Sức khỏe sẽ bị nguy hiểm ra sao nếu sử dụng đồ nhựa hằng ngày?

Đồ dùng bằng nhựa ngày càng phổ biến trong đời sống hiện đại vì tính tiện lợi và rẻ tiền. Thế nhưng chuyên gia cảnh báo đây cũng chính là nguy cơ gây bệnh cho con người?

Sức khỏe sẽ bị nguy hiểm ra sao nếu sử dụng đồ nhựa hằng ngày?

Sức khỏe sẽ bị nguy hiểm ra sao nếu sử dụng đồ nhựa hằng ngày?

Theo các bác sĩ trường Cao đẳng Y dược Pasteur để biết sản phẩm nhựa bạn dùng thuộc loại nào, bạn có thể nhìn ở ký hiệu của sản phẩm thường nằm dưới đáy sản phẩm.

Những loại sản phẩm đồ nhựa phổ biến nhất hiện nay

  • Nhựa PET có ký hiệu số 1. Loại nhựa này không nên để ở nhiệt độ cao và dưới ánh nắng mặt trời vì nó làm tăng lượng antimony (antimony là một chất độc tương tự asen) chuyển vào sản phẩm. Ngoài ra cũng đã có nghiên cứu cho thấy nhựa PET cũng có chứa chất bromine có tác động lên hệ thần kinh của người. PET có thể được bọc bởi vỏ cứng hay làm vỏ cứng bọc vật dụng, quyết định bởi bề dày lớp và lượng nhựa cần thiết. Nó tạo thành một màng chống thấm khí và ẩm rất tốt. Chai PET chứa được các loại thức uống như rượu và các loại khác, bền và chịu được va đập mạnh. PET có màu tự nhiên với độ trong suốt cao. PET có thể kéo thành màng mỏng, PET thường được bao bọc với nhôm để làm giảm tính dẫn từ, làm cho nó có tính phản chiếu và chắn sáng. Chai PET là một loại vật đựng rất tốt và được sử dụng rộng rãi để đựng đồ uống lỏng.
  • Loại nhựaphổ biến thứ hai là nhựa HDPE (Polyethylene cao phân tử) là một nhựa nhiệt dẻo làm từ dầu mỏ. thường được sử dụng trong sản xuất chai nhựa, đường ống chống ăn mòn, màng chống thấm, và gỗ nhựa trong công nghiệp thực phẩm., được đánh số 2, thường được dùng đựng sữa, nước, nước ngọt, các chai dầu gội đầu, nước tắm. Nó cũng thường được tìm thấy trong lớp bên trong các hộp đựng cereal (ngũ cốc ăn sáng). Loại nhựa này cũng có khả năng làm thoát các hóa chất tương tự như hormone estrogen ở người.
  • Nhựa PVC (Polyvinylchloride):phần lớn dùng bao bọc dây cáp điện, làm ống thoát nước, áo mưa, màng nhựa gia dụng được đánh số 3 thường được dùng để gói đồ bao gồm cả loại nilon dùng để gói đồ ăn thường thấy trong các bếp ăn, dùng trong các sản phẩm là đồ chơi cho trẻ. Loại nhựanày có chứa hóa chất có tác động lên hormone, có thể gây ung thư và các bệnh của mẹ và con.
  • Nhựa LDPE (polyethylene tỉ trọng thấp) thường được sử dụng để làm các loại bao bì, túi nhựa đựng hàng tạp hóa, giấy gói thực phẩm… Nó được đánh số 4, Loại nhựa này được xem là khá an toàn và dễ tái chế. Nó thường được dùng để gói bánh mì, đồ đông lạnh, trong bao carton đựng sữa, cốc đựng nước. Nhựa này không có chứa BPA nhưng có thể có hóa chấtgần giống hormone estrogen.

Những loại sản phẩm đồ nhựa phổ biến nhất hiện nay

Những loại sản phẩm đồ nhựa phổ biến nhất hiện nay

  • Nhựa PP (polypropylene), đánh số 5, thường được dùng cho sữa chua, các loại đồ ăn. Nó có thể chịu được nhiệt độ cao mà khó thoát ra hóa chất. Tuy nhiên cũng đã có nghiên cứu cho thấy vẫn có khả năng loại nhựanày chuyển hóa chất ra ngoài ở nhiệt độ cao.
  • Nhựa PS (Polystyrene), số 6, hay thường được gọi là Styrofoam, dùng trong các loại cốc, đĩa, bát ăn. Nó có thể thoát chất styrene ở nhiệt độ cao, gây hại cho hệ thần kinh và có liên quan đến ung thư.
  • Nhựa số 7 là các loại nhựakhác. Hiện vẫn khó để xác định các loại hóa chất độc có thể thoát ra từ loại nhựa này nhưng có nhiều khả năng nó có chứa BPA và BPS là những chất có tác động lên hệ nội tiết.

Có một số những nhà khoa học, bác sĩ và những người quan tâm đến sức khỏe hiện nay thường tìm cách tránh sử dụng các sản phẩm từ nhựa để đựng đồ ăn và nước uống do những kết quả nghiên cứu gần đây về những tác hại của nhựa. Tuy nhiên, các sản phẩm nhựa đáp ứng tiêu chuẩn an toàn của Mỹ cho thực phẩm vẫn có thể được sử dụng an toàn.

Vậy chúng ta có nên uống nước đựng trong các chai nhựa không?

 Bạn có biết những chiếc vỏ đựng nước uống đóng chai trong veo thường được tái sử dụng, tiếp tục đựng nước uống. Nhưng việc sử dụng lại những chai này để đựng nước uống này sẽ khiến chúng ta đối mặt với nguy cơ khác.

Các nhà khoa học đã tiến hành kiểm nghiệm các chai nước được sử dụng trong một tuần, và kết quả cho thấy số lượng vi khuẩn có trong một chai nước là rất cao.Và tệ hơn nữa, các nhà nghiên cứu thấy rằng 60% vi trùng được tìm thấy có khả năng làm bạn bị bệnh. Không chỉ mất vệ sinh, việc sử dụng lại chai nhựa nhiều lần cũng có thể dẫn đến giải phóng những chất độc hại.

Những chất này có thể ảnh hưởng lên mọi hệ thống trong cơ thể chúng ta. Chúng có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về hoóc-môn như đa nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung và ung thư vú. Thay vì sử dụng lại chai nhựa, tốt nhất nên uống từ chúng một lần và sau đó tái chế.

Vậy chúng ta có nên uống nước đựng trong các chai nhựa không?

Vậy chúng ta có nên uống nước đựng trong các chai nhựa không?

Nếu bạn phải dùng lại chai nhựa để đựng nước thì nên mua loại chai nhựa không chứa BPA và tránh rửa bằng nước nóng, vì điều này khiến các chất độc giải phóng với tốc độ đáng kinh ngạc – gấp 55 lần so với bình thường.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược TPHCM


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội