Nữ Hộ sinh Pasteur hướng dẫn chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi

Trong năm đầu đời trẻ cần sự quan tâm rất nhiều từ cha mẹ, bởi những diễn biến cuộc sống thuở nhỏ quyết định rất nhiều tới sự phát triển cơ thể cũng như nhân cách sau này của trẻ.

Nữ Hộ sinh Pasteur hướng dẫn chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi

 

Đặc điểm của trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi

Thời gian trẻ dưới 1 tuổi còn được gọi là thời kỳ bú mẹ hay thời kỳ nhũ nhi, do đặc điểm về dinh dưỡng trẻ bú mẹ hoặc được nuôi bằng sữa công thức là chủ yếu. Thời kỳ này tính từ tháng thứ 2 đến tháng 12, trong thời gian này trẻ phát triển nhanh về cả thể chất, vận động, tinh thần, trí tuệ.

Thời gian này trẻ lớn rất nhanh, cân nặng khi được 1 tuổi của trẻ có thể tăng gấp 3 cân nặng mới sinh. Chiều cao tăng thêm tăng gấp rưỡi ( tăng khoảng 25cm), vòng đầu tăng 10 cm, tổ chức não đạt 75% khối lượng cũng như chức năng so với người trưởng thành. Lớp mỡ dưới da phát triền mạnh làm trẻ bụ bẫm. Do vậy nhu cầu năng lượng của trẻ cũng cao gấp 3 nhu cầu của người lớn (130kcal/kg/ngày). Theo các chuyên gia, trẻ nên được bú mẹ trong 6 tháng đầu, sau 6 tháng dinh dưỡng trong sữa mẹ không đủ cung cấp năng lượng cho trẻ nên cần cho trẻ ăn dặm đúng cách.

Sự phát triển vận động của trẻ cũng rất nhanh chóng: trẻ  lần lượt trải qua các mốc vận động như lẫy, ngồi, trườn, bò, đứng, đi… trẻ còn cười nói, biểu lộ cảm xúc qua giao tiếp với những người xung quanh.

Các kháng thể trẻ nhận được từ mẹ qua nhau thai (IgG), qua sữa mẹ (IgA) giúp trẻ có miễn dịch thụ động tránh được một số bệnh truyền nhiễm trong những tháng đầu, từ 6 tháng trở đi lượng miễn dịch ít dần đi. Do vậy trẻ cần được tiêm phòng vaccine để tạo miễn dịch chủ động, bảo vệ lâu dài sức khỏe của trẻ.

Về tâm lý, mẹ cần dành thời gian chăm sóc và chơi đùa với con, giúp con phát triển nhân cách theo đúng tiến trình. Phương tiện giao tiếp của trẻ ban đầu chỉ có tiếng khóc sau đó biết sử dụng cử động cơ thể để giao tiếp, bắt chước hành vi, ngôn ngữ của người lớn. Đây cũng là cách trẻ học tập thành người.

 

Những vấn đề sức khỏe thường gặp ở trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi

Giảng viên Cao đẳng Hộ sinh Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, nhu cầu năng lượng cao, nhưng chức năng hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh do đó trẻ rất dễ bị rối loạn tiêu hóa và dễ bị suy dinh dưỡng nếu không được nuôi dưỡng đúng. Trẻ bú mẹ sẽ có hệ tiêu hóa tốt hơn trẻ ăn sữa ngoài, khi trẻ đã ăn dặm cần chú ý vệ sinh, cân bằng dinh dưỡng và với trẻ dưới 1 tuổi sữa mẹ vẫn là thức ăn quan trọng nhất.

Hướng dẫn chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi

Hệ thần kinh vẫn tiếp tục phát triển và hoàn thiện trong những năm đầu của trẻ, nên các yếu tố gây bệnh dễ gây phản ứng toàn than như: Sốt cao co giật, phản ứng não, màng não… Khi trẻ trên 6 tháng sẽ rất dễ mắc các bệnh lý nhiễm trùng do bên trọng lượng miễn dịch thụ động mẹ truyền cho đã cạn, khả năng sản xuất miễn dịch chủ động chưa đầy đủ, trẻ tiếp xúc với môi trường ngoài nhiều hơn, nguy cơ từ thực phẩm ăn dặm…

Trẻ rất hiếu động, tập bò, tập đi nên rất dễ bị tai nạn như té ngã, điện giật, bỏng nước, ngộ độc do trẻ thường bỏ mọi thứ vào miệng để khám phá.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra có một số bệnh ở con liên quan tới mối quan hệ mẹ và con như: Mẹ ruồng bỏ con do mang thai ngoài ý muốn chẳng hạn thì con có thể bị suy nhược nghiêm trọng và hôn mê. Mẹ lo âu quá mức thì con có thể bị đau bụng lúc dưới 3 tháng, mẹ bị trầm cảm thì tính tình con thất thường theo chu kỳ.

 

Lời khuyên cho mẹ nuôi con lớn khỏe

Theo giảng viên Cao đẳng Hộ Sinh – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì các mẹ nên biết: Nuôi con bằng sữa mẹ rất quan trọng, bởi sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên đừng vì lý do không chính đáng mà cho con ăn sữa ngoài hay cai sữa sớm cho con. Bên cạnh đó, các mẹ cần cho con tiêm phòng đầy đủ đúng lịch, ăn dặm đúng thời điểm và đúng phương pháp. Mẹ cần dành thời gian chăm sóc và yêu thương con đúng mức.

Giảng viên Cao đẳng Hộ Sinh lưu ý thêm, mọi tình thương cho trẻ đều bắt nguồn từ trái tim của người mẹ, người cha. Vì vậy, cha mẹ hãy chuẩn bị kiến thức chăm sóc con trẻ tuổi sơ sinh theo một cách khoa học, bài bản nhất. Điêu đó sẽ giúp con có một sức khỏe chất lượng cao. Thông tin chỉ mang tính tham khảo!

Nguồn: Giáo dục trẻ thơ


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội