Trẻ bị tiêu chảy do dùng kháng sinh cha mẹ cần làm gì?

Một số trẻ sau khi dùng kháng sinh xuất hiện triệu chứng đi ngoài phân lỏng, có nhầy và bọt. Vậy cha mẹ cần làm gì khi trẻ bị tiêu chảy do dùng kháng sinh?

 

 

 Kháng sinh có gây tiêu chảy cho trẻ?

Biểu hiện ở trẻ bị tiêu chảy do dùng kháng sinh

 

Chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ đến các cha mẹ biểu hiện trẻ bị tiêu chảy do dùng kháng sinh rất dễ nhận biết như sau:

 • Sau khi dùng kháng sinh khoảng 2 – 9 ngày, trẻ có biểu hiện sôi bụng, đau bụng, bụng trướng nhẹ;
 • Trẻ bị đau bụng, tiêu chảy nhiều lần trong ngày, có thể lên tới 15 – 20 lần/ngày;
 • Phân lỏng lẫn nhầy hoặc phân xanh, vàng lổn nhổn, phân có bọt, phân sống, không thối, có lẫn thức ăn chưa tiêu, đôi khi có lẫn máu và chất nhầy;
 • Trẻ phải rặn mỗi lần đi đại tiện;
 • Vùng hậu môn của trẻ có thể bị hăm đỏ do tính chất axit của phân;
 • Khi vi khuẩn có hại tăng sinh quá nhanh, có thể gây ra các triệu chứng của viêm đại tràng hoặc viêm đại tràng giả mạc như: Sốt cao, buồn nôn và nôn mửa, đau quặn bụng, tiêu chảy nhiều lần, phân lỏng có máu mủ.

Chia sẻ tại mục bệnh của con của website giáo dục trẻ thơ, các chuyên gia y tế khuyên các mẹ không nên tự ý dùng thuốc cho con khi chưa rõ nguyên nhân và chưa qua thăm khám. Ở một số tình huống thì trẻ sẽ bị tiêu chảy ở mức độ nhẹ và các triệu chứng sẽ tự khỏi trong vài ngày sau khi ngưng kháng sinh. Tuy nhiên, nếu các con tiêu chảy kéo dài có thể gây hậu quả như: Rối loạn hấp thu và rối loạn chuyển hóa, trẻ bị mất nước kèm rối loạn điện giải, sụt cân nhanh và có thể bị suy dinh dưỡng. Tình huống nêu trên các cha mẹ nên cho con tới bệnh viện ngay.

 

Trẻ bị tiêu chảy do dùng kháng sinh cha mẹ cần làm gì?

Cách xử trí trẻ bị tiêu chảy do dùng kháng sinh

 

Cha mẹ không nên tự ý áp dụng các cách xử trí được chia sẻ tại website giáo dục trẻ thơ vì mỗi trẻ có cơ địa và bệnh trạng khác nhau. Xử trí cần thực hiện tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế chuyên khoa. Sau đây là chia sẻ một số thông tin về cách xử trí trẻ bị tiêu chảy do dùng kháng sinh:

 • Với tình huống bị tiêu chảy nhẹ, các triệu chứng bệnh sẽ hết trong vòng vài ngày tới 2 tuần sau khi kết thúc phác đồ dùng kháng sinh;
 • Với tình huống tiêu chảy nặng, cha mẹ cần dừng ngay loại kháng sinh có liên quan đến tình trạng tiêu chảy. Cùng đó là việc bù nước, điện giải, thăng bằng kiềm toan. Có thể dùng dung dịch oresol hoặc viên hydrite để bù nước cho trẻ. Cha mẹ chú ý nên pha dung dịch bù nước theo đúng hướng dẫn dùng của Dược sĩ Cao đẳng dược hoặc nhân viên y tế.
 • Tình huống bị loạn khuẩn nặng hoặc không thể ngưng kháng sinh, cần điều trị hỗ trợ thêm các chế phẩm vi sinh có chứa prebiotic và probiotic để cân bằng lại các chủng vi khuẩn đường ruột theo đúng chỉ định của bác sĩ
 • Không dùng men tiêu hóa đối với các tình huống tiêu chảy do kháng sinh;
 • Thay đổi chế độ ăn để làm giảm triệu chứng tiêu chảy: Chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày ăn thực phẩm mềm, sữa chua, khoai tây, gạo và chuối, tránh ăn nhiều chất xơ và các chất lên men mạnh, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ, cung cấp đủ nước, tránh đồ uống như nước cam, nước có ga vì có thể làm triệu chứng nặng hơn.

Thông tin về việc trẻ bị tiêu chảy do dùng kháng sinh được chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo. Cha mẹ không làm theo và nên đưa con tới gặp bác sĩ khi cần thiết!

Nguồn: Giaodutretho.net chia sẻ và tổng hợp


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội