Xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy là chính xác nhất?

Hiện nay, có khoảng 2-3% trẻ ra đời mang các dị tật bẩm sinh. Để giảm thiểu tỉ lệ này các mẹ cần đi xét nghiệm dị tật thai nhi khi thai đủ tuần tuổi.

Mẹ nên xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ bao nhiêu là tốt và an toàn nhất?

Theo thống kê, tỷ lệ thai nhi dị dạng ở Việt Nam hiện là 3% và còn số này hiện đang có dấu hiệu tiếp tục gia tăng. Cũng theo xét nghiệm nhận thấy, dị tật thai nhi thường gặp ở các hệ thống thần kinh, đầu, mặt, cổ, ngực, bụng và siêu âm là cách hiệu quả và đơn giản để phát hiện các khiếm khuyết này. Vậy thực hiện xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy là chính xác nhất.

Những mốc thời điểm vàng giúp phát hiện dị tật thai nhi

  • Ở tuần thứ 12-14

Ở thời điểm này, siêu âm giúp tính tuổi thai cực kỳ chính xác. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm duy nhất có thể đo khoảng sáng sau gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể nguy hiểm (gây bệnh down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành…).

Ngoài 14 tuần, việc đo này sẽ không còn chính xác nữa. Nếu khoảng sáng sau gáy tăng, vào tuần thứ 18, thai phụ cần được chọc ối để chẩn đoán bệnh down và siêu âm hình thái xem có dị dạng hay không. 

Ở tuần thứ 12 – 14 là thời điểm thích hợp để mẹ tiến hành làm các xét nghiệm dị tật thai nhi

  • Ở tuần 21-24

Nếu cơ thể mẹ không tăng cân quá nhiều, sử dụng máy siêu âm tốt và trình độ bác sĩ ổn thì việc siêu âm lúc này có thể giúp phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng.

Lần siêu âm này rất quan trọng vì nếu cần đình chỉ thai nghén thì phải làm trước tuần thứ 28. Sau thời gian đó, nếu kích thích đẻ non thì thai dị tật vẫn có thể sống và việc chẩn đoán trước sinh sẽ không còn ý nghĩa. Siêu âm chỉ giúp phát hiện các bất thường về hình thái, nghĩa là những gì nhìn thấy được, chứ không chẩn đoán được các rối loạn về chức năng. Có khi hình thái của cơ quan không bình thường nhưng chức năng vẫn tốt và ngược lại. Các rối loạn chức năng chỉ có thể phát hiện sau khi em bé ra đời.

Việc xét nghiệm giúp mang đến nhiều lợi ích trong việc kiểm tra sức khỏe của mẹ và bé

  • Ở tuần 30-32

Xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ 30 – 32, giúp phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở động mạch, tim và một vùng cấu trúc của não. Ngoài ra, siêu âm này cũng giúp nhận biết tình trạng phát triển chậm trong tử cung, một nguyên nhân gây suy thai và ngạt sau đẻ.

Đây được coi là 3 mốc thời gian quan trọng giúp việc xét nghiệm dị tật thai nhi được chuẩn đoán một cách chính xác nhất. Ngoài 3 mốc thời gian quan trọng trên trong quá trình mang thai mẹ cũng cần đi xét nghiêm theo định kỳ để có thể đảm bảo sức khỏe dinh dưỡng, cân nặng của con và mẹ một cách tốt nhất.

Ngày này việc xét nghiệm dị tật thai nhi đang được xã hội khuyến cáo và đẩy mạnh. Vì trẻ bị khuyết tật bẩm sinh là gánh nặng cho cả gia đình và xã hội cũng như khiến quá trình phát triển của con không được bình thường hoặc hay mắc mắc các bệnh con trẻ. Do đó, việc sàng lọc và chẩn đoán khi mang thai có thể phát hiện và can thiệp sớm các dấu hiệu để giúp trẻ phát triển được tốt hơn. Hoặc việc can thiệp này có thể giúp giảm nhẹ các hậu quả cho trẻ. Ngoài ra, nó còn giúp cha mẹ có những quyết định giữ hay bỏ thai nhi nếu thai nhi mang những khuyết tật quá nặng, khó có thể sống sót hay phát triển sau khi được sinh ra.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội