Bệnh sâu răng ở trẻ có biểu hiện và triệu chứng ra sao?

Bạn có biết trẻ khi bị sâu răng sẽ có biểu hiện và triệu chứng như thế nào và vì sao trẻ lại bị sâu răng? Thông tin sẽ được đề cập ở nội dung sau.

Tìm hiểu sâu răng ở trẻ

Cha mẹ không nên coi thường bệnh lý sâu răng ở trẻ vì đây là bệnh phổ biến khiến trẻ em gặp nhiều rắc rồi và ảnh hưởng đến cảm giác của trẻ nhỏ. Bài viết sau đây sẽ đề cập đầyu đủ về vấn đề xoay quanh bệnh sâu răng ở trẻ.

Lý do nào khiến trẻ dễ sâu răng?

Việc vệ sinh răng miệng không được tốt sau khi ăn nhiều thực phẩm hoặc uống chất chứa đường là một trong những yếu tố quan trọng gây sâu răng. Các mảng bám không được làm sạch sau khi ăn sẽ khiến khoang miệng tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn chuyển hóa những chất có trong mảng bám này (chủ yếu là chất đường) thành axit để tấn công vào lớp men răng và ngà răng từ đó tạo thành những lỗ sâu có màu đen

Trẻ khi bị sâu răng nếu không được phát hiện và điều trị nhanh chóng thì các chất này sẽ tấn công đến tủy răng và gây nhiều biến chứng nguy hiểm hơn.

Trẻ em bị sâu răng có biểu hiện và triệu chứng ra sao?

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ rằng trẻ sẽ bắt đầu có dấu hiệu đổi màu răng tuy nhiên trẻ vẫn chưa cảm thấy gì do chưa hình thành lỗ sâu răng và chưa bị kích thích do ăn lạnh và nóng. Sau thời gian thì răng sẽ bị biến đổi sang màu đen gần hơn là màu nâu. Từ đây xuất hiện lỗ sâu răng, và trẻ bắt đầu cảm thấy khó chịu khi thức ăn giắt vào lỗ sâu, cảm thấy lạnh nóng do thức ăn giắt vào. Tiếp tục các lỗ sâu răng sẽ lấn vào phần đáy lỗ bị bong calcium và mềm hoá, nhiễm vào tầng sâu của răng kiến răng trẻ bị sâu nặng hơn. Tình trạng và mức độ đau gia tăng nhiều thì khả năng cao là tuỷ răng đã bị viêm.

Điều trị sâu răng như thế nào?

Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM thì tùy từng mức độ của răng bị sâu mà sẽ có phương pháp trị bệnh khác nhau cụ thể:

Trường hợp sâu răng nặng: Tức các lỗ sâu đã hình thành lớn, khiến trẻ đau nhức dữ dội hoặc răng trẻ bị vỡ mẻ ra thì lúc này các bác sĩ sẽ xem xét rằng sâu răng đã lan đến tủy chưa, nếu tủy bị viêm nhiễm thì cần điều trị nội nha trước tiên nhằm bảo tồn răng sau đó mới tiến hành trám. Việc nạo sạch vết sâu không thể bỏ qua nhằm loại bỏ hoàn toàn các mầm mống gây bệnh cũng như ổ vi khuẩn gây sâu răng.  Đối với sâu răng sữa thì trám răng sẽ là cách điều trị hiệu quả.

Trường hợp trẻ mới bị sâu răng: Ở giai đoạn này thì trẻ chỉ mới có những đốm sâu răng nhỏ không ảnh hưởng răng nhiều. Các bác sĩ có thể sử dụng các chất phosphate, calcium, fluorine trám vào chỗ răng sâu.

Nên vệ sinh răng miệng cho trẻ đúng cách

Cần phòng ngừa sâu răng ở trẻ như thế nào?

Để nuôi con khỏe các bậc phụ huynh cần nắm cách phòng ngừa sâu răng, cụ thể lưu ý thực hiện:

  •  Hạn chế cho trẻ ăn quá nhiều nước ngoạt, bánh, kẹo,…
  • Cho trẻ vệ sinh răng miệng hằng ngày một cách kỹ lưỡng và đúng cách.
  • Nên thực hiện khám răng định kỳ cho trẻ để phát hiện và điều trị kịp thời khi trẻ bị sâu răng.

Trường Cao đẳng Dược Hà Nội