tặng con những phần thưởng khi con làm tốt một việc gì đó cũng như đạt được kết quả tốt để động viên tinh thần học hỏi cũng như sự cố gắng trong con. Bên cạnh đó cha mẹ cũng cần có những hình phạt phù hợp khi con mắc lỗi, tuy nhiên cách phạt con trẻ cần văn mình và tránh sử dụng bạo lực. Vì theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia chỉ ra rằng cha mẹ dùng bạo lực dễ biến thành con trở thành đứa trẻ tiêu cực và có cu hướng sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề.

Làm cha mẹ hãy dạy con bằng tình yêu thương chứ không phải bạo lực

Làm cha mẹ hãy dạy con bằng tình yêu thương chứ không phải bạo lực

Dạy trẻ từ nhỏ

Làm cha mẹ ai cũng mong muốn có thể nuôi con khỏe mạnh thông minh nhưng không phải ai cũng có thể làm được điều đó, đôi khi sự cố gắng của cha mẹ lại trở nên phản tác dụng và không đem đến kết quả như mong muốn. Thực tế ở mỗi độ tuổi, bố mẹ sẽ cần có những phương pháp khác nhau. Theo các chuyên gia, nền móng tính cách và lối cư xử của một đứa trẻ thường được hình thành trước 5 tuổi. Chính vì vậy, bố mẹ nên nghiêm túc đặt ra mục tiêu giáo dục con cư xử ngoan ngay từ khi còn tấm bé.

Cho trẻ một không gian riêng

Việc dạy con không đồng nghĩa với việc áp đặt mọi quy tắc cử xử và bắt bé nhất mực làm theo. Bố mẹ cần cho bé một không gian riêng để được phát triển cá tính cũng như những đặc điểm độc đáo của mình. Thêm vào đó, không nên so sánh con mình với những đứa trẻ khác, bởi điều này rất dễ khiến trẻ bị áp lực và căng thẳng, đôi khi còn có cảm giác mặc cảm với chính những gì bố mẹ đặt ra. Trên tất cả cha mẹ nên dạy con bằng tình yêu thương vì đây là sợi dây kết nối tình cảm cũng như hướng con trở thành một đứa trẻ sống tình cảm và giàu lòng yêu thương.

Để mỗi đứa trẻ lớn lên là một niềm tự hào cũng như niềm hạnh phúc của cha mẹ, thì ngay từ những ngay đầu tiên cha mẹ cần làm bạn và định hướng cho con những điều đúng đắn tốt đẹp trong cuộc sống để con trẻ có thể hiểu được giá trị trong cuộc sống.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội