Điểm mặt một số các bệnh lý thường gặp nhất ở trẻ em

Thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ thay đổi chính là thời điểm nhạy cảm cơ thể rất dễ bị bệnh đặc biệt là trẻ nhỏ. Phụ huynh cùng tìm hiểu một số các bệnh thường gặp ở trẻ em qua bài viết sau đây.

 

 

 

 

<center><em>Một số các bệnh lý thường gặp nhất ở trẻ em.</em></center>

Một số các bệnh lý thường gặp nhất ở trẻ em.

Bệnh viêm tai

 

Bệnh viêm tai ngoài: là hiện tượng lớp da mỏng ở khoang tai (tính từ màng nhĩ đến bên ngoài tai), bị nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn, nấm. Biểu hiện: đau, ngứa tai, xuất hiện mủ chảy trong tai ra, thính lực giảm.

 

Vi khuẩn, nấm ở trong môi trường nước đi vào tai khi cho trẻ đi bơi hoặc khi có dị vật trong tai hay trẻ mắc các bệnh về da cũng là thời điểm nhạy cảm cho vi khuẩn nấm phát triển bên trong tai.

 

Bệnh viêm tai giữa: là viêm cấp do bị ứ đọng dịch trong hốc xương tai gây ra nhiễm trùng mà thành. Biểu hiện ở trẻ khi bị bệnh là sốt cao, kém ăn, thính giác kém, đau tai, nôn mửa.

 

Bệnh viêm thanh quản

 

Bệnh này thường gặp vào thời điểm chuyển mùa từ thu sang đông, nhiệt dộ không khí thấp. Nguy cơ bị nhiễm lạnh hệ thanh quản, vi khuẩn, virus cũng dễ dàng xâm nhập gây bệnh cho trẻ.

 

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết: Hơn nữa trẻ nhỏ thường hiếu động, vui chơi hay la hét dẫn đến tình trạng hộp thoại, dây thanh hoạt động quá mức, dễ bị kích ứng gây ra viêm, nhiễm trùng. Khi các dây thanh quản bị viêm, sưng lê làm biến đổi hình dạng các dây dẫn đến biến dạng âm thanh gây các biểu hiện ho, ho khan, khàn tiếng.

 

Bệnh tay chân miệng

 

Chân tay miệng là bệnh do sống trong đường tiêu hóa gồm 2 con virus coxsackievirus A16 và enterovirus 71 gây nhiễm trùng. Do hệ miễn dịch của trẻ nhỏ chưa có khả năng chống virus nên dễ mắc bệnh, thông qua việc giao tiếp thông thường cũng có thể khiến trẻ mắc bệnh chân tay miệng.

 

Trẻ khi mắc bệnh có các biểu hiện như sốt cao, chán ăn, đau bụng, ho, buồn nôn, loét miệng, trong khoang miệng xuất hiện những nốt đỏ.

 

Thời điểm vào mùa xuân, hè, thu là những mùa trẻ rất dễ mắc chân tay miệng. Không khí nóng ẩm là môi trường thích hợp cho các virus chân tay miệng phát triển.

 

center><em>Thời tiết chuyển mùa là thời điểm nhạy cảm trẻ rất dễ bị bệnh.</em></center>

Thời tiết chuyển mùa là thời điểm nhạy cảm trẻ rất dễ bị bệnh.

Bệnh đau mắt đỏ

 

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Đau mắt đỏ là bệnh do virus Adenovirus hoặc khi khuẩn liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra nhiễm trùng ở mắt. Thời tiết chuyển từ mùa nắng sang mùa mưa, trong môi trường độ ẩm không khí cao là thời điểm sinh sôi của Virus, vi khuẩn đau mắt đỏ.

 

Vì vậy khi giao mùa hoặc thời tiết đột ngột thay đổi trẻ nhỏ rất dễ bị bệnh. Bệnh này lây qua đường hô hấp, khi tiếp xúc với người mắc bệnh. Biểu hiện đặc trưng nhất của bệnh đau mắt đỏ là hiện tượng đỏ mắt, mí mắt bị sưng nề, mọng,..

 

Bệnh sởi

 

Biểu hiện của bệnh sởi ban đầu là sốt cao, lười biếng ăn, da có hiện tượng nổi ban. Nếu không phát hiện, điều trị bệnh kịp thời i rất dễ gây ra biến chứng bệnh như viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não, tiêu chảy…

 

Sởi là một loại bệnh truyền nhiễm do virus sởi gây ra. Bệnh sởi có nguy cơ lây lan nhanh virus thông qua các chất dịch tiết ở mũi, họng…. của người bệnh lan truyền ra không khí rồi vào đường hô hấp gây bệnh cho trẻ.

 

Bệnh thủy đậu

 

Bệnh thủy đậu (bệnh trái rạ) do virus thủy đậu gây ra, đây là bệnh truyền nhiễm, lây truyền nhanh thông qua hệ hô hấp khi tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh. Bệnh lý này thường gặp nhất ở trẻ em vì trẻ em không thể tự miễn dịch được với virus này.

 

Trẻ bị bệnh thường có biểu hiện: sốt nhẹ, sổ mũi, ho, đau đầu, người mệt mỏi , chán ăn, cơ thể xuất hiện mẩn đỏ, mẩn ngứa… Nếu không phát hiện và điều trị thủy đậu kịp thời bệnh rất dễ gây ra các biến chứng thần kinh.

 

Biện pháp phòng tránh thủy đậu hiệu quả và lâu dài nhất là Tiêm chủng vắc xin thủy đậu. Với trẻ em việc tiêm ngừa vắc xin thủy đậu càng quan trọng. Nếu gia đình có trẻ nhỏ hãy đưa con trẻ tới cơ sở y tế uy tín để tiêm theo đúng liều lượng quy định.

 

Nguồn: giaoductretho.net Tổng hợp và chia sẻ


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội