Lý do nào khiến trẻ ngủ không sâu giấc?

Trẻ ngủ không sâu giấc có thể ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tâm lý mà nguyên nhân chính lại có thể xuất phát từ chính thói quen hàng ngày mẹ thường bỏ qua.

           Lý do nào khiến trẻ ngủ không sâu giấc?

Lý do nào khiến trẻ ngủ không sâu giấc?

Trẻ ngủ không sâu giấc là nỗi lo của rất nhiều mẹ Việt đang có con nhỏ. Nhìn thấy giấc ngủ của con yêu không trọn vẹn khiến các mẹ không an tâm vì sợ con kém phát triển so với các bạn đồng trang lứa. Vậy thì các mẹ phải cân nhắc những yếu tố nào để khắc phục tình trạng trẻ ngủ không sâu giấc xảy ra.

Trẻ ngủ không sâu giấc do ngủ lệch thời gian sinh học

Để nuôi con khỏe, dạy con ngoan không phải là điều dễ dàng, việc dạy cho chúng thực hiện lối sống sinh hoạt và đi ngủ đúng giờ sẽ hình thành được đồng hồ sinh lý ở trẻ. Do đó, các mẹ nên canh thời gian hợp lý và tạo thói quen đi ngủ đúng và đủ giờ cho trẻ. Điều này, sẽ giúp điều tiết hóc-môn theo đúng chu kỳ từ đó đảm bảo sức khoẻ của trẻ được ổn định. Nếu các mẹ muốn dành nhiều thời gian để giải quyết công việc tại nhà mà bắt trẻ đi ngủ quá sớm sẽ làm cho chúng không thoải mái khi nằm trên giường và cảm thấy khó ngủ. Ngược lại, nếu mẹ để trẻ chơi vượt quá giờ đi ngủ thì cơ thể trẻ sẽ tự sản xuất hormone gây stress khiến trẻ ngủ không sâu giấc sau đó, thay vì sản xuất hormone melatonin giúp trẻ làm dịu cơ thể và thư giãn. Việc phá vỡ đồng hồ sinh học của trẻ sẽ khiến chúng bị đảo lộn thời gian biểu, hình thành tâm lý hay bị cáu gắt, thậm chí khiến chúng ngủ không được ngon và hờn trong lúc ngủ. Chính vì vậy, mẹ nên tuân theo thời gian biểu của các con để đảm được chất và lượng cho giấc ngủ vàng của trẻ.

Không gian ngủ cũng có sự ảnh hưởng nhất định đến giấc ngủ của trẻ

Không gian ngủ cũng có sự ảnh hưởng nhất định đến giấc ngủ của trẻ

Không gian ngủ cũng có sự ảnh hưởng nhất định đến giấc ngủ của trẻ

Trẻ mất ngủ, ngủ không sâu giấc cũng là một bệnh lý thường gặp ở con, chúng có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tâm lý cũng như sức khỏe phát triển ở trẻ. Không chỉ chế độ sinh hoạt có ảnh hưởng mà không gian ngủ cũng là yếu tố quyết định trẻ có được ngủ ngon hay không? Vì vậy, các mẹ nên tạo không gian lý tưởng để phục vụ cho giấc ngủ của trẻ, đồng thời hạn chế tối đa tình trạng trẻ ngủ không sâu giấc, trở mình liên tục vào ban đêm. Phòng ngủ cho bé cần được cách âm, tránh tiếng ồn, ánh sáng trong phòng không quá chói, khi trẻ ngủ nên tạo ánh sáng dịu nhẹ. Ngoài ra, giường ngủ, chăn màn phải được vệ sinh sạch sẽ để tạo cảm giác thoải mái, êm dịu cho trẻ trong lúc ngủ. Những điều kiện lý tưởng bên ngoài tưởng chừng như không quan trọng này sẽ giúp trẻ tự làm dịu cơ thể và dễ dàng chìm vào giấc ngủ sâu.

Không để trẻ ăn quá no và để bụng đói trước khi vào giấc ngủ

Theo thầy Đặng Nam Anh, giảng viên đào tạo chuyên sâu ngành Dược học, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, nếu mẹ cho trẻ ăn hay uống quá nhiều sữa sẽ khiến trẻ bị đầy hơi, khó tiêu, thậm chí có nguy cơ bị trào ngược dạ dày. Ngược lại, nếu trẻ chưa ăn đủ no thì khi đi ngủ trẻ dễ tỉnh giấc, quấy khóc đòi bú làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ. Chính vì vậy, mẹ không nên tập cho trẻ thói quen bú mẹ trong lúc ngủ, việc này làm trẻ ngủ không sâu giấc, hệ tiêu hóa của chúng lại “trỗi dậy”. Vậy nên, các mẹ phải đảm bảo cho bé uống sữa vừa đủ và vận động nhẹ trước khi đi ngủ để trẻ cảm thấy dễ chịu, thoải mái trước khi chìm vào giấc ngủ.

Giấc ngủ sâu vô cùng quan trọng với tâm lý, sức khỏe của trẻ

Giấc ngủ sâu vô cùng quan trọng với tâm lý, sức khỏe của trẻ

Tinh thần bị kích động khiến trẻ ngủ không ngon

Có nhiều cha mẹ không hề biết những yếu tố kích thích bên ngoài có thể tác động liên tục khiến tinh thần của trẻ dễ bị bấn loạn. theo nhiều nghiên cứu khao học, những trẻ thường xuyên bị ba mẹ liên tục la mắng hay có những nỗi sợ nhất định trong cuộc sống hàng ngày rất dễ khiến trẻ ngủ không sâu giấc, trẻ dễ trằn trọc, lo lắng mơ hồ và có thể giật mình khóc thét về đêm. Không những vậy, những trẻ quá hiếu động, vận động, chơi đùa quá mệt trước giờ ngủ cũng ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ.

Chính vì vậy, cha mẹ nên lưu ý lắng nghe và dạy bảo con nhẹ nhàng trong các vấn đề xảy ra thường ngày, đồng thời uốn nắn, rèn luyện con phải tuân thủ chế sinh hoạt, vui chơi khoa học, hợp lý để đảm bảo giấc ngủ cũng như sức khỏe của trẻ.

Những giấc ngủ sâu là vô cùng quý giá đối với quá trình phát triển thể chất và tâm sinh lý của trẻ. Các mẹ nên nghiên cứu và tìm hiểu thêm cách nuôi dạy con trên các trang tâm sự Eva, trang tin tức y tế, sức khỏe để có thêm nhiều kiến thức giúp trẻ khắc phục những yếu tố khiến chúng không sâu giấc để con yêu được tận hưởng những giấc ngủ vàng trọn vẹn.

 Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội