Bé chậm mọc răng có phải thiếu canxi   

Trẻ 10 tháng, trẻ 1 tuổi,… trẻ chưa mọc răng? Rất nhiều thời gian khác nhau mà trẻ chưa mọc răng khiến cha mẹ không hết lo lắng về vấn đề răng miệng của con. Vậy bé chậm mọc răng có phải thiếu canxi?

Nữ Hộ sinh chia sẻ quá trình mọc răng ở bé

Bé sẽ bắt đầu nhú chiếc răng đầu tiên vào khoảng 6 tháng tuổi và cơ bản mọc đầy đủ vào khoảng 2 tuổi hoặc 2.5 tuổi. Tuy nhiên, không phải đứa bé nào cũng có lịch trình mọc răng đều như vậy. Bên cạnh đó, Nữ Cao đẳng Hộ sinh tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trong quá trình chăm sóc và nuôi con nhỏ đã chia sẻ một số kinh nghiệm: Ở mỗi bé thời gian mọc răng hoàn toàn khác nhau, có bé mọc răng sớm, có bé mọc răng muộn.   Bé bắt đầu mọc răng cửa hàm dưới trước tiên rồi tới răng cửa hàm trên, tiếp theo là răng cối sữa thứ nhất, sau đó là răng nanh. Khi mọc tới răng cối sữa thứ hai cũng là lúc bộ răng sữa đã mọc đủ, 10 răng hàm trên và 10 răng hàm dưới.

Theo tiêu chuẩn được quy ước chung, thứ tự mọc răng của bé sẽ diễn ra theo một tiến trình theo nguyên tắc mọc răng ở trẻ:

 • Tháng thứ 7 bắt đầu mọc răng cửa
 • Tháng thứ 11 mọc đủ 4 răng cửa giữa (gồm: 2 răng hàm trên và 2 răng hàm dưới)
 • Tháng thứ 15 mọc thêm 4 răng cửa bên (tức là mọc đủ 8 răng cửa)
 • Tháng thứ 19 mọc thêm 4 răng hàm nhỏ
 • Tháng thứ 23 mọc thêm 4 răng nanh
 • Tháng thứ 27 mọc thêm 4 răng số 5
 • Răng vĩnh viễn bắt đầu mọc khi trẻ trên 6 tuổi
 • Răng khôn thì mọc muộn hơn hẳn, khoảng sau 17 tuổi.

 

Trẻ mọc răng như thế là chuẩn?

Chậm mọc răng là biểu hiện của thiếu canxi?

Nhiều phụ huynh cho răng vấn đề chậm mọc răng ở bé là biểu hiện của thiếu canxi? vậy điều này có đúng hay không? Và chăm sóc trẻ mọc răng như thế nào? các Nữ Hộ sinh Cao đẳng (công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) sẽ tiếp tục chia sẻ về sự liên quan giữa canxi và răng trẻ như sau:

Thời gian mọc răng của bé là khi nào?

Theo kinh nghiệm lâm sàng của nữ Cao đẳng Hộ sinh thì thời gian mọc răng của trẻ như sau:

 • Đa số bé bắt đầu mọc răng từ 4 tháng tuổi tới 13 tháng tuổi ( 99%), số ít có thể kéo dài tới 15 tháng
 • Bé sinh ra đều có mầm răng nhưng gần như không thể đoán được thời gian mọc chiếc răng đầu tiên nên không ai có thể trả lời cho bố mẹ khi nào thì bé mọc răng. ( bé không có mầm răng cực kỳ hiếm gặp)

Tóm lại theo các bác sĩ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì vấn đề chậm mọc răng của bé là do thiếu canxi là chưa chính xác và thiếu cơ sở xác thực. Trên Y học Lâm sàng thì 1 bé thiếu canxi sẽ ảnh hưởng tới các chi sớm hơn là ảnh hưởng tới răng, cha mẹ nên cho con đi xét nghiệm máu

Yếu tố nào ảnh hưởng tới thời gian bắt đầu mọc răng của trẻ?

 • Thời gian bắt đầu mọc răng sớm hay chậm còn do ảnh hưởng nhiều của tình trạng dinh dưỡng khi mang thai của mẹ, đặc biệt là từ tuần 17 tới tuần 19 của thai kỳ

Trẻ chậm mọc răng có sao không?

Chậm mọc răng tới thời điểm nào thì nên đưa trẻ đi khám?

Bé từ 18 tháng tuổi trở lên mà không hề có dấu hiệu nào của mọc răng thì nên được kiểm tra bởi bác sĩ chuyên khoa.

Vì vậy, các thông tin trên chưa thể khẳng định tình trạng trẻ chậm mọc răng.Cha mẹ nên đưa trẻ đến thăm khám bác sĩ khi cần thiết. Không nên quá lo lắng khi trẻ chưa đến giai đoạn hết tuổi mọc răng!
Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: Giáo dục trẻ thơ tổng hợp và chia sẻ về kiến thức chăm sóc con trẻ

 

 


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội