Trẻ em bị sốt phát ban có được tắm hay không?

Nhiều người cho rằng việc tắm cho trẻ khi trẻ sốt phát ban có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vậy điều này có thực như nghiệm trọng như vậy hay không?

 

 

 

<center><em>Sốt phát ban thường gặp ở trẻ độ tuổi từ 6 tháng - 2 tuổi do sức đề kháng kém.</em></center>

Sốt phát ban thường gặp ở trẻ độ tuổi từ 6 tháng – 2 tuổi do sức đề kháng kém.

Nguyên nhân của sốt phát ban là gì?

 

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết: Sốt phát ban thường gặp ở trẻ độ tuổi từ 6 tháng – 2 tuổi do sức đề kháng kém. Khi cơ thể bị tấn công bởi virus human herpes 6 hoặc virus human herpes 7 sẽ gây ra sốt phát ban.

 

Bệnh có thể lây lan nhanh chóng qua đường không khí, do đó nhằm hạn chế được nguy cơ lây nhiệm cần phải có biện pháp phòng ngừa bệnh và vệ sinh đường hô hấp thật kỹ.

 

Tuy sốt phát bạn được đánh giá là bệnh lành tính, nhưng vẫn có một vài trường hợp gặp biến chứng khi mắc bệnh. Biến chứng của bệnh sốt phát bạn thường là viêm tai giữa, viêm phổi và viêm màng não.

 

Đối với phụ nữ trong thời gian mang thai, nếu gặp phải bệnh sốt phát bạn trong 3 tháng đầu thai kỳ thì ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi. Nguy cơ gây ra sảy thai, sinh non hoặc con sinh ra mắc phải dị tật là rất cao.

<Center><em>Trẻ em bị sốt phát ban có được tắm hay không?</em></center>

Trẻ em bị sốt phát ban có được tắm hay không?

Trẻ em bị sốt phát ban có được tắm hay không?

 

Trẻ bị bệnh sốt phát ban có thể được điều trị tại nhà bằng thuốc và bằng chế độ chăm sóc tốt. Nhiều bậc phụ huynh thường không cho trẻ tắm giặt trọng thời gian phát bệnh bởi cho rằng việc tắm sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

 

Tuy nhiên, việc tắm rửa và vệ sinh sạch sẽ là vô cùng cần thiết và quan trọng cho người bệnh. Bởi nếu mà cơ thể không sạch sẽ (bởi kiêng không tắm) trong suốt thời gian bị sốt phát ban người bệnh rất dễ bị viêm da. Da bị viêm sẽ gây ra ngứa ngáy và  khó chịu. Và nếu trẻ ngứa và gãi làm chảy máu thì sẽ rất dễ bị nhiễm trùng. Ngoài ra, khi cơ thể không được tắm rửa và vệ sinh sạch sẽ, sẽ cảm giác rất bứt rứt cho người bệnh và gây ra khó ngủ vô tình những điều này khiến bệnh lâu khỏi hơn.

 

Điều dưỡng viên Cao đăng Điều dưỡng TPHCM chia sẻ: Vì vậy, để việc tắm khi bị sốt phát ban đảm bảo đượ tốt thì cũng cần phải lưu ý một số vấn đề như:

 

  • Dùng nước ấm có thể pha thêm một ít muối để tắm và tắm ở nơi kín gió để tránh bị nhiễm lạnh.

 

  • Khi tắm xong cần phải lau thật khô ráo người trước khi mặc quần áo vào.

 

Điều dưỡng chia sẻ thêm: ngoài ra, khi trẻ bệnh việc trùm chăn kín mít là một quan niệm sai lầm. Bởi việc này sẽ làm trẻ bị ngột ngạt và toát mồ hôi. Mồ hôi không thoát ra được sẽ ngấm lại cơ thể. Khi đó, người bệnh rất dễ bị viêm phổi, nhất là với trẻ nhỏ.

<center><em>Tắm bằng Dược liệu cho người bệnh sốt phát ban (ảnh minh họa)</em></center>

Tắm bằng Dược liệu cho người bệnh sốt phát ban (ảnh minh họa)

Tắm bằng Dược liệu cho người bệnh sốt phát ban

 

  • Lá chè xanh: Tắm với lá này giúp làm dịu đau ngứ, giảm nhiệt trên da. Thêm vào đó, trong lá chè có chứa vitamin B sẽ giúp làm mềm da và loại bỏ đi các chất độc gây hại trên da. Ngoài ra, lá chè xanh còn có tác dụng chữa lành vết thương trên da bị tổn thương.

 

  • Lá ngải cứu: Tắm lá ngải cứu giúp cơn đau và ngứa do phát ban gây ra, tắm với lá và tránh bị nhiễm lạnh cho người bị bệnh.

 

  • Lá kinh giới: Tắm là kinh giới sẽ làm giảm nhanh các nốt mẩn đỏ hoặc sưng phù do phát ban gây ra trên da.

 

  • Lá trầu không: Có tác dụng kháng khuẩn rất cao sử dụng nước nấu lá trầu để tắm không cho vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào cơ thể.

 

Tại chuyên mục Nuôi con khỏe tổng hợp và chia sẻ có giúp phụ huynh nắm được việc tắm khi bị sốt phát ban không những không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng mà còn giúp bệnh phục hồi nhanh hơn, giúp người bị bệnh được thoải mái hơn. Và lưu ý là phải tắm đúng cách theo chỉ dẫn nhé!

 

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội