Nữ hộ sinh chia sẻ 12 cách trị muỗi đốt cho trẻ đơn giản dễ áp dụng

Thời tiết hiện nay đang vào mùa mưa vì vậy, muỗi sẽ có cơ hội phát triển và sinh sôi ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ. Trường hợp trẻ bị muỗi đốt, phụ huynh có thể áp dụng một trong số những cách trị trị đơn giản trong nhà.

Nữ hộ sinh chia sẻ 12 cách trị muỗi đốt cho trẻ đơn giản dễ áp dụng

1. Dầu khuynh diệp

Sau khi trẻ bị muỗi đốt khoảng 5 phút, bạn có thể bôi dầu khuynh diệp cho trẻ trong khoảng 10 phút. Sau đó, bạn nhớ rửa sạch cho bé, nốt muỗi đốt sẽ không bị sưng và ngứa.

2. Nha đam

Nha đam là loại thực vật có tính khử trùng và làm dịu da, để giảm ngứa và sưng cho trẻ khi bị muỗi đốt. Phụ huynh có thể sử dụng gel nha đam để lạnh trong 10 đến 15 phút sau đó thoa đều lên vết muỗi đốt, để như vậy vài phút rồi rửa sạch bằng nước lạnh.

3. Sữa mẹ

Nữ Cao đẳng Hộ Sinh – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ từ kinh nghiệp chăm sóc trẻ, khi trẻ bị muỗi đốt, bạn có thể vắt sữa bạn bôi lên, da trẻ sẽ không bị sưng hay để lại vết sẹo thâm.

4. Viên đá lạnh 

Lúc trẻ mới bị muỗi đốt, bạn sử dụng ngay một viên đá lạnh thoa lên vết đốt cho bé. Thoa đều đá lạnh trong một thời gian ngắn sẽ giảm thiểu sự khó chịu và sưng tấy.

5. Xà bông khô 

Bạn chỉ cần thoa nước và xà bông lên vết đốt, để trong khoảng 2 đến 3 phút rồi rửa lại bằng nước sạch sẽ giúp trẻ giảm ngứa rất nhiều. Vì trong xà bông có chứa natri, khi kết hợp với nước sẽ tạo ra chất có tính kiềm, làm trung hòa chất độc gây ngứa của muỗi.

Trẻ bị muỗi đốt cần làm gì?

6. Khoai tây

Dùng khoai tây cắt lát và thoa lên nốt muỗi đốt càng sớm càng tốt, khoảng 5 phút lại cắt miếng khác thoa lên, nốt muỗi đốt sẽ không gây ngứa, không sưng và không để lại sẹo cho bé.

7. Giấm

Một số bạn pha loãng một lượng giấm với nước, thoa lên vết muỗi đốt rồi sử dụng miếng bông gạc đắp lên trên đó, vết muỗi đốt sẽ không bị ngứa và sưng.

8. Chanh

Chanh có công dụng sát trùng rất tốt, bạn sử dụng một lát chanh mỏng, chỉ cần vắt vài giọt nước cốt chanh lên chỗ vừa bị muỗi đốt rồi thoa đều.

9. Mật ong

Thoa mật ong vào vị trí da bị muỗi cắn vì mật ong cũng được coi là một kháng sinh trị bệnh và chống nhiễm trùng tự nhiên cho làn da bé.

10. Kem đánh răng

Thoa kem đánh răng bạc hà cho vùng da bị muỗi đốt cho trẻ và đợi khi kem đánh răng tự khô, rất hiệu quả trong điều trị muỗi đốt.

11. Muối nở 

Nếu nhà các mẹ có sẵn muối nở trong nhà, phụ huynh trẻ có thể cho thêm chút nước vào trong bột này và thoa vào vị trí bị muỗi đốt cho trẻ. Cách làm này vừa giúp làm trẻ hết ngứa ngáy vừa làm sạch vết côn trùng cắn.

Mẹ có thể bôi muối nở cho bé bị muỗi đốt

12. Hành và tỏi 

Khi trẻ bị muỗi đốt, bạn có thể cắt đôi nhánh tỏi rồi thoa lên vùng bị muỗi đốt vài lần trong ngày, nếu phát hiện sớm và thoa lên ngay, da trẻ sẽ không bị phồng đỏ do dị ứng với độc từ muỗi đốt. cùng đó bạn có thể dùng lát hành tây để thoa lên vết đốt, có công dụng tương tự như tỏi.

Thông tin trên mang tính tham khảo, các mẹ trong quá trình chăm sóc nuôi dạy trẻ, nên sử dụng một số cách phòng muỗi như mắc màn, mặc quần áo dài, đuổi muỗi, dùng đèn bắt muỗi, vợt bắt muỗi… để đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho trẻ.

Nguồn: Giáo dục trẻ thơ chia sẻ


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội