Thực hư việc cha mẹ cho con ngồi sớm bị gù lưng

Nhiều người cho rằng gù lưng chỉ xảy ra ở người lớn do xương khớp bị thoái hóa nhưng thực tế gù lưng có thể xảy ra ở trẻ nhỏ khi bố mẹ cho con tập ngồi quá sớm.

Việc cho con tập ngồi sớm sẽ là nguyên nhân khiến con bị gù lưng

Làm sao để trẻ không bị gù lưng

Theo nhiều tài liệu chứng minh, việc cha mẹ cho con tập ngồi sớm sẽ là nguyên nhân hàng đầu gây nên gù lưng. Đối với trẻ nhỏ mẹ cần lưu ý từ cách bế ẵm, tuyệt đối không được bế bé ngồi thẳng. Bởi đây là giai đoạn xương sống mỏng manh và rất dễ tổn thương, không thể chịu được sức nặng của toàn cơ thể đổ dồn lên các đốt xương sống. Chính vì vậy khi bế bé ngồi thẳng hay cho bé tập ngồi quá sớm sẽ gây tổn thường vùng xương cổ, khiến trẻ có nguy cơ cột sống phát triển dị dạng trong tương lai.

Tốt nhất khi bước vào tháng thứ 6 mẹ hãy bắt đầu cho bé tập ngồi, lúc này con cũng có thể tự ngồi một mình không cần ai đỡ, khi đó cơ thể bé bắt đầu hình thành đốt cong thứ hai ở cột sống ngực để nâng dỡ 1 phần trọng lượng cơ thể. Trong giai đoạn con đang lớn mẹ có thể an tâm để bé tự do vận động. Khi bế bé, mẹ không cần phải giữ gáy, chỉ cần đỡ nhẹ phần lưng sau là được. Trong thời gian này mẹ cũng không nên ôm ấp con quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới hệ hô hấp và sự phát triển hệ xương sống, dễ gây ra hậu quá phát triển lệch, cong, gù lưng trong tương lai.

Bắt đầu từ tháng thứ 6 trở đi mẹ có thể cho con tập ngồi và để trị tự ngồi

Phòng ngừa gù lưng ở trẻ

Để con được phát triển khỏe mạnh, cũng như hạn chế tình trạng gù lưng, tốt nhất mẹ không cho con tập ngồi sớm khi nhận thấy con chưa thể ngồi được. Cần thay đổi cách bế con chuẩn, nên bế bằng hai tay, không bế cắp nách để tránh vẹo cột sống, gù lưng ở con. Trong chế độ ăn uống cần tăng cường canxi cho con bằng các thực phẩm như thịt, hải sản, phô mai, sữa…để con đảm bảo được sức khỏe và dinh dưỡng. Bên cạnh đó mỗi ngày mẹ hãy dành ra 10 – 15 để con tắm nắng, hấp thụ lượng can xi vốn có trong ánh nắng mặt trời. Trong lúc ngủ cần cho con nằm ở tư thế thẳng trên mặt phẳng bằng, không gối đầu.

Khi con lớn hơn một chút mẹ cần chú ý tư thế con ngồi chơi hay ngồi học, cần thẳng lưng, không được thường xuyên cúi đầu. Cha mẹ cũng luôn quan sát và nhắc nhở trẻ đi, đứng, ngồi đúng tư thế để phòng bệnh gù lưng.

Để trẻ không bị gù lưng mẹ cần chú ý đến tư thế ngồi, nằm ở trẻ

Điều trị gù lưng ở trẻ

Theo kinh nghiệm chăm sóc con thì khi nhận thấy trẻ có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh gù lưng cha mẹ cần đưa trẻ đi khám sớm để có biện pháp can thiệp kịp thời. Với những trẻ bị gù nhẹ, không có dấu hiệu đau thì có thể không cần can thiệp bằng phẫu thuật, nhưng phải hướng dẫn trẻ trong ngồi ngồi, nằm, vận động, sinh hoạt. Với những trường hợp nặng hơn, các bác sĩ sẽ chỉ định phối hợp các phương pháp theo từng giai đoạn như: dùng áo nẹp chỉnh hình, các bài tập kéo dài cột sống hoặc phẫu thuật đặt nẹp cột sống.

Phát hiện sớm sẽ giúp trẻ phòng và điều trị bệnh gù lưng. Nếu cha mẹ để bệnh theo trẻ tới tuổi trưởng thành sẽ khó khăn vì xương lúc này đã định hình, phẫu thuật nặng nề phức tạp. Trường hợp trẻ bị gù cần tái khám theo đúng định kỳ, duy trì thời gian điều trị ít nhất 12 – 24 tháng liên tục.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội