Những lời khuyên đắt giá cho mẹ giúp trẻ giảm sốt khi mọc răng

Để chiếc răng sữa đầu tiên của con ‘xuất hiện an toàn’, tránh hiện tượng quấy khóc, sốt cao, mẹ cần bỏ túi một vài mẹo nhỏ để giúp con vượt qua thời kỳ này.

Thông thường bắt đầu từ tháng thứ 9 - 10 trẻ sẽ bắt đầu sốt mọc răng

Thông thường bắt đầu từ tháng thứ 9 – 10 trẻ sẽ bắt đầu sốt mọc răng

Khi nào trẻ mọc răng?

Sẽ không có một một thời gian cụ thể nào quy định việc bao nhiêu tháng là trẻ bắt đầu mọc răng vì mỗi trẻ sẽ có một cơ địa khác nhau nên thời gian trẻ mọc chiếc răng sữa đầu tiên cũng vì thế mà khác nhau. Thông thường bắt đầu từ tháng thứ 9 đến tháng thứ 10 bé sẽ bắt đầu nhú chiếc răng sữa và trẻ sẽ mọc 2 răng cửa dưới trước, 2 răng cửa trên sau, rồi đến răng nanh, răng hàm trên và cuối cùng là răng hàm dưới. Một hiện tượng khá dễ gặp trong giai đoạn con mọc răng đó là trẻ thường quấy khóc, hai má đỏ, chảy nhiều dớt, dãi, thích bú tay, nghiến răng, người sốt cao, tiêu chảy và mắc vài bệnh lý ở con. Lúc này phần lợi của con hơi sưng một chút, phần đầu răng màu trắng nhỏ xíu đã xuất hiện. Để con trải quan giai đoạn mọc răng thật nhẹ nhàng không sút cân, cũng như làm cuộc sống của mẹ bị đảo lộn thì mẹ cần biết đến những mẹo nhỏ giúp trẻ giảm sốt khi mọc răng.

Những mẹo nhỏ giúp bé bớt đau, giảm sốt khi mọc răng

  • Cho con uống nhiều nước

Khi con bị sốt việc cho con uống nhiều loại nước trái cây cùng nước lọc giúp cơn sốt được hạ nhanh hơn. Không chỉ cho con uống nhiều nước, mẹ cũng cần tăng số lần ăn sữa mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe dinh dưỡng của con luôn được đảm bảo, tránh bị sụt cân trong thời gian này.

Khi mọc răng trẻ thường sốt cao, quấy khóc, khó chịu trong người

Khi mọc răng trẻ thường sốt cao, quấy khóc, khó chịu trong người

  • Dùng nước lá hẹ

Trong dân gian việc dùng nước lá hẹ để trị sốt mọc răng cho trẻ được coi là một bí quyết vàng trong việc nuôi con khỏe mạnh. Vì thế khi bé đủ 3 tháng 10 ngày, mẹ dùng 7 lá hẹ với bé trai, 9 lá hẹ với bé gái, rửa sạch, sau đó nhai sống rồi lấy nước lá hẹ chà xát quanh lợi trẻ như vậy khi đến thời điểm sau này mọc răng bé sẽ hoàn toàn yên ổn, không đau đớn, ốm sốt, tiêu chảy. Đây là một cách rất hiệu quả và đã được rất nhiều bà mẹ áp dụng thành công bởi thực tế lá hẹ có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn rất an toàn cho trẻ nhỏ.

  • Dùng nướu gặm chuyên dụng

Đây là một loại đồ chơi giúp trẻ mát-xa lợi một cách nhẹ nhàng các mẹ có thể dễ dàng tìm mua ở cửa hàng đồ sơ sinh. Nên chọn các loại nướu làm bằng cao su an toàn, hoặc các loại đồ chơi có nước ở giữa sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để giảm đau lợi cho bé.

Dùng nước la hẹ giúp trẻ đẩy lùi được con sốt mọc răng

Dùng nước la hẹ giúp trẻ đẩy lùi được con sốt mọc răng

Những điều cha mẹ cần chú ý khi trẻ mọc răng

Trong giai đoạn trẻ mọc răng con sẽ quấy khóc, khó chịu vì thế mẹ cần chú ý một vài điều để có thể đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất cho con.

  • Mẹ cần nấu cháo hoặc bột thật loãng cho bé và nên cho trẻ ăn làm nhiều bữa nhỏ trong ngày.
  • Nếu bé không muốn ăn cháo hoặc bột, hãy cho bé uống sữa thay thế. Chỉ 1 – 2 ngày bé sẽ bình thường trở lại.
  • Lúc trẻ mọc răng mẹ hãy dùng một chiếc gạc mềm có tẩm một chút nước ấm hoặc nước muối sinh lý để lau lợi cho bé.
  • Trong thời gian này cha mẹ tuyệt đối không cho con uống thuốc hạ sốt khi chưa được sự cho phép của các bác sĩ và cũng cẩn trọng khi dùng miếng hạ sốt cho trẻ.

Những triệu chứng sốt mọc răng ở trẻ sẽ không kéo dài lâu và cũng không quá nguy hiểm nên mẹ không cần lo lắng, trong khoảng thời gian này mẹ đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng để con có sức đề kháng tốt nhất.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội