Những mùi hương trẻ nên tránh xa vì gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Dù vô tình hay cố ý, không nên để con trẻ tiếp xúc với một vài mùi hương trong cuộc sống vì chúng gây độc hại nghiệm trọng đến sức khỏe của con.

Cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất để đảm bảo dinh dưỡng cho con

Chiều cao của trẻ nhỏ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Người Do Thái dạy con thành tài bởi những nguyên tắc đơn giản

Những mùi hương tuyệt đối không cho trẻ tiếp xúc

Những mùi hương tuyệt đối không cho trẻ tiếp xúc

Mùi nước hoa

Một số ông bố, bà mẹ rất thích sử dụng nước hoa và thường hay xức nước hoa trong phòng hay trước mặt trẻ. Tuy nhiên, các mẹ lại không biết rằng nước hoa cũng độc hại đối với trẻ không khác gì mùi thuốc lá. Mặc dù nước hoa rất thơm nhưng cha mẹ nên hạn chế sử dụng, vì có một vài chất kích thích trong nước hoa rất độc, không chỉ với trẻ nhỏ mà còn cả với người lớn.

Mùi khói xe, mùi sơn xe

Với những gia đình có xe hơi, thì những mùi như da ghế hoặc sơn xe được xem là mùi có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe cuộc sống của con. Vì vậy, trước khi chở con phụ huynh nên khử sạch mùi trên xe để bé cảm thấy thoải mái. Bên cạnh đó, đối với những gia đình thường chở con đi chơi bằng xe máy nên đeo khẩu trang và sử dụng mũ bảo hiểm để bảo vệ con. Trong khói xe có chứa khí CO, CO2 và nhiều chất độc hại khác nếu để con trẻ hít phải sẽ rất nguy hiểm tới phổi cũng như phế quản trẻ nhỏ.

Mùi thuốc lá có thể làm trẻ mắc các bệnh về phổi

Mùi thuốc lá có thể làm trẻ mắc các bệnh về phổi

Mùi thuốc lá

Khói thuốc lá luôn được biết đến là nguyên nhân gây ra các căn bệnh ung thư, vì chúng vô cùng độc hại. Nếu trẻ hít phải khói thuốc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường hô hấp dẫn đến bệnh hen suyễn. Vì thế cha mẹ nên cho con tránh xá những nơi có khói thuốc hoặc không hút thuốc trước mặt con trẻ. Không chỉ đối với trẻ nhỏ mà phụ nữ trong thời kỳ mang thai cũng nên tránh nơi có khói thuốc lá.

Mùi băng phiến

Nhiều gia đình thường sử dụng băng phiến trong phòng vệ sinh hoặc tủ quần áo để ngăn chặn những mùi ẩm ướt hoặc mùi hôi khác. Tuy nhiên, mùi băng phiến với trẻ lại là mùi hương không hề có lợi. Theo một số báo cáo, mùi băng phiến bám trên quần áo trẻ em rất có thể dẫn đến các bệnh ở trẻ như vàng da trong máu. Thành phần trong băng phiến có độc tính mạnh, chỉ người lớn mới có khả năng bài tiết những chất này ra ngoài. Vì vậy, các mẹ ngừng đặt băng phiến trong tủ quần áo.

Hương hoa rất thơm nhưng chúng không hề tốt cho trẻ nhỏ

Hương hoa rất thơm nhưng chúng không hề tốt cho trẻ nhỏ

Mùi hương của hoa

Với gia đình có trẻ nhỏ tốt nhất không nên cắm hoa trong phòng. Với một số mùi hoa như hoa hồng, nếu để trẻ con tiếp xúc sẽ gây khó thở, chóng mặt. Mùi hoa huệ làm thần kinh trung ương của trẻ con bị kích thích, mất ngủ. Đối với con trẻ đang lớn chúng luôn dễ phản ứng, nhạy cảm với những mùi lạ. Ngay cả khi ở ngoài đường, cha mẹ nên để bé tránh tiếp xúc với những mùi hoa ở nơi công cộng như công viên, đường phố…

Mùi nến thơm

Nến thơm được nhiều gia đình ưa chuộng vì chúng có tác dụng thư giãn, giảm căng thẳng đầu óc, giảm stress. Tuy nhiên, cũng do tinh dầu tự nhiên có giá rất đắt, dễ bay hơi và không thể làm nến nếu không pha thêm chất ổn định khác nên đa số nến thơm đều sử dụng các hương liệu tổng hợp. Về nguyên tắc, nếu có mùi càng thơm thì càng có nhiều hoá chất và càng có khả năng gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ.

Để có thể nuôi con khỏe mạnh cha mẹ nên chú ý tới việc bảo vệ sức khỏe cho con, đảm bảo con trẻ luôn được sống trong môi trường lành mạnh và tốt nhất đến khi con có thể tự mình ý thức được việc bảo vệ sức khỏe bản thân trong môi trường sống xung quanh.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội