Lưu ý khi dùng thuốc hạ sốt Paracetamol cho trẻ nhỏ

Paracetamol là loại thuốc hạ sốt hiệu quả được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên việc sử dụng loại thuốc này đối với trẻ nhỏ thì cần phải hết sức lưu ý.

Thuốc hạ sốt paracetamol cho trẻ

Thuốc hạ sốt paracetamol cho trẻ

Sử dụng thuốc hạ sốt Paracetamol sẽ nhanh chóng giúp trẻ hạ sốt, tuy nhiên việc dùng loại thuốc hạ sốt này cho trẻ nhỏ đòi hỏi các bậc phụ huynh phải có kiến thức, lưu ý để không làm tổn hại tới sức khỏe của con trẻ.

Lưu ý khi dùng thuốc hạ sốt paracetamol cho trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ rất thường hay bị sốt, khiến cho rất nhiều bà mẹ chưa có kinh nghiệm chăm sóc con cái bối rối, lo lắng trong việc tìm thuốc hạ sốt cho trẻ, trong đó thuốc hạ sốt Paracetamol được đông đảo bà mẹ lựa chọn cho trẻ. Việc sử dụng loại thuốc hạ sốt này cho trẻ nhỏ đòi hỏi các bậc phụ huynh cần phải lưu ý để tránh gây tổn hại tới sức khỏe của trẻ như:

Liều dùng: Việc sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cho trẻ hay người lớn cần phải tuân thủ theo chỉ định, liều dùng của bác sĩ đề ra. Liều dùng thuốc hạ sốt paracetamol cho trẻ được tính theo mg thuốc/kg cân nặng của trẻ chứ không phải theo độ tuổi, mỗi lần bố mẹ cho bé uống khoảng 10 – 15 mg/kg cân nặng của bé. Tối đa 60 mg/kg cân nặng của bé/ngày. Sử dụng quá liều lượng cho phép sẽ làm tăng nguy cơ gây tổn hại cho sức khỏe của trẻ, trẻ sẽ có nguy cơ cao bị ngộ độc thuốc, đe dọa trực tiếp tới tính mạng của trẻ.

Cách dùng: Sử dụng thuốc Paracetamol có thể bằng cách uống hay đưa vào hậu môn cứ 4 – 6 giờ một lần và không dùng quá 5 lần trong vòng 24 giờ. Khi sử dụng thuốc, bố mẹ nhớ dùng xi lanh hoặc dụng cụ đong thuốc có sẵn trong từng hộp thuốc chứ không dùng dụng cụ đong lẫn lộn. Tuyệt đối không nên dùng muỗng cà phê hoặc muỗng canh để đong nhé vì liều lượng có thể không chính xác, gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

Mẹ có thể dễ dàng mua thuốc paracetamol tại các hiệu thuốc mà không cần toa thuốc của bác sĩ. Nhưng cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc cho trẻ nhỏ, nhất là với những trẻ sơ sinh. Cần phải thận trọng khi sử dụng thuốc mẹ nên kiểm tra nhiệt độ trước khi cho trẻ uống thuốc và phải tuân thủ nguyên tắc trong việc lựa chọn thuốc hạ sốt phù hợp cho trẻ.

Không được sử dụng thuốc hạ sốt paracetamol cho trẻ sau khi tiêm phòng nếu trẻ bị sốt vì điều này sẽ làm giảm tác dụng của vắc xin. Pracetamol không phải là thần dược mà muốn dùng lúc nào, muốn dùng bao nhiêu thì dùng mà nên xin chỉ định bác sĩ trước khi sử dụng. Không nên tự ý sử dụng paracetamol nếu trọng lượng của trẻ dưới 5kg.

Thuốc paracetamol không chỉ có tác dụng hạ sốt mà còn giảm đau. Do vậy, bạn không nên lạm dụng paracetamol trừ khi bé mệt mỏi và khó chịu do bị sốt.

Lưu ý rằng, những trẻ có vấn đề về gan tuyệt đối không được sử dụng loại thuốc hạ sốt này!

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Paracetamol cho trẻ

Với liều dùng hợp lý, loại thuốc này có thể nhanh chóng giúp trẻ hạ sốt mà không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp trẻ sau khi sử dụng thuốc xuất hiện một số tác dụng phụ như:

Tác dụng phụ khi dùng thuốc hạ sốt paracetamol

Tác dụng phụ khi dùng thuốc hạ sốt paracetamol

Tổn thương cho gan: Việc sử dụng thuốc hạ sốt paracetamol quá liều sẽ làm tăng nguy cơ gây tổn hại cho gan, làm suy giảm chức năng gan, dẫn tới ngộ độc gan. Vì vậy, nếu trẻ gặp phải các bệnh lý về gan thì tuyệt đối không nên cho trẻ sử dụng loại thuốc này.

Phản ứng dị ứng: Rất hiếm gặp những trẻ có phản ứng dị ứng với paracetamol. Hãy gọi ngay cho bác sĩ nếu bạn có các biểu hiện dị ứng như khó thở, khó nuốt, mặt mũi sưng phù, xuất hiện phát ban, nốt đỏ, bong da hoặc nổi mụn nước trên da.

Nếu xuất hiện những triệu chứng trên thì mẹ cần phải cho trẻ tới gặp bác sĩ ngay lập tức, để được kiểm tra và cấp cứu kịp thời, tránh đe dọa tới sức khỏe, tính mạng của trẻ.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội