“Mách nước” cách chăm sóc sức khỏe bà bầu khoa học theo từng giai đoạn

Sức khỏe bà bầu là sự quan tâm vô cùng quan trọng đến sự phát triển thai nhi vì thế để mẹ khỏe con khỏe, cần nắm rõ cách chăm sóc sức khỏe theo từng giai đoạn.

Sức khỏe bà bầu là điều mà các mạ cần chú ý trong thời kỳ mang bầu

Sức khỏe bà bầu là điều cần đặc biệt chú ý trong thời kỳ mang thai

Tăng cân bao nhiêu là hợp lý

Thực tế sẽ khó có một tiêu chuẩn cụ thể nào cho việc tăng bao cân là đủ và đúng vì nó còn phụ thuộc vào thể trạng cũng như sức khỏe của mẹ trong thời kỳ mang thai. Đó cũng chính là lý do vì sao ngay từ những tháng thai kỳ đầu tiên đến lúc sinh mẹ cần phải thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe để có sự tư vấn từ các chuyên gia về chế độ ăn hợp lý cũng như cân nặng của mẹ và bé.

Cần lên chế độ ăn cho bà bầu

Với việc chăm sóc bà bầu với một chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý là một trong những điều quan trọng nhất vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe dinh dưỡng và sự phát triển của mẹ và bé. Các mẹ nên bổ sung nhiều thực phẩm chứa vitamin, protein, sắt, chất xơ, những chất này chúng hay có trong hoa quả tươi, rau xanh, trứng, thịt, cá hồi…

Nếu trước kia các mẹ chỉ cần ăn 3 bữa một ngày thì từ khi có bầu các mẹ nên tăng số lượng ăn trong ngày cũng như trong bữa. Bên cạnh đó mẹ cũng cần uống nhiều sữa, ăn nhiều các chế phẩm từ sữa bởi điều này sẽ cung cấp cho mẹ và bé đầy đủ canxi. Hạn chế sử dụng các đồ uống có chứa caffeine, đồ ăn có chứa chất làm ngọt nhân tạo.

Chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe mẹ avf con

Chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe mẹ và con

Sử dụng vitamin hợp lý cho bà bầu

Dường như những loại vitamin có trong thực phẩm sẽ không đủ để cung cấp cho mẹ vì trong quá trình chế biến chúng dễ bay hơi và mất đi nên đó chính là lý do bắt buộc các mẹ bầu phải sử dụng thêm vitamin tổng hợp để có thể đảm bảo nuôi con béo khỏe ngay từ trong thai nhi. Các mẹ nên dùng vitamin axit folic mỗi ngày trong thời gian mang thai của mình. Axit folic có tác dụng ngăn ngừa các vấn đề về trí não và tủy sống của bé. Cách tốt nhất là bạn nên bắt đầu uống axit folic trước khi mang thai.

Làm việc hợp lý

Mẹ làm công việc gì trong giai đoạn này rất quan trọng, bởi điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới quá trình mang thai. Bạn làm gì? Môi trường làm việc có thể gây hại cho em bé không? Các mẹ nên hạn chế đứng quá nhiều hoặc ngối quá lâu tốt nhất nên thi thoảng đi lại vận động nhẹ nhành cho máu được lưu thông cũng như hạn chế những căn bệnh ảnh hưởng sức khỏe thai nhi. Tuyệt đối mẹ không được khuân vác nặng hay đi giày cao gót vì có thể xảy ra những nguy hiểm.

Mẹ cần có một chế độ nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý trong giai đoạn này

Mẹ cần có một chế độ nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý trong giai đoạn này

Tập thể dục giành cho bà bầu

Vận động trong quá trình làm việc và tập thể dục là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau và chúng mang đến những kết quả khác nhau. Tập thể dục trước và trong khi mang thai, có thể giúp bạn giảm bớt sự khó chịu trong thai kỳ. Mỗi ngày nên dành ra 30 phút để tập thể dục, các mẹ có thể chọn phương pháp đi bộ, bơi lội, tập yoga…. Nếu trước khi mang thai, bạn chưa từng tập thể dục thì trong thời điểm này, bạn hãy bắt đầu nó một cách từ từ.

Duy trì chế độ tập luyện hợp lý giúp sức khỏe của mẹ và bé tốt hơn, tăng sức đề kháng cho cơ thể, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý ở mẹ và con.

Với những cách chăm sóc sức khỏe bà bầu hợp lý, khoa học các mẹ nên tham khảo và học theo để có một sức khỏe tốt nhất trong thời kỳ mang thai.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội