Những vấn đề rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ

Nắm được những vấn đề rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ giúp mẹ sớm có phương pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời, tránh được những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Những vấn đề rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ

Những vấn đề rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ

Theo thống kê có tới 60% trẻ dưới 6 tháng tuổi gặp các vấn đề về rối loạn tiêu hóa. Các nguyên nhân gây ra rối loạn tiêu hóa rất đa dạng như do chế độ ăn uống, dùng thuốc kháng sinh, do bệnh lý và nhiều các nguyên nhân khác, sau đây là những vấn đề rối loạn tiêu hóa thường gặp nhất ở trẻ nhỏ.

Trớ sữa

Trớ sữa là hiện tượng rất phổ biến ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, có khoảng 20 – 50% trẻ sơ sinh trớ sữa sau ăn. Tình trạng này thường kết thúc khi bé được 1 tuổi, nguyên nhân trớ sữa là do quá trình tiêu hóa của trẻ sơ sinh diễn ra khá chậm vì cơ vòng thực quản của bé vẫn đang phát triển. Bởi vậy khi bé ăn no, một ít sữa không đáng kể sẽ trào ra khỏi miệng. Trong hầu hết các trường hợp, trớ sữa là hiện tượng sinh lý trong 6 tháng đầu, không phải bệnh nguy hiểm. Hầu hết các bé sẽ hết khi bắt đầu ăn thức ăn rắn. Tuy nhiên, bạn cần đưa bé đi khám bác sĩ nếu bé trớ sữa kết hợp với các hiện tượng  như ăn không ngon, tăng cân chậm và thở khó khăn.

Nôn

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nôn trớ ở trẻ thường do nhiễm trùng đường ruột gây ra bởi vi rút. Bệnh thường bắt đầu với việc bé nôn bất thường, thường bị sốt hoặc tiêu chảy. Theo đó, bạn cần phải đặc biệt chú ý tình trạng bị mất nước do nôn ở trẻ sơ sinh. Nếu thấy bé bị khô miệng và không có nước bọt thì cần cho bé đi khám bác sĩ. Ngoài ra, trong một số trường hợp, nôn mửa ở trẻ sơ sinh có thể do đường tiêu hóa của bé có dị dạng. Một trong những dị dạng phổ biến là hẹp môn vị, hầu hết trẻ có các triệu chứng hẹp môn vị thường từ 3 đến 5 tuần. Nếu bé bị chuẩn đoán hẹp môn vị thì bạn cần cho bé phẫu thuật để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Mẹ nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất và chất xơ để hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạn

Mẹ nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất và chất xơ để hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh

Hội chứng Colic

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra Colic trong độ tuổi con đang lớn. Theo đó hội chứng này có thể xảy ra khi trẻ được một vài tuần tuổi. Hội chứng Colic đặc trưng bởi hiện tượng trẻ khóc dai dẳng không rõ nguyên nhân, khóc vào thời điểm cố định trong ngày. Một số dấu hiệu nhận biết như trẻ có dấu hiệu mặt đỏ bừng, tay nắm chặt, chân co và uốn cong người khi khóc. Trận khóc của trẻ thường diễn ra dai dẳng theo nguyên tắc ba: ít nhất 3 tiếng mỗi lần, mỗi tuần ít nhất 3 lần và kéo dài ít nhất 3 tuần.

Táo bón

Táo bón là một trong những rối loạn tiêu hóa thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bệnh lý này có biểu hiện như đi tiêu ít hơn 3 lần/ tuần, phân cứng, buồn đi nhưng không đi được đôi khi có vết máu trong phân. Hậu quả khiến bé biếng ăn, quấy khóc, chậm lớn, để lâu có thể dẫn đến tình trạng viêm ruột. Theo đó nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh là chế độ ăn uống thiếu chất xơ, uống không đủ nước, lười vậnđộng. Một vài những biến chứng trầm trọng có thể xảy ra như trĩ, nứt hậu môn, trẻ mất phản xạ đi tiểu. Vì thế mẹ nên cân bằng chế độ dinh dưỡng cho trẻ, ở mỗi độ tuổi cần cung cấp đủ nước cho con. Ngoài ra, việc giúp trẻ vận động thường xuyên rất tốt cho sự vận động của hệ tiêu hóa.

Ngoài các vấn đề kể trên bé còn có thể gặp phải các rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe như không dung nạp thực phẩm, đầy hơi, đau bụng. Vì thế để phòng chống rối loạn tiêu hóa cho bé bạn nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu, sữa mẹ chứa nhiều đạm whey, loại đạm dễ tiêu hóa nên sẽ phù hợp với hệ tiêu hóa còn của bé, đồng thời có thể phòng ngừa được nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur CS TPHCM


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội