Dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ và cách điều trị tại nhà

Sốt xuất huyết là bệnh có tốc độ lây lan nhanh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, người lớn phải theo dõi con em để nhận biết và điều trị kịp thời.

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị mắc sốt suất huyết nhất

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị mắc sốt suất huyết nhất

Số xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do vi rút Denge gây ra, có khả năng lây lan thành dịch do loại muỗi vằn hút máu từ người bệnh truyền sang người lành. Trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc bệnh nhất vì sức đề kháng còn yếu vì thế mẹ nên có cách phòng ngừa cũng như nhanh chóng phát hiện ra bệnh ở trẻ để có cách điều trị phù hợp nhất.

Nguyên nhân và triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em

Bệnh sốt xuất huyết thường do 2 nguyên nhân chủ yếu gây nên như do siêu vi trùng Dengue và do muỗi vằn hút máu người mắc bệnh mang đến cho người lành. Đây là nguyên nhất phổ biến dễ tạo thành dịch nhất. Vì thế khi đã nắm rõ được nguyên nhân mẹ cần chủ động phòng tránh để bảo vệ con. Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính và có thể xảy ra đối với tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, nhưng trẻ từ 3 đến 6 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Thông thường khi mắc bệnh cơ thể trẻ sẽ có một vài biểu hiện như sau:

  • Trẻ thường sốt cao, sốt đột ngột, sốt từ 38 – 39 độ, nhưng thường không đi kèm theo các triệu chứng như ho, sổ mũi. Khi cho trẻ uống thuốc hạ sốt thì chỉ có tác dụng trong vài giờ
  • Có dấu hiệu xuất huyết, xuất hiện các chấm đỏ trên mặt, da
  • Chảy máu cam
  • Nôn mửa, đi ngoài ra máu
  • Có thể đau bụng, đau dữ dội, đau ở vùng dưới sườn bên phải
  • Với trẻ lớn hơn thì cũng có dấu hiệu sốt nhưng sốt nhẹ, đau đầu, nhức mắt, đau khớp, nhức mỏi toàn thân và cũng có các dấu hiệu xuất huyết

Đây là triệu chứng phổ biến và dễ phát hiện vì thế khi nhận thấy con có những biểu hiện trên cha mẹ cần có giải pháp hợp lý để hạn chế sự phát triển của bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe cuộc sống của trẻ nhỏ.

Sốt cao là biểu hiện đầu tiên khi trẻ mắc bệnh

Sốt cao là biểu hiện đầu tiên khi trẻ mắc bệnh

Những cách điều trị bệnh sốt xuất huyết hiệu quả

  • Khuyến khích trẻ uống nước 

Khi sốt trẻ dễ bị mất nước, cùng với triệu chứng mệt mỏi, kém ăn làm cho trẻ dễ thiếu nước thêm, vì vậy mẹ nên chú ý cho trẻ uống thật nhiều nước. Lượng nước dùng đối với trẻ dưới 5 tuổi khoảng 500-1.500ml trong ngày, trẻ trên 5 tuổi khoảng 2.000 đến 2.500ml trong ngày như nước cam, nước dừa, nước chanh, nước suối, nước sôi để nguội. Không nên cho trẻ uống những loại nước có màu đỏ, nâu, đen hoặc có ga, nước củ dền, dưa hấu vì sẽ khó nhận biết giữa chảy máu ở bao tử có màu nâu đỏ và nước trái cây khi trẻ có nôn ói. Bên cạnh đó kết hợp cho trẻ ăn lỏng, dễ tiêu như cơm nhão, cháo, súp. Tránh ăn những thức ăn quá nhiều dầu mỡ trẻ sẽ thấy đầy bụng khó tiêu.

  • Điều trị bằng thuốc Tây

Trên thế giới hiện không có thuốc điều trị đặc hiệu của bệnh sốt xuất huyết. Chỉ có thuốc hạ sốt và một ít thuốc bổ được thầy thuốc cho bệnh nhân dùng. Trong quá trình uống thuốc tại nhà cha mẹ nên thường xuyên cho con đi khám và kiểm tra để xem tình hình phát triển của bệnh.

Ngoài những cách điều trị bệnh trên cha mẹ cũng cần chú ý không trẻ hoạt động dưới các nơi có môi trường tối tăm, ẩm thấp, ao tù nước đọng.Nên buông màn khi ngủ cả ngày lẫn đêm để tránh muỗi. Vệ sinh nơi ở sạch sẽ, thoáng mát..

Chính vì chưa có một loại thuốc nào có để phòng và trị được bệnh nên để đảm bảo nuôi con khỏe mạnh thông minh cha mẹ cần nắm vững những kiến thức về căn bệnh này để chủ động phòng bệnh cho trẻ.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội