Khi nào trẻ cần tăng sức đề kháng?

Trẻ nhỏ là nhóm đối tượng có sức đề kháng kém nên không có đủ khả năng để chống lại sự tấn công của những tác nhân gây bệnh mà một khi trẻ bị ốm hoặc bị bệnh còn rất chậm phục hồi sức khỏe.

Trẻ dễ ốm khi đề kháng yếu

Chia sẻ tại mục nuôi con khỏe, Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur khẳng định, đề kháng có vai trò rât quan trọng và nó quyết định rất lớn đến sự phát triển của những trẻ. Hệ miễn dịch kém khiến trẻ dễ bị những loại vi khuẩn, vi rút và những tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài tấn công trẻ.

Vì thế, sức đề kháng của trẻ đã kém lại càng kém hơn, kéo theo nguy cơ mắc rất nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác như: suy dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa…

Khi nào cần tăng sức đề kháng cho trẻ?

Nhiều phụ huynh thường chủ quan, không chú trọng dến việc tăng cường sức đề kháng cho con. Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur nhận định, vấn đề này hoàn toàn sai lầm, có nguy cơ trẻ sẽ mắc một số bệnh truyền nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tăng trưởng của trẻ. Vậy nên, khi trẻ có một số biểu hiện sau, thì nhất thiết phụ huynh cần tăng cường sức đề kháng cho con càng sớm càng tốt.

  • Trẻ của phụ huynh thường xuyên ốm vặt, thường xuyên mắc những chứng bệnh ở trẻ như sốt, ho, đau họng, cảm cúm, rối loạn tiêu hóa…. Những trẻ sẽ có biểu hiện đi kèm là biếng ăn, bỏ ăn, quấy khóc, cơ thể mệt mỏi. Lâu ngày, những trẻ dễ bị sụt cân.
  • Trẻ rất nhạy cảm với sự thay đổi từ môi trường như thay đổi thời tiết, thay đổi nơi ở, thay đổi khí hậu. Chỉ một thay đổi nhỏ của thời tiết cũng có thể khiến trẻ bị ốm ngay lập tức. Phụ huynh cần tăng sức đề kháng cho trẻ ngay lập tức.
  • Trẻ dễ bị bệnh hơn những trẻ khác. Khi chuyển mùa hoặc có bất cứ dịch bệnh gì trẻ đều dễ mắc phải hơn.
  • Trẻ dễ bị lây bệnh từ những bạn khác, khi bị bệnh thì chậm khỏi hơn, lâu phục hồi hơn.

Giai đoạn nào phụ huynh nên chú trọng tăng sức đề kháng cho trẻ?

Vì sức đề kháng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất và tinh thần của trẻ nên phụ huynh cần lưu ý đến việc tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ bất cứ lúc nào phụ huynh có thể. Cụ thể hơn, Điều dưỡng viên Cao đẳng Điều dưỡng –Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ 4 giai đoạn trẻ cần tăng đề kháng như sau:

Trẻ có thể bị sốt và dễ mắc bệnh

  • Lúc mới sinh: Trẻ vừa chào đời, và rời khỏi chiếc tổ an toàn tuyệt đối trong bụng phụ huynh. Hệ vi sinh vật của trẻ chưa đầy đủ, hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện nhưng trẻ lại phải làm quen, tiếp xúc và thích nghi với môi trường còn rất lạ lẫm bên ngoài. Việc này khiến trẻ dễ mắc một số bệnh thông dụng như cảm, ho, sốt. Tăng cường sức đề kháng vào thời điểm này rất cần thiết.
  • Khi cai sữa: Sữa phụ huynh ngoài việc là nguồn cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển của Trẻ còn bổ trợ hệ miễn dịch tự nhiên cho trẻ. Một số kháng nguyên có trong sữa phụ huynh giúp trẻ đủ sức chống chọi lại với một số tác nhân gây bệnh từ môi trường. Vì vậy, khi cai sữa, hệ miễn dịch của trẻ bị thiếu hụt lượng kháng nguyên quan trọng có trong sữa phụ huynh. Hệ miễn dịch cũng vì thế mà tạm thời suy yếu.
  • Khi trẻ bắt đầu đi nhà trẻ: Giai đoạn trẻ từ 1-3 tuổi là lúc trẻ tiếp xúc với lớp học là môi trường khá mới mẻ với trẻ. Trẻ phải tiếp xúc với nhiều trẻ khác đồng nghĩa với nguy cơ lây bệnh từ những bạn khác sẽ cao hơn. Lúc này, phụ huynh cũng cần tăng sức đề kháng cho trẻ ngay lập tức.
  • Thay đổi thời tiết: Mùa đông không khí thường rất lạnh, mùa hè thời tiết lại vô cùng oi bức. Thời tiết những mùa khác nhau rõ rệt nhưng lại thay đổi nhanh chóng khiến cơ thể trẻ không kịp thích nghi.

Thông tin về việc tăng đề kháng cho trẻ tại giáo dục trẻ thơ chỉ mang tính tham khảo. Không thay thế hướng dẫn, chỉ định từ bác sĩ!

Nguồn: giaoductretho chia sẻ


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội