Mẹ bầu và những căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi

Để con sinh ra luôn được khỏe mạnh, bụ bẫm thì trong thời kỳ mang thai sức khỏe mẹ cần được đặc biệt chú trọng vì chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của con.

Trong thời kỳ mang bầu sức khỏe của mẹ có sự ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con sau này

Trong thời kỳ mang bầu sức khỏe của mẹ có sự ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con sau này

Các bệnh nhiễm trùng

Trong quá trình mang bầu nếu bà bầu mắc phải các bệnh lý ở mẹ như: sởi, bại liệt, cúm, quai bị thì khả năng cao con sinh ra cũng ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng bởi những căn bệnh trên. Thậm chí nhiều mẹ đã phải bỏ con vì biến chứng quá nặng của những căn bệnh trên. Vì thế để có một sức khỏe tốt trong lúc mang thai ngày nay nhiều bà bầu đã chọn cách tiêm phòng những loại vaxin để bảo vệ tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé.

Bệnh hô hấp

Một con đường dễ dàng bị mắc bệnh do phải tiếp xúc ở những môi trường đông đúc là các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Một số bệnh như suyễn, viêm phổi và bệnh phổi mãn. Khi bị mắc những bệnh này, người mẹ sẽ ho nhiều, khó thở và đe dọa đến tính mạng của cả mẹ và con. Trong những điều lưu tâm về mẹ bầu và những bệnh ảnh hưởng đến thai nhi thì bệnh hô hấp nên được lưu tâm, bởi nó là căn bệnh dễ lây và có những biến chứng khá nguy hiểm, cần sự can thiệp kịp thời.

Trong thời kỳ mang bầu các mẹ thường rất hay các bệnh táo bón

Trong thời kỳ mang bầu các mẹ thường rất hay các bệnh táo bón

Bệnh tiêu hóa

Vấn đề về tiêu hóa đang là một bài toán chưa có lời giải đối với tất cả mọi người khi chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng cho mẹ bầu và chính các bà mẹ đang mang thai cũng trăn trở về vấn đề này. Chứng táo bón hay đi ngoài luôn là 2 căn bệnh dễ gặp nhất ở những tháng đầu tiên thai kỳ. Để sức khỏe mẹ và con không bị ảnh hưởng tốt nhất các mẹ nên chủ động cân bằng chế độ dinh dưỡng bản thân, ăn nhiều chất xơ, hoa quả tươi, hạn chế đồ cay nóng để sức khỏe luôn được đảm bảo trong suốt thời kỳ mang thai.

Bệnh về máu

Máu là một thứ không thể thiếu trong sự sống của con người, một khi mắc bệnh về máu con người nói chung và các phụ nữ nói riêng phải đối mặt với việc đe dọa về sức khỏe và tính mạng. Những bệnh về máu thường gặp trong giai đoạn mang thai là: thiếu máu, giảm tiểu cầu… vì thế trước lúc mang bầu các chị em nên đi khám sức khỏe sinh sản để có thể đảm bảo sinh ra được những thiên thần khỏe mạnh, đáng yêu.

Với những mẹ có tiền sử mắc bệnh tim mạch cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi mang bầu

Với những mẹ có tiền sử mắc bệnh tim mạch cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi mang bầu

Bệnh về tim mạch

Tim là biểu tượng của sự sống, khi bị mắc bệnh về tim nhất là trong giai đoạn mang thai, người mẹ bầu cần có chú ý, tránh bị tâm lý mạnh, điều đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe thai nhi và  khi sinh ra con có khả năng cao mắc bệnh ở con như tim bẩm sinh, hở van tim… Vì thế phụ nữ có tiền sử về những căn bệnh trên cần cân nhắc và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định mang bầu.

Với những căn bệnh trên nếu trong thời gian mang thai mẹ bầu mắc phải có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Để đảm bảo cho trẻ sinh ra được khỏe mạnh,  phụ nữ mang thai cần đến các bệnh viện, cơ sở y tế khám thai định kỳ nhằm phát hiện và điều trị kịp thời những bệnh lý gây tác động bất lợi cho thai.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội