Điều mà các Mẹ cần phải biết khi cho trẻ ăn dặm

Khi trẻ bước vào thời kỳ ăn dặm nhiều phụ huynh thường gặp không ít bỡ ngỡ trong việc chuẩn bị đồ ăn cho trẻ, cách chế biến thức ăn…

Lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

Lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

Bé có thể ăn được gì khi bắt đầu ăn dặm?

Khi bắt đầu ăn dặm, bé có thể ăn bột ăn liền hoặc bột nấu trong những tháng đầu tiên tập ăn dặm. Muốn nuôi con khỏe mạnh thì mẹ nên cho bé ăn từ lỏng đến đặc dần và tăng dần khối lượng thức ăn. Từ tháng thứ 9 trở đi có thể cho bé ăn cháo nghiền rồi chuyển sang cháo đặc. Từ tháng thứ 6 bé có thể ăn 2 bữa bột/ ngày kết hợp với bú mẹ theo nhu cầu.

Chuẩn bị thức ăn cho bé như thế nào?

Nếu mẹ cho bé ăn bột ăn dặm đóng hộp thì nên tuân thủ pha chế đúng theo hướng dẫn trên bao bì. Mẹ cũng có thể tự nấu đồ ăn cho bé nhưng phải đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất đạm, bột đường, dầu ăn và rau củ tươi các loại. Khi bắt đầu nên cho bé ăn thức ăn nhuyễn hoàn toàn, khi bé đã ăn thuần thục thức ăn nhuyễn, hãy chuyển sang cho trẻ ăn thức ăn nghiền hay băm nhỏ để tập cho bé nhai.

Bé ăn bao nhiêu là đủ?

Ở giai đoạn trẻ dưới 1 tuổi, bên cạnh việc cho bé bú đủ từ 750 – 1.000ml sữa, mẹ có thể cho bé tập ăn dặm khoảng 2 bữa bột một ngày. Dần dần vạn có thể tăng dần lượng bột và giảm dần lượng sữa cho bé. Khi chế biến mẹ có thể cho thêm một ít đạm động vật như thịt nghiền, gan xay, cá xay, ruốc thịt…và rau củ xay nát, đậu phụ, khoai tây…. Mẹ cũng có thể cho bé ăn thêm bánh quy, táo, lê… để kích thích khả năng nhai của bé

Với trẻ độ tuổi 8 – 9 tháng có thể tăng lên ăn hai đến ba bữa cháo và một đến hai bữa ăn phụ một ngày. Món ăn phụ cho bé có thể là sữa chua, hoa quả xay… Khi chế biến thức ăn cần thái nhỏ, nấu nhừ, có đủ thành phần tinh bột, đạm, rau xanh. Nên cho vào cháo của bé một thìa nhỏ dầu ăn và vài giọt nước mắm. Không nên nêm nếm như người lớn vì việc dùng gia vị sớm sẽ không tốt cho bé. Việc dùng dầu ăn khi chế biến sẽ giúp trẻ hấp thụ được các vitamin tan trong dầu.

Sau khi trẻ được 10 tháng tuổi, có thể chuyển sang cho trẻ ăn cháo đặc từ 2 – 3 bữa một ngày

Mẹ nên lựa chọn thức ăn gì cho bé?

Khi chế biến đồ ăn dặm cho trẻ, mẹ nên lưu ý đảm bảo đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho bé như:

Thực phẩm ăn dặm cho trẻ

Thực phẩm ăn dặm cho trẻ

  • Thịt: Nên lựa chọn các loại thịt nạc, thịt ít mỡ hoặc bỏ mỡ. Từ tháng 6 – 8 có thể cho bé ăn thịt gà, cá… Sau 8 tháng bé ăn được tất cả các loại thịt, khoảng 1 muỗng canh mỗi bữa.
  • Bột đường: Là các loại bột gạo, bột ngũ cốc…
  • Rau củ quả: Khi bắt đầu cho bé ăn dặm có thể cho bé ăn đa dạng các loại rau củ quả, nên tránh các loại rau củ có thể làm bé bị đầy bụng khó tiêu như các loại rau giàu nitrate (như rau diếp, củ cải đường, bắp cải, cần tây…), tháng thứ 9 – 10 bé có thể ăn các loại rau này nhưng hạn chế ăn chỉ ăn 1 – 2 lần/tuần.
  • Chất béo: Nên cho bé ăn các loại dầu thực vật thay vì dùng mỡ động vật, hạn chế ăn mỡ động vật.
  • Trái cây: Bé có thể ăn tất cả các loại trái cây, nên bắt đầu với bé bằng nước ép trái cây tươi pha loãng, rồi đến nước ép trái cây tươi nguyên chất, nước ép cả bã và bé có thể ăn trái cây cắt miếng nhỏ.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội