Những thể trạng suy dinh dưỡng ở trẻ mẹ cần phải biết

Suy dinh dưỡng là kết quả của việc không nhận đủ chất dinh dưỡng thông qua thức ăn nạp vào cơ thể. Vậy có những thể trạng suy dinh dưỡng nào mẹ cần phải biết để phòng ngừa cho con?

Những thể trạng suy dinh dưỡng ở trẻ mẹ cần phải biết

Những thể trạng suy dinh dưỡng ở trẻ mẹ cần phải biết

Trên thế giới có gần 177 triệu trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng và phải đối mặt với những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tử vong. Vậy có những thể trạng suy dinh dưỡng nào mẹ cần phải biết để phòng ngừa cho con?

Marasmus: Suy dinh dưỡng thể teo đét

Thể teo đét là thể thiếu dinh dưỡng rất nặng làm trẻ mất đi chất béo và cơ, theo đó nguyên nhân gây ra thể trạng này là do chế độ ăn thiếu cả năng lượng và đạm.  Một đứa trẻ mắc phải suy dinh dưỡng thể teo đét thiếu chất béo dưới da nên làn da của bé rất mỏng, cảm giác như “chỉ có da bọc xương”. Bên cạnh đó, thể này còn làm trẻ rụng tóc, da sẫm màu, lờ đờ, nằm im không di chuyển hay khóc liên tục trong một thời gian dài.

Kwashiorkor: Hội chứng thiếu đa dinh dưỡng

Những trẻ mắc hội chứng thiếu đa dinh dưỡng thường chậm lớn, dễ bị kích động hoặc vô cảm. Chúng còn gây ra những tổn thương trên da như: nổi ban, bong tróc da, da sạm, lở loét. Trẻ cũng có thể bị rụng tóc, gan to và bụng sưng hơn nhiều so với bình thường.

Trẻ suy dinh dưỡng thể còi cọc

Trẻ suy dinh dưỡng thể còi cọc thường không phát triển bình thường, khỏe mạnh như những đứa trẻ khác. Trẻ có vẻ bình thường cho đến khi được so sánh với sự phát triển của các bé. Đặc biệt khi so sánh với biểu đồ tăng trưởng chuẩn của trẻ sơ sinh thì bạn sẽ nhận ra bé có bị suy dinh dưỡng hay không. Trong khoảng thời gian con từ 1 đến 3 tuổi, trẻ bị suy dinh dưỡng còi cọc cũng có các triệu chứng như thể teo đét và thiếu đa dinh dưỡng.

Mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng để phòng ngừa bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ

Mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng để phòng ngừa bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ

Oedema: Suy dinh dưỡng thể phù

Suy dinh dưỡng thể phù là dấu hiệu của suy dinh dưỡng trầm trọng, có khả năng dẫn đến tử vong cao và cần được điều trị khẩn cấp. Theo đó ở thể này các bé sẽ có  khuôn mặt bụ bẫm nhưng chân tay khẳng khiu, yếu ớt, rối loạn sắc tố da, thiếu máu, gan to… Những dấu hiệu đầu tiên là phù mặt. mí mắt, chân tay rồi dần dần nặng hơn làm cả cơ thể bị phù thũng. Tùy mức độ, tình trạng của bệnh mà có khả năng cả người và nội tạng của bé đều bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ có các biểu hiện như không quan tâm đến các hoạt động, môi trường xung quanh, khả năng giao tiếp bằng mắt bị hạn chế và thường xuyên khó chịu.  Bên cạnh đó trẻ còn có thể ngủ hoặc khóc quá nhiều. Một số trẻ vì thiếu những vitamin và khoáng chất nhất định sẽ có những triệu chứng cụ thể như chóng mặt, suy giảm hệ miễn dịch, da khô, phản ứng chậm, sâu răng và chảy máu chân răng. Dấu hiệu đầu tiên của trẻ suy dinh dưỡng và việc bé chậm phát triển, không tăng cân. Vì thế để nuôi con khỏe mạnh thì mẹ hãy luôn chú ý đến chế độ dinh dưỡng cân bằng, phù hợp để trẻ có thể lớn lên và phát triển khỏe mạnh.

Trên đây là một số loại suy dinh dưỡng ở trẻ em và các dấu hiệu nhận biết, để sớm có phương pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời thì cha mẹ nên đưa trẻ đến các trung tâm Y tế để thăm khám và điều trị.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược TPHCM


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội