Dấu hiệu và phương pháp điều trị bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Tuy là một căn bệnh hiếm gặp nhưng có thể để lại những ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa của trẻ, vậy dấu hiệu nhận biết căn bệnh tiêu chảy là gì và có phương pháp điều trị nào?

Những dấu hiệu bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Những dấu hiệu bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Những dấu hiệu bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Theo các giảng viên đang công tác và giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, để nhận biết những dấu hiệu bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh không phải là điều dễ dàng bởi vì nếu định nghĩa tiêu chảy ở trẻ lớn, và người lớn là phải đi ngoài từ 3 lần trở lên/ ngày, phân lỏng hoặc trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước màu vàng nhiều hơn bình thường thì định nghĩa đó không đúng với trẻ sơ sinh. Trên thực tế, trẻ sơ sinh có thể đi ngoài 5-6 lần, thậm chí 10 lần 1 ngày do vận động ở đường tiêu hóa chưa được như trẻ lớn, người lớn. Vì thế, nếu trẻ sơ sinh đi ngoài 10 lần/ ngày, nhưng vẫn ăn uống bình thường thì chưa được coi là bệnh tiêu chảy.

Trẻ con không phải là một người lớn thu nhỏ lại, đặc biệt là trẻ sơ sinh vì các cơ quan, bộ phận trong cơ thể trẻ đều nhạy cảm và chưa phát triển hết nên việc chuẩn đoán các bệnh của con nên được các bác sĩ chuẩn đoán, cha mẹ không nên tự ý đoán bừa sau đó sử dụng các loại thuốc không phù hợp.  Theo đó nếu đã xác định được đúng nguyên nhân trẻ bị mắc bệnh tiêu chảy thì việc đầu tiên cần làm là bù nước và điện giải. Nhưng việc bù nước và điện giải ở trẻ sơ sinh lại khác với các trẻ khác là trẻ sơ sinh không được uống oresol toàn phần mà phải uống oresol ít muối hơn vì thận của trẻ sơ sinh thải muối kém hơn của trẻ lớn. Theo đó, nếu muốn uống oresol thì phải cho trẻ uống sữa xen kẽ giữa các lần uống oresol để pha loãng oresol. Ngoài ra, không có một loại oresol nào có thể dùng riêng cho trẻ sơ sinh và các chuyên gia cũng không khuyến cáo điều đó. Nếu trong trường hợp phải truyền dịch thì cha mẹ nên đưa con đến các trung tâm Y tế để các bác sĩ có đủ chuyên môn thăm khám và điều trị.

Mẹ nên đưa trẻ đến các trung tâm Y tế để điều trị bệnh tiêu chảy

Mẹ nên đưa trẻ đến các trung tâm Y tế để điều trị bệnh tiêu chảy

Cách điều trị bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Để đảm bảo sức khỏe cho con thì khi chúng bị mắc bệnh tiêu chảy mẹ cần cho con bú nhiều hơn để tránh tình trạng mất nước, sau đó vệ sinh tay sạch sẽ trước khi cho bé bú và sau khi thay tã. Bệnh tiêu chảy có diễn biến rất nhanh và gây mất nước trầm trọng nếu không cứu chữa kịp thời sẽ dẫn đến suy thận, suy hô hấp hoặc tử vong. Do đó, ngay khi nhận thấy những triệu chứng nặng mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Mặt khác cơ thể của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm nên mẹ tuyệt đối không sử dụng các phương pháp dân gian để điều trị bệnh. Việc không tìm ra nguyên nhân mà tự ý điều trị không những ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ mà có thể gây ra tử vong rất nguy hiểm. Do đó, trong quá trình nuôi con khỏe, chăm sóc trẻ sơ sinh cha mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về hệ tiêu hóa và các vấn đề thường gặp. Xác định rõ nguyên nhân cũng như biết cách nhận biết các dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sớm sẽ giúp chữa trị và chăm sóc bé đúng cách, giúp bé mau chóng hồi phục.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội