Phương pháp sơ cứu trẻ sơ sinh bị sặc sữa

Sặc sữa ở trẻ sơ sinh là tình trạng cấp cứu cần được xử trí nhanh chóng và chính xác. Nếu không được xử trí kịp thời có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh.

Trẻ xuất hiện tình trạng quấy khóc

Một số nguyên nhân dễ gây sặc sữa ở trẻ nhỏ là gì?

Trong các trường hợp sặc sữa ở trẻ thì các chuyên gia Cao đẳng Hộ sinh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trẻ sơ sinh bị sặc sữa có thể bắt nguồn một số yếu tố sau:

  • Cho trẻ sơ sinh bú bình nhưng núm vú để xa, miệng trẻ sơ sinh ngậm không kín, bình sữa dốc không đủ cao. Hậu quả là trẻ sơ sinh nuốt nhiều hơi khi bú, gây chướng bụng, nôn sau bú.
  • Trẻ sơ sinh có thói quen vừa ăn vừa ngủ: Nhiều mẹ có thói quen cho trẻ nằm bú bình, trẻ sơ sinh vừa ăn vừa ngủ. Tuy nhiên trong lúc bú rất có thể trẻ sẽ ngủ quên, miệng ngậm núm vú vẫn chảy nhưng không hề nuốt. Khi thở mạnh trẻ vô tình hít sữa lên mũi vào khí quản, phế quản, gây tình trạng sặc sữa lên mũi, khó thở.
  • Lỗ thông đục ở đầu vú cao su to quá, sữa chảy nhanh, mạnh làm trẻ sơ sinh nuốt không kịp
  • Ép trẻ sơ sinh bú quá nhiều, gây trớ sữa. Có khi cha mẹ bóp mũi cho trẻ sơ sinh há miệng ra để đổ sữa, bột vào, làm trẻ sặc sữa lên mũi.
  • Không theo dõi trẻ sơ sinh thường xuyên sau bú (nhiều trường hợp trẻ sơ sinh bị tử vong do sặc mà cha mẹ vẫn không biết).
  • Trẻ sơ sinh 3 – 4 tháng tuổi đã bắt đầu biết nói chuyện, có thể người vừa cho bú vừa nói chuyện, trẻ sơ sinh mải hóng chuyện, ngậm sữa trong miệng không chịu nuốt, lúc thích chí, trẻ sơ sinh toét miệng cười, sữa tràn vào khí quản gây sặc sữa lên mũi.
  • Đặt trẻ sơ sinh nằm ngay sau lúc bú: Trẻ sơ sinh đang bú hoặc sau khi bú thường chìm vào giấc ngủ luôn. Nhiều mẹ thấy vậy thường đặt trẻ nằm ngủ cố định ở tư thế ngửa đầu. Điều này rất nguy hiểm vì mới ăn no có thể sặc sữa lên mũi rất cao, thêm việc không thể tự xoay đầu khiến trẻ không thể tự thoát khỏi cơn ngạt, khó thở.

Trong quá trình chăm sóc con, cha mẹ thấy trẻ sơ sinh sặc cần thực hiện biện pháp xử trí ngay vì sữa đi vào đường hô hấp, gây ngạt thở, gây tử vong hoặc để lại các di chứng như tổn thương não (xuất huyết, chết não…), ngừng tim, viêm phổi (do khi hít phải thức ăn, vi trùng đường ruột được đưa lên phổi)…

Một số nguyên nhân dễ gây sặc sữa ở trẻ nhỏ

Bác sĩ Pasteur chia sẻ phương pháp xử trí trẻ sơ sinh sặc sữa

Bước 1: Để trẻ ngồi dậy

Khi trẻ có dấu hiệu bị sặc sữa lên mũi, mẹ cần thực hiện sơ cấp cứu cơ bản ngay lập tức.

Khi bị sặc sữa, mẹ có thể cho trẻ ngồi dậy thẳng lên, để trẻ ho và phun sữa ra. Trẻ sơ sinh vẫn ho thì tức là đường thở chỉ bị tắc chút xíu.

Lau sạch sữa ở miệng, mũi và các bộ phận khác.

Bước 2: Hút sữa

Trường hợp trẻ sơ sinh khó thở, da trở có thể tím tái hơn, mẹ cần phải hút sữa từ mũi và miệng ngay lập tức. Đây là bước sơ cứu đầu tiên trong khi đợi xe cấp cứu.

Dùng miệng của mình hút sữa ngay lập tức, càng nhanh và mạnh. Sau đó kích thích để trẻ sơ sinh thở ra được bằng phương pháp nhéo một cái.

Bước 3: Dốc ngược lên và vỗ nhẹ

Sau khi thực hiện đến bước thứ 3 mà trẻ sơ sinh vẫn có biểu hiện khó thở, da tím tái thì mẹ hãy dốc ngược trẻ lên.

Đặt trẻ nằm úp lên cánh tay của mẹ, tay còn lại vỗ nhẹ vào lưng, 5 cái một. Lật trẻ trở lại để đánh giá xem trẻ sơ sinh đã ọc sữa ra hết chưa và đã hít thở lại bình thường chưa.

Bước 4: Ấn ngực

Trường hợp đến bước 3 rồi trẻ vẫn không có dấu hiệu thở thì mẹ cần thực hiện phương pháp sơ cứu khác.

Bằng phương pháp đặt trẻ nằm ngửa ra, một tay giữ đầu, một tay ấn nhẹ vào ngực của trẻ để trẻ hít thở.

Bước 5: Đưa đi cấp cứu

Trường hợp trẻ sơ sinh vẫn chưa thở được hãy thực hiện lại từ bước 2, 3, 4 trong quá trình đưa trẻ đi cấp cứu.

Cách sơ cứu trẻ sơ sinh sặc sữa

Phòng tránh sặc sữa trẻ sơ sinh

Khi cho trẻ sơ sinh bú cần thực hiện như sau:

– Bế trẻ sơ sinh đặc biệt là các trẻ dưới 1 tuổi cần bế ở tư thế đầu cao khi cho bú. Quan sát trẻ sơ sinh trong khi bú, tốt nhất là thấy được trẻ sơ sinh nuốt sau khi mút sữa. Trường hợp thấy trẻ sơ sinh không muốn ăn, sữa còn trong miệng thì phải dừng cho bú, trường hợp cho ăn bằng thìa thì không nên đổ tiếp. Không ép ăn.  Sau khi bú xong có thể bế trẻ sơ sinh nằm sấp trên vai hoặc ngực mẹ, vỗ lưng nhẹ để trẻ sơ sinh ợ bớt hơi trong dạ dày, tránh đầy hơi sẽ kích thích gây sặc.

– Trường hợp trẻ sơ sinh bú bình thì lỗ thông đầu vú  và không đục quá rộng, tốt nhất đục 1- 2 lỗ bằng đầu kim băng ở bên núm vú. Khi cho trẻ sơ sinh bú, có thể nghiêng bình sữa khoảng 45 độ để sữa ngập lỗ thông, trẻ sơ sinh không mút phải nhiều không khí, gây nôn sau bữa ăn.

Các chuyên gia khuyến cáo, các mẹ không nên cho trẻ sơ sinh bú khi đang nằm ngủ, khóc, ho,…

Bài viết mang tính chất tham khảo!

Nguồn y khoa tham khảo: Bệnh viện Từ Dũ

Được giáo dục trẻ thơ tổng hợp và chia sẻ


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội