Tắm nắng trị vàng da cho trẻ liệu có hiệu quả?

Nhiều trẻ sơ sinh, sau khi sinh mắc bệnh lý vàng da sơ sinh trong đó có vàng da bệnh lý và vàng da sinh lý. Vậy đối với trẻ bị vàng da, cha mẹ có nên tắm nắng cho trẻ không?


Tắm nắng trị vàng da cho trẻ liệu có hiệu quả?

Tắm nắng trị vàng da có hiệu quả?

Vitamin D là loại vitamin hoà tan trong mỡ vô cùng quan trọng đối với cơ thể và có 2 loại chính:

  • Vitamin D2 (ergocalciferol): từ thức ăn, và chỉ có một số ít thức ăn giàu vitamin D mà thôi, cung cấp từ 10% nhu cầu cơ thể
  • Vitamin D3 (cholecalciferol): tổng hợp ở da từ tiền chất Vitamin D dưới tác động của tia cực tím (UVB) từ ánh sáng mặt trời, cung cấp 90% cho nhu cầu cơ thể.

Vitamin D có nhiệm vụ quan trọng trong việc hấp thu Canxi và Phosphate từ ruột và làm vững chắc xương, trường hợp thiếu Vitamin D sẽ khiến cơ thể phải lấy ngược Canxi từ xương để sử dụng, khiến xương yếu mềm đi, biến dạng gây bệnh còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn. Thành ra uống Canxi mà thiếu vitamin D cũng như không uống mà thôi.

Vitamin D sẽ có nhiệm vụ ngăn ngừa các bệnh lý ở trẻ như là ung thư, bệnh tự miễn, bệnh mạch vành, tăng cường hệ miễn dịch.

Con người cần 400-1000 UI vitamin D mỗi ngày?

Thiếu Vitamin D là một vấn đề lớn của y tế ngày nay, do chế độ ăn thiếu vit D, do thiếu ánh nắng mặt trời, do dùng nhiều kem chống nắng mà tỷ lệ thiếu Vitamin D cao thấy sợ. Số liệu báo cáo từ 1/3 người trẻ 18-29 tuổi thiếu vitamin D.

Trong quá trình nuôi dạy chăm sóc con bạn phát hiện con béo phì, gần như chắc chắn nó thiếu vitamin D, thử nghiệm lâm sàng cho thấy, 10 đứa thì hết cỡ 8-9 đứa có mức Vitamin Dthấp.

Người sống ở xa xích đạo từ vĩ tuyến 37 trở lên, người da sậm màu, béo phì, người già (chất béo dưới da giảm), phụ nữ có thai là những người có nguy cơ thiếu vitamin D

Nguồn vitamin D nhận được từ đâu?

Lượng Vitamin D từ thức ăn rất ít, chỉ có một số thức ăn giàu Vitamin D như cá biển, tức là phải ăn chúng với số lượng nhiều mới đủ vitamin D.

Hiện nay vì nguy cơ tổn thương da, AAP khuyến cáo cho trẻ bú mẹ hay bú sữa công thức dưới 1 lit/ngày uống Vitamin D400 IU/ngày


Tắm nắng trị vàng da cho trẻ cần tắm khi nào?

Các chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết các đối tượng như: Trẻ em, phụ nữ có thai, người già, người da sậm màu, người mang bệnh thận mãn tính hoặc bệnh gây kém hấp thu đường ruột, béo phì, loãng xương, suy gan hoặc sống vùng ít ánh nắng là đối tượng có nguy cơ cao thiếu Vitamin D

  • Trẻ sơ sinh tới 1 tuổi: 400 IU/ngày
  • Từ 1-70 tuổi: 600 IU/ngày
  • Trên 70 tuổi: 800 IU/ngày

Một lòng đỏ trứng có từ 20 IU vit D, ăn 20 cái mới đủ 400 IU.

Sữa mẹ chỉ có từ 25-79 IU/L, có nghĩa là uống chừng 10 lít sữa mẹ mỗi ngày chỉ chứa 400 IU, Vậy con bạn có uống nổi 10 lít/ngày không không?

Sữa công thức được tăng cường Vitamin D 350-400 IU/L, tức là uống cỡ 1 lít mỗi ngày mới đủ lượng Vit D

Thực ra phần lớn Vitamin D được tổng hợp từ da khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Tắm nắng trị vàng da, có nên không?

Ánh sáng mặt trời không nhìn thấy được có hai loại tia cưc tím (UV) là UVA (320-400nm) và UVB (290-320nm), sẽ UVC thì tầng ozone đã hấp thu hết không tới lượt mình.

Theo thống kê, từ lâu UVB đã được chứng minh là thủ phạm gây 1,5 triệu ca ung thư da và gần 8000 cái chết mỗi năm trên nước Mỹ

UVA sẽ là thủ phạm gây lão hoá da, nhăn nheo. Mấy người dãi nắng dầm sương da nhăn, đồi mồi già trước tuổi là do thằng này. UVA là kẻ thù của chị em phụ nữ.

Công dụng của UVA và UVB lên da là tác dụng cộng dồn, tức là mỗi lần tiếp xúc nó ảnh hưởng một chút rồi cộng lại từ từ, càng nhiều thì càng sớm ung thư da, nhăn da. Bên cạnh đó các tai UV sẽ gây các bệnh về mắt, trong đó có đục thuỷ tinh thể. Ngoài ra, các tia UVA có bước sóng cao hơn, xuyên thấu hơn nên sẽ xuyên qua tầng ozone tới bề mặt trái đất trong thời gian cả ngày từ lúc mặt trời mọc tới lúc lặn


Tắm nắng trị vàng da cho trẻ cần tránh tia độc hại

Còn tia UVB có bước sóng thấp hơn, chỉ tới được trái đất khi mặt trời lên cao và tạo được góc 50 độ với nơi con người đang sinh sống đang đứng, tức là từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, tức là giờ nắng đỉnh điểm nhất, đỉnh điểm UBV là giữa trưa.

Tắm nắng tạo vitamin D là phải tắm trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời buổi trưa. Bóng râm hay mây nhiều làm giảm 50% tác dụng của việc tắm nắng, mặc quần áo thì làm giảm gần như hoàn toàn. Bên cạnh đó, tình trạng ô nhiễm không khí cũng làm giam hiệu quả tắm nắng. Kem chống nắng làm giảm 80-90% và trẻ có da càng sậm màu thì hiệu quả càng kém (do vậy bệnh còi xương gặp nhiều ở trẻ em da đen)

Thông tin mang tính chất tham khảo, khi phát hiện trẻ bị vàng da, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời. Không tự ý sử dụng các loại thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ!

Nguồn: Giáo dục trẻ thơ –“Giáo dục phát triển toàn diện trẻ em


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội