Sự phát triển kì diệu của thai nhi ở tuần thứ 12 và những điều mẹ cần biết

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 12 đánh dấu chuyển biến quan trọng trong quá trình lớn lên của bé và cũng ảnh hưởng không nhỏ đến mẹ bầu.

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 12 đánh dấu chuyển biến quan trọng trong quá trình lớn lên của bé

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 12 đánh dấu chuyển biến quan trọng trong sự lớn lên của bé

Đây là khoảng thời gian, là tuần cuối cùng trong thời kì 3 tháng đầu của thai kì, lúc này sự phát triển của bụng vẫn chưa quá lớn để mẹ cảm nhận được sự cồng kềnh cũng như là kết thúc giai đoạn ốm nghén đầy mệt mỏi.

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 12 có gì thay đổi?

Ở giai đoạn này bé đang lớn và đã gần như có đầy đủ các bộ phận trong cơ thể và sẽ tiếp tục phát triển vô cùng nhanh chóng. Thường những mẹ bầu ở tuần thứ 12 thì bé có chiều dài khoảng 5.3cm, cân nặng 28g đối với thai nhi bình thường.

Đặc biệt các mẹ cần biết thì thai nhi ở tuần thứ 12 đã xuất hiện những phản xạ tự nhiên như sự co duỗi của các ngón tay, có thể co duỗi và ngón chân cũng có thể cong lên một cách bất thường, cơ mắt có khả năng khép chặt và những phản xạ mút bắt đầu xuất hiện ở cơ miệng. Thực tế, nếu chúng ta dùng tay gõ hay chọc nhẹ vào bụng bé sẽ bắt đầu vặn vẹo cơ mình như một sự đáp trả lại tuy nhiên điều này vẫn còn có sớm để chúng ta có thể cảm nhận được.

Bên cạnh đó thay vì bộ phận ruột nối trực tiếp vào dây rốn và phát triển hoàn toàn bên ngoài cơ thể này đã được sắp xếp và chuyển dần vào vị trí khoang bụng. Cùng lúc đó thì thận của bé bắt đầu hoạt động bài tiết nước tiểu vào bàng quang.

Các tế bào thần kinh được phát triển và nhân lên một cách nhanh chóng

Các tế bào thần kinh được phát triển và nhân lên một cách nhanh chóng

Cũng vào thời kì này thì các tế bào thần kinh được phát triển và nhân lên một cách nhanh chóng, hình thành nên các khớp thần kinh và đây cũng là giai đoạn được xem là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của bộ phận não bộ thai nhi. Khuôn mặt bắt đầu định hình, các bộ phận đi vào đúng vị trí và nhịp tim thai cao gấp đôi so với những người trưởng thành mà chúng ta có thể nghe được rất rõ và mạnh mẽ, ổn định trong những lần siêu âm thai sau này.

Khái quát chung cho thấy sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 12 đã bắt đầu ổn định và rõ ràng, những cơ quan quan trọng bắt đầu thực hiện các chức năng riêng của mình.

Và điều quan trọng nhất mà các bậc phụ huynh cần phải lưu ý đó là giai đoạn thời gian từ tuần thứ 11-14 cũng chính là khoảng thời gian chính xác nhất để các chuyên gia Y sĩ đa khoa có thể tiến hành siêu âm đo độ mờ da gáy. Điều này giúp chúng ta đánh giá được một cách chính xác nhất nguy cơ bị mắc phải hội chứng Down ở bé.

Giai đoạn phát triển thai nhi ở tuần thứ 12 mẹ có những thay đổi ra sao

Vào thời gian này nguy cơ sảy thai ở người mẹ đã hạ thấp hơn rất nhiều so với những tháng đầu. Vào khoảng thời gian này nồng độ hormone trong cơ thể cũng đã thay đổi vì vậy mà đôi khi chúng ta bắt đầu xuất hiện tình trạng chai lì cảm xúc, tuy nhiên điều này có thể là một sự điều chỉnh có tác dụng tốt với người mẹ. Những triệu chứng khó chịu của thai nghén đã bắt đầu giảm bớt và có thể ăn uống tốt hơn.

Siêu âm ở giai đoạn tuần thứ 12 vô cùng quan trọng trong thai kì

Siêu âm ở giai đoạn tuần thứ 12 vô cùng quan trọng trong thai kì 

Cùng với đó cơ thể người mẹ cũng vì thế mà đầy đặn hơn thấy rõ so với trước đây. Chúng ta bắt đầu cảm nhận được những cơn ợ nóng đầu tiên trong suốt quá trình thai kì. Điều này xảy ra do nhau thai sản xuất nhiều hơn nồng độ chất hormone progesterone đây là một trong những loại nội tiết tố gây nên thả lỏng vách ngăn của thực quản và dạ dày khiến lượng axit có trong dạ dày trào ngược lên thực quản gây cảm giác bỏng rát vô cùng khó chịu.

Khi mang thai đến khoảng tuần thứ 12 cũng là lúc chúng ta có thể nhận thấy lượng huyết trắng ra rất nhiều và cảm giác lo lắng không biết liệu điều này có ảnh hưởng gì đến bé con hay không, tuy nhiên hãy an tâm bởi điều này là thế sức bình thường đối với thai phụ. Chỉ khi xuất hiện huyết trắng với mùi hôi hay màu khác thường thì chúng ta mới cần đến sự thăm khám của các bác sĩ.

Khi mang thai tuần 12, bạn cũng có thể nhận thấy huyết trắng tiết ra nhiều và lo lắng không biết chuyện gì đang xảy ra. Kỳ thật, nhiều huyết trắng là điều hết sức bình thường khi mang thai. Chỉ khi huyết trắng có màu bất thường, có mùi hôi thì bạn mới cần được bác sỹ thăm khám.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội