Những dấu hiệu sớm khi trẻ mắc bệnh viêm phổi mẹ cần biết

Nhận biết được những dấu hiệu sớm của bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh sẽ giúp các bậc phụ huynh biết cách chăm sóc và sớm có hướng điều trị bệnh kịp thời.

Những nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Những nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Bệnh viêm phổi vẫn là bệnh của trẻ thường gặp hiện nay, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi. Vì thế hôm nay các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ hướng dẫn cha mẹ cách nhận biết căn bệnh này để sớm có hướng điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Những nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh như do trẻ bị nhiễm các loại vi khuẩn như Listeria, Coli, các vi khuẩn Gram âm. Nhiễm khuẩn phổi có thể xảy ra từ trước, trong hoặc sau khi sinh, liên quan tới thời gian vỡ ối trước khi đẻ. Cụ thể, trẻ có thể bị bệnh ngay trong khi sinh do hít phải nước ối, phân su đã bị nhiễm khuẩn hoặc dịch tiết ở đường sinh dục của người mẹ. Hoặc trong khi đỡ đẻ, hồi sức sau đẻ và chăm sóc trẻ sơ sinh nếu không thực hiện vô trùng thì trẻ rất dễ bị nhiễm khuẩn từ dụng cụ và môi trường, người chăm sóc. Ngoài ra, ở những trẻ đẻ non, trẻ thiếu cân do các phản xạ đường thực quản còn chưa hoàn thiện, vận động cơ chưa đều đặn nên thường xuyên bị trào ngược thực quản dạ dày, dễ dẫn đến tình trạng viêm phổi.

Mặt khác khi trẻ dưới 1 tuổi bú mẹ thường hay bị nôn, trớ, nếu sữa bị hít nhầm vào phổi, sẽ gây ra các triệu chứng như thở gấp, hụt hơi, tím tái mặt, lượng sữa hít vào càng nhiều càng có khả năng gây một số bệnh viêm, sau đó dẫn tới bệnh viêm phổi. Thực tế vì bệnh viêm phổi không có những biểu hiện bệnh rõ ràng, do hệ hô hấp chưa phát triển đầy đủ nên triệu chứng lâm sàng thường không rõ ràng, dễ bị bỏ qua nên mẹ cần chú ý quan sat những bất thường ở trẻ để sớm có phương án thăm khám và điều trị.

Những dấu hiệu sớm khi trẻ mắc bệnh viêm phổi mẹ cần biết

Những dấu hiệu sớm khi trẻ mắc bệnh viêm phổi mẹ cần biết

Những dấu hiệu sớm khi trẻ mắc bệnh viêm phổi mẹ cần biết

Bệnh viêm phổi là một căn bệnh nguy hiểm, triệu chứng bệnh không rõ ràng, vì thế mẹ có thể quan sát các dấu hiệu sau đây để nhận biết căn bệnh:

Trẻ bị sốt cao

Viêm phổi là một dạng nhiễm trùng khoang phổi, vì thế hầu hết các trường hợp viêm phổi đều gây ra sốt cao. (thường ~39 độ C ). Trong nhiều trường hợp, trẻ sơ sinh trên 3 tháng tuổi bị sốt 39 độ C vẫn được coi là điều bình thường và có thể do nhiều nguyên nhân khác mà không phải viêm phổi. Đây chỉ là căn cứ đầu tiên để chuẩn đoán, nếu mẹ thấy trẻ xuất hiện thêm các triệu chứng đi kèm thì cần sớm đưa trẻ đến cơ sở Y tế để thăm khám.

Mệt mỏi

Viêm phổi khiến hoạt động của phổi gặp khó khăn, từ đó trẻ dành nhiều năng lượng hơn để tăng cường hoạt động hít thở, với mục đích là cung cấp oxy cần thiết cho có thể. Vì thế, con sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường.

Khó thở

Phổi hoạt động với hiệu suất thấp dẫn đến tần suất hoạt động cần được tăng cao để đảm bảo duy trì mức oxy cần thiết. Lúc này bé sơ sinh sẽ thở nhanh, thở gấp hơn mức bình thường. Thay vì phần ngực phập phồng, giờ đây bé dùng cả vùng bụng để co bóp và cố gắng lấy nhiều oxy từ bên ngoài hơn.

Trẻ bị ho

Bệnh viêm phổi sẽ gây ra dịch nhầy trong khoang phổi, lúc này bé ho được coi như một phản xạ tự nhiên để loại bỏ chất dịch này ra bên ngoài. Trẻ có thể ho khan vào thời gian đầu, sau đó là ho có đờm. Đờm ban đầu có thể màu trắng rồi dần chuyển màu xanh hoặc vàng, dịch nhầy cũng có thể được đào thải qua xoang khiến trẻ sơ sinh bị số mũi.

Môi và da xanh xao nhợt nhạt

Môi và da xanh xao nhợt nhạt là một triệu chứng bệnh viêm phổi nguy hiểm, nó cho thấy mức độ hít thở của em bé không cung cấp đủ oxy cần thiết cho cơ thể. Lúc này trẻ tái nhợt da toàn thân, nhất là da môi và da mặt.

Ngoài các dấu hiệu trên thì khi trẻ mắc bệnh viêm phổi chúng còn có các triệu chứng như tức ngực, nôn trớ hoặc tiêu chảy. Vì thế  mẹ không nên bỏ qua bất kỳ dấu hiệu nào mà cần đến các trung tâm Y tế để thăm khám và điều trị, tránh để ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Để phòng ngừa bệnh viêm phổi thì mẹ nên đưa các con đi thăm khám định kỳ và thường xuyên, cũng như có chế độ chăm sóc tốt cho mẹ trước, sau sinh. Giữ vệ sinh cho trẻ và cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ để gia tăng thêm sức đề kháng.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội