Những lưu ý khi dùng nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh

Nước muối sinh lý là vận dụng cần thiết cho trẻ sơ sinh để ngăn ngừa nhiều căn bệnh khác nhau nhưng không vì thế mà mẹ có thể lạm dụng, vì chúng có thể để lại nhiều hệ lụy.

Tác dụng của nước muối sinh lý?

Tác dụng của nước muối sinh lý?

Tuy là nước muối sinh lý khá an toàn và giúp bé tránh được một số bệnh trẻ em thông thường nhưng bạn vẫn cần phải chú ý một số vấn đề khi sử dụng nước muối sinh lý.

Tác dụng của nước muối sinh lý?

Nước muối sinh lý là hỗn hợp dung dịch của nước và muối theo một tỉ lệ nhất định với một nồng độ an toàn cho bé và được sử dụng để vệ sinh mũi, mắt và tai cho bé với ưu điểm khá an toàn do không chứa hóa chất không tốt cho sức khỏe của bé. Sử dụng dễ dàng và mua dễ dàng ở các hiệu thuốc, bạn cũng có thể tự pha chế tại nhà đơn giản.

Bên cạnh những mặt lợi ích thì cũng có những hạn chế nhất định như:  Bạn phải vệ sinh tay sạch sẽ trước khi vệ sinh cho trẻ bằng nước muối sinh lý không thì vi khuẩn rất dễ lây sang cho bé. Nếu dùng chung lọ nhỏ nước muối với người lớn có thể lây nhiễm các bệnh của người lớn. Nếu lạm dụng dùng quá nhiều nước muối sinh lý có thể khiến bé bị khô mũi, khó chịu… bạn phải đưa bé đến gặp bác sĩ.

Khi sử dụng nước muối sinh lý cho bé cần chú ý điều gì?

Theo kinh nghiệm chăm sóc con của nhiều bà mẹ, khi có biểu hiện bị viêm nhiễm, có gỉ, đau… bạn mới nên dùng nước muối sinh lý để vệ sinh cho trẻ. Còn nếu trẻ bình thường không có những biểu hiện trên thì bạn không nên sử dụng quá nhiều vì có thể khiến bé bị viêm giác mạc, mắt khô. Mặt khác, bạn phải giữ cho miệng lọ thuốc nhỏ mắt sạch sẽ không nhiễm bẩn và chỉ dùng trong 2 tuần sau khi mở nắp. Bạn không nên nhỏ nước muối sinh lý cho trẻ quá 4 lần 1 ngày. Nếu dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi cho bé bạn nên mua những chai 500ml và dùng xilanh để vệ sinh cho trẻ. Theo đó, bạn có thể vệ sinh mũi và mắt với nước muối sinh lý như sau:

Khi sử dụng nước muối sinh lý cho bé cần chú ý điều gì?

Khi sử dụng nước muối sinh lý cho bé cần chú ý điều gì?

Vệ sinh mũi

Đầu tiên bạn phải rửa tay bằng xà phòng để làm sạch tay trước khi vệ sinh cho bé. Sau đó chuẩn bị nước muối sinh lý loại ống nhỏ đầu và khăn xô. Cho bé nằm với tư thế nghiêng người, đầu thấp, mông cao để khi nhỏ nước muối không chảy xuống họng. Nhỏ vài giọt vào mũi cho trẻ và để yên vài phút rồi cho bé ngồi dậy và lau dịch chảy ra cho bé. Nếu mũi bé có gỉ bạn nên nhỏ 1-2 giọt làm mềm gỉ mũi trước để cho bé hắt hơi ra rồi mới nhỏ vài giọt để rửa mũi cho trẻ.

Vệ sinh mắt

Đầu tiên bạn phải rửa tay bằng xà phòng để làm sạch tay trước khi vệ sinh cho bé. Chuẩn bị 2 miếng gạc vô trùng và nước muối sinh lý để vệ sinh. Nhỏ nước muối làm ướt gạc rồi lau nhẹ cho bé từ khóe đến đuôi mắt. Ngày vệ sinh cho trẻ 3 lần sau khi ngủ dậy, sau khi tắm và trước khi đi ngủ tối.

Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ thì mẹ nên tuân thủ hướng dẫn sử dụng theo khuyến cáo của các Dược sĩ tư vấn hoặc của các bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không lạm dụng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội