Viêm tai giữa căn bệnh nguy hiểm khó lường ở trẻ nhỏ

Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc bệnh bệnh viêm tai giữa, đây là căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng không phát hiện kịp thời có thể gây điếc vĩnh viễn ở trẻ nhỏ.

Viêm tai giữa là căn bệnh dễ gặp ở trẻ nhỏ

Viêm tai giữa là căn bệnh dễ gặp ở trẻ nh

Viêm tai giữa là căn bệnh gì?

Cũng giống như căn bệnh viêm ruột thừa ở trẻ nhỏ, viêm tai giữa là căn bệnh rất dễ gặp và có thể gây nguy hiểm và biến chứng phức tạp nếu không chữa trị kịp thời. Bệnh viêm tai giữa là sự nhiễm trùng ở tai giữa. Bệnh này thường khởi phát nhanh trong một thời gian ngắn, kèm theo là sự ứ đọng dịch bên trong tai. Đây là biểu hiện của sự nhiễm trùng tai và màng nhĩ, kèm theo các triệu chứng đau và chảy mủ ở tai. Theo thống kê có tới 75% trẻ từ 1 đến 3 tuổi đã từng bị viêm tai giữa ít nhất một lần, trong đó có đến 50% trẻ em sẽ bị từng bị 3 lần hoặc nhiều hơn trong suốt ba năm đầu của trẻ.

Nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm tai giữa

Bệnh viêm tai giữa có thể bắt đầu từ một cơn cảm khiến cho phần tai giữa bị sưng và nước nhầy tụ lại sau màng nhĩ. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tai giữa có thể là do tự phát hoặc do tác động từ bên ngoài. Đây là một bệnh ở trẻ phổ biến trên toàn thế giới, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh có thể để lại những biến chứng nặng nề thậm chí gây ra điếc. Đa số các trường hợp trẻ bị viêm tai giữa là do bị viêm họng hoặc viêm mũi sau đó bị xâm nhập bởi vi trùng hoặc siêu vi khiến trẻ bị viêm tai giữa. Ngoài ra còn một vài nguyên nhân như trẻ sống trong môi trường có khói thuốc lá hay không khí bị ô nhiễm cũng dễ bị mắc bệnh, do yếu tố thờ tiết, hay với những bé nằm bú thường dễ bị hơn các bé được đỡ cho đầu cao lên trong khi bú.

Viêm tai giữa được xác định do nhiều nguyên nhân gây nên

Viêm tai giữa được xác định do nhiều nguyên nhân gây nên

Những dấu hiệu nhận biết trẻ nhỏ bị viêm tai giữa

Vì đối tượng bị viêm tai giữa đa phần đều là trẻ nhỏ nên chủ yếu bố mẹ phải là người trực tiếp kiểm tra và quan sát mới có thể phát hiện ra bệnh cho con. Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết trẻ bị viêm tai giữa là trẻ sẽ sốt cao 39 độ hoặc hơn dẫn đến co giật, trẻ phản ứng chậm với âm thanh, hay lắc đầu, lấy tay dụi và đau tai. Tiếp theo trẻ có hiện tượng sổ mũi hoặc đi ngoài phân lỏng. Nặng hơn có thể thấy hiện tượng chảy mủ ở tai, tai sau có thể bị sưng, trẻ thường chán ăn, bỏ bú, khó ngủ và hay quấy khóc.

Bệnh viêm tai giữa để lâu và không điều trị có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm khác như mất thính lực, thủng màng nhĩ, nghe không rõ, viêm xương chẩm hoặc viêm màng não. Điều này đặc biệt nguy hiểm khi trẻ chưa phát triển hết khả năng ngôn ngữ, dẫn đến hiện tượng rối loạn ngôn ngữ như nói không rõ âm, nói ngọng. Từ đó trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp xã hội của trẻ sau này.

Trong một số trường hợp đặc biệt khi bệnh nặng hơn có thể dẫn đến nhiễm trùng và nguy hiểm đến tính mạng. Viêm tai giữa cấp có thể dẫn đến những biến chứng sọ não cực kỳ nguy hiểm như áp xe não do tai, viêm tĩnh mạch, viêm màng não gây tê liệt dây thần kinh mặt.

Mặc dù viêm tai giữa không phải là một bệnh khẩn cấp nhưng làm cho trẻ rất khó chịu. Khi thấy trẻ có những hiện tượng này tốt nhất nên cho bé đi khám ở các phòng khám tai mũi họng hoặc bệnh viện gần nhất để điều trị kịp thời tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe cuộc sống của con trẻ.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội