Nỗi lo lắng chung của mẹ khi bé chích ngừa bị sốt phải làm sao?

Sốt và sưng đau là những hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ chính vì vậy “phải làm sao khi bé chích ngừa bị sốt” là câu hỏi chung của các bà mẹ trẻ.

Tiêm phòng là một trong những điều vô cùng quan trọng và cần thiết để bảo vệ trẻ

Tiêm phòng là một trong những điều vô cùng quan trọng và cần thiết để bảo vệ trẻ

Tiêm phòng là một trong những điều vô cùng quan trọng và cần thiết để chúng ta có thể bảo vệ, giúp trẻ đang lớn phát triển một cách toàn diện, khỏe mạnh. Tuy nhiên sau quá trình tiêm chủng đối với một vài trẻ có cơ địa nhạy cảm chúng ta có thể thấy bé xuất hiện những phản ứng phụ như sốt và sưng đau, đừng quá lo lắng bởi đó là những  biểu hiện thường gặp. Sau đây Giaoductretho.net sẽ mách bạn khi bé chích ngừa bị sốt phải làm sao vô cùng đơn giản và hiệu quả.

Những biểu hiện ở trẻ bị sốt sau khi chích ngừa trẻ có những hiện tượng như: sốt nhẹ, đôi khi có một số trường hợp trẻ sốt cao lên đến 390C kèm theo đó là quấy khóc, những trẻ lớn hơn đôi khi kêu nhức đầu. Các tác dụng phụ này chúng ta thường được thấy nhiều hơn ở những mũi tiêm phòng ho gà hay bệnh thương hàn. Có một vài trường hợp đặc biệt, sau 5-12 ngày trẻ mới có dấu hiệu sốt, điều này xảy ra khi tiêm phòng quai bị, sởi,…

Việc mẹ cần làm khi bé bị sốt sau chích ngừa

Giảm đau cho bé

Thường thì các tác dụng phụ này sẽ có thể biến mất chỉ sau 1- 3 ngày tuy nhiên để giúp con giảm bớt đau đớn chúng ta có thể sử dụng biện pháp chườm lạnh cho trẻ ngay tay chỗ. Ngày hôm sau, dùng phương pháp chườm nóng để đánh bay đi các vết sưng tấy xuất hiện quanh vết thương. Tuy nhiên các mẹ nên đặc biệt lưu ý sử dụng khoai tây thái lát mỏng hay chanh thường sẽ không được khuyến khích bởi chúng có thể là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn tại vị trí tiêm rất cao, chúng ta nên tránh những quan điểm lỗi thời trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh để hạn chế những nguy hiểm và rủi ro không đáng có.

Cần theo dõi nhiệt độ cơ thể trẻ một cách thường xuyên

Cần theo dõi nhiệt độ cơ thể trẻ một cách thường xuyên 

Theo dõi nhiệt độ cơ thể bé

Bé bị sốt sau khi chích ngừa, điều mà chúng ta cần làm lúc này đó là thường xuyên đo nhiệt độ cơ thể để theo dõi tình hình. Nên đặt trẻ nằm ở những khu vực thoáng mát, có thể chườm đầu cho trẻ bằng khăn ẩm tuy nhiên đặc biệt lưu ý không nên cho trẻ dùng nước lạnh hay đá, thường triệu chứng này sẽ hết.

Với những bé có hiện tượng thân nhiệt sốt cao trên 38,50C sau khi chích ngừa thì chúng ta cần cho trẻ sử dụng thuốc theo sự tư vấn của các bác sĩ đặc biệt là với những trẻ dưới 3 tháng tuổi. Không nên tự ý sử dụng thuốc hạ sốt một cách bừa bãi, không sử dụng aspirin cho những bé dưới 2 tuổi bởi những nguy cơ gây nên hội chứng Reye.

Bù nước và các chất điện giải

Theo giảng viên tại trung cấp y sĩ đa khoa Hà Nội cho biết thêm những trẻ có hiện tượng sốt sau khi chích ngừa, các mẹ cần phải chú ý tránh để trường hợp trẻ bị mất nước do sốt, những trẻ đã lớn có thể cho trẻ uống đủ nước, trẻ sơ sinh thì có thể dùng sữa mẹ. Tuy nhiên với những bé đã cai sữa chúng ta có thể dùng cháo muối loãng hoặc uống thuốc bù nước và điện giải dành cho trẻ em.

Có thể sử dụng khăn ẩm để chườm đầu cho trẻ

Có thể sử dụng khăn ẩm để chườm đầu cho trẻ 

Đảm bảo chế độ ăn giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, vệ sinh cơ thể bé bằng nước ấm ở phòng kín gió tránh nguy cơ bị nhiễm lạnh

Trong một vài trường hợp, bạn đã áp dụng nhiều cách nhưng thân nhiệt của bé không hề giảm hoặc bé có vài biểu hiện sau: khóc dai dẳng hơn ba tiếng đồng hồ, có những biểu hiện của co giật, thân nhiệt không giảm, bố mẹ nên gọi ngay cho bác sỹ hoặc đưa bé đến những cơ sở y tế đáng tin cậy để bé được chăm sóc khẩn cấp.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội