Dấu hiệu của sự rối loạn giấc ngủ ở trẻ

Trong lúc ngủ, tuyến tiền yên ở não trẻ em tự tiết ra hormone tăng trưởng. Dấu hiệu của sự rối loạn giấc ngủ ở trẻ thường mang tính đa dạng, do đó, việc quan sát cẩn thận từ phía cha mẹ là rất quan trọng.

 

 

 

 

<center><em>Tùy theo từng độ tuổi, trẻ có nhu cầu về thời gian ngủ mỗi ngày khác nhau</em></center>

Tùy theo từng độ tuổi, trẻ có nhu cầu về thời gian ngủ mỗi ngày khác nhau

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh

 

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh và nhỏ tuổi là thuật ngữ mô tả giai đoạn khi một em bé trước đó ngủ tốt đột ngột bắt đầu thức dậy nhiều lần vào ban đêm, ngủ ít hơn mà không có lý do rõ ràng. Giai đoạn này thường kéo dài trong khoảng một tháng, tuy nhiên, có trẻ có thể trải qua nó trong vài tháng liên tục.

 

Thời lượng ngủ hàng ngày của trẻ sẽ thay đổi tùy theo từng độ tuổi.

 

Theo giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ: trong những tuần đầu sau khi sinh, trẻ sơ sinh có thể ngủ khoảng từ 18 đến 20 giờ mỗi ngày, với mỗi giấc ngủ kéo dài từ 30 phút đến 3 giờ. Mẫu ngủ của trẻ sơ sinh thường không tuân theo quy luật cố định, thường ngủ nhiều vào ban ngày hơn là vào ban đêm. Nếu bé ngủ đủ giờ vào ban ngày, có thể bé sẽ thức khuya nhiều hơn.

 

Tuy nhiên, nếu có nguyên nhân gì đó, bé ngủ ít hơn so với thời gian ngủ bình thường ở trên hoặc thức dậy thường xuyên cả ngày lẫn đêm, điều này có thể cho thấy bé đang phải đối mặt với rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh.

 

Dấu hiệu của rối loạn giấc ngủ ở trẻ

 

  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi: Ngủ theo nhu cầu, chu kỳ thức-ngủ bắt đầu hình thành, giấc ngủ đêm kéo dài từ 9,5 đến 11,5 giờ, và giấc ngủ ban ngày ngắn hơn, từ 3,5 đến 5,5 giờ.

 

  • Trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi: Ngủ theo nhu cầu và nhịp sinh học, giấc ngủ ban ngày giảm từ 3-4 giấc xuống còn 1-2 giấc. Tổng thời gian ngủ từ 6 tháng đến 1 tuổi là khoảng 14 giờ mỗi ngày.

 

  • Trẻ từ 18 tháng tuổi: Thường ít có nhu cầu ngủ ban ngày.

 

  • Trẻ từ 2,5 đến 5 tuổi: Ít ngủ ban ngày hơn vì đây là giai đoạn trẻ thích tìm hiểu và khám phá thế giới xung quanh, nhận nhiều kích thích từ môi trường. Phần lớn trẻ có khả năng tự ngủ vào ban đêm.

 

Khi trẻ có các dấu hiệu sau, nên cân nhắc về khả năng rối loạn giấc ngủ:

 

  • Sụp mí mắt.

 

  • Ngáp nhiều, ngủ gật.

 

  • Hoạt động chơi đùa giảm, sự linh hoạt giảm.

 

  • Mệt mỏi, lơ đời.

 

Biểu hiện của rối loạn giấc ngủ ở trẻ có thể thể hiện theo nhiều cách khác nhau, như: cơn ngừng thở ngắn kèm ngáy khi ngủ, giật cơ khi ngủ, ngủ ban ngày quá nhiều, cử động chu kỳ của chân tay, cơn miên hành, mất ngủ, cơn hoảng sợ ban đêm… trong đó, cơn miên hành và cơn hoảng sợ ban đêm thường gặp khá phổ biến.

 

<center><em>Cơn hoảng sợ ban đêm thường xảy ra ở trẻ nhỏ từ 1 đến 8 tuổi</em></center>

Cơn hoảng sợ ban đêm thường xảy ra ở trẻ nhỏ từ 1 đến 8 tuổi

Cơn miên hành

 

Hiện tượng miên hành là một biểu hiện của rối loạn giấc ngủ ở trẻ, khi trẻ đột ngột thức dậy từ giấc ngủ sâu và thực hiện các hành động có vẻ như có mục đích. Trong trạng thái này, trẻ có thể thực hiện các hành động đơn giản như ngồi dậy trên giường, hoặc các hành động phức tạp hơn như đi lại, mặc quần áo, hoặc ăn uống mà không tỉnh táo.

 

Theo Điều dưỡng tại Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết: cơn miên hành thường xảy ra khoảng 1-2 giờ sau khi trẻ đã đi vào giai đoạn 3 và 4 của giấc ngủ chậm. Trong lúc miên man, trẻ có thể mở mắt nhưng thường không hiểu hoặc phản ứng khi nói chuyện với họ. Cơn này thường kéo dài dưới 30 phút trước khi trẻ lại tiếp tục ngủ. Sáng hôm sau, trẻ thường không nhớ gì về cơn miên hành đã xảy ra trong đêm.

 

Hiện tượng miên hành khá phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 10 – 15% trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 12 tuổi, với tỷ lệ trai nhiều hơn gái.

 

Cơn hoảng sợ ban đêm

 

Cơn hoảng sợ ban đêm thường xảy ra ở trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 1 đến 8, đôi khi đi kèm với cơn miên hành và thường xuất hiện vào giai đoạn 3 và 4 của giấc ngủ chậm.

 

Biểu hiện của rối loạn giấc ngủ trong cơn hoảng sợ bao gồm trẻ đột nhiên ngồi dậy hoặc vùng vẫy, la hét hoặc khóc lóc sau khi đã ngủ một khoảng thời gian. Trong lúc này, trẻ thể hiện sự sợ hãi, căng thẳng, bồn chồn, có thể mở mắt to nhưng vẫn giữ tư thế giữa giấc mơ và thức tỉnh, và người chăm sóc khó có thể yên lặng hoặc đánh thức trẻ tỉnh hẳn. Cơn hoảng sợ thường kéo dài từ 10 đến 15 phút và sau đó, trẻ thường trở lại giấc ngủ. Buổi sáng sau, trẻ thường không nhớ gì về cơn hoảng sợ đã trải qua đêm trước đó

.

Nếu trẻ có dấu hiệu của cơn miên hành, mất ngủ, cơn ngừng thở khi ngủ, hoặc nghi ngờ về cơn động kinh ban đêm, các xét nghiệm như điện não đồ, điện cơ đồ, điện tâm đồ, nhãn cầu đồ, hoặc quay video có thể được thực hiện để đánh giá tình trạng sức khỏe của trẻ.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội