Mách cha mẹ xử lý đúng cách khi trẻ bị sốt cao tại nhà

Sốt là một triệu chứng phổ biến ở trẻ nhỏ nên khi con có những biểu hiện sốt cao cha mẹ cần bình tĩnh xử lý để cơn sốt được hạ nhiệt nhanh chóng.

Sốt cao là một triệu chứng khá dễ gặp ở trẻ nhỏ

Sốt là bệnh của con thường gặp, sốt thường có rất nhiều nguyên nhân gây nên như: cảm nắng, nhiễm trùng, mặc quá nhiều quần áo gây nóng, sốt sau tiêm chủng, sốt mọc răng…Sốt là phản ứng bình thường của cơ thể để chống lại vi khuẩn nên các mẹ cũng đừng quá lo lắng khi con bị sốt, trong trường hợp này mẹ chỉ cần nắm vững cách xử lý khi trẻ bị sốt cao như sau:

Đặt trẻ nằm nghiêng

Với kinh nghiệm chăm sóc con cái thì khi trẻ bị sốt cha mẹ hãy ngừng bế con trên tay mà nên đặt trẻ nằm nghiêng, đầu không được gập để trẻ thở tốt. Khi trẻ được nằm nghiêng, đường thở sẽ được thông thoáng, nếu có đờm dãi thì sẽ chảy ra ngoài, không bị rơi vào phổi tắc thở rất nguy hiểm. Khi con bị sốt cao cha mẹ cần mặc cho con đồ mỏng, thoáng mát, tránh mặc nhiều đồ. Bên cạnh đó người thân cũng không nên vây quanh bé để bé có không khí thở. Các cửa phòng cần được mở thoáng để hạ nhiệt độ không khí xuống. Với cách xử lý khi trẻ bị sốt cao bằng cách đặt trẻ nằm nghiêng chỉ vài phút sau cơ thể con sẽ không bị co giật và dần hạ nhiệt.

Khi con bị sốt cha mẹ không nên bế mà cần đặt con nằm nghiêng

Dùng thuốc hạ sốt cho bé

Sốt cao rất nguy hiểm vì thân nhiệt tăng cao có thể gây ra hiện tượng co giật hoặc nặng hơn sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng của não bộ. Do đó, một trong những cách xử lý khi trẻ bị sốt cao trên 38.5 độ đó là bố mẹ cần cho bé uống thuốc hạ sốt để cân bằng thân nhiệt.

Thuốc hạ sốt tốt nhất cho trẻ em là Paracetamol loại này tương đối an toàn, không có nhiều tác dụng phụ. Ngoài Pracetamol các mẹ có thể dùng thêm thuốc hạ sốt Ibuprofen loại này có ưu điểm là hạ sốt nhanh, kháng viêm tốt. Tuy nhiên, không dùng Ibuprofen cho con trẻ dưới 1 tuổi, trẻ bị hen co thắt phế quản, rối loạn chảy máu, mắc bệnh tim mạch và suy gan, suy thận.

Tiến hành cho trẻ uống thuốc hạ sốt vầ bù giải nhiệt để cơ thể tránh bị co giật

Cho bé ăn thức ăn loãng nhiều dưỡng chất

Lúc trẻ bị sốt con thường rất biếng ăn, người mệt mỏi, quấy khóc nhưng để cơ thể con nhanh chóng hạ sốt mẹ cần cho con ăn nhiều lần trong ngày để tránh mất nước và đảm bảo sức khỏe dinh dưỡng cho con. Một số loại thức ăn nên cho trẻ ăn khi con bí sốt như cháo thịt, cá, loãng, ngũ cốc, sữa, nước trái cây tươi…

Với những gia đình có trẻ nhỏ cha mẹ nên học cách xử lý khi trẻ bị sốt cao để trong trường hợp con bị sốt mà chưa thể đưa tới bệnh viên thì cha mẹ có thể thực hiện theo cách trên để cơn sốt nhanh chóng được giảm, không gây nguy hiểm tới tính mạng.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội