“Cứu” con qua những dấu hiệu nhận biết trẻ bị bão hành

Làm cha mẹ, sự nhạy cảm và thấu hiểu con cái là điều rất quan trọng nên sẽ không khó để nhận ra những dấu hiệu khi con đang bị bạo hành.

Trẻ bị bạo hành sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý con

Trẻ bị bạo hành sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý con 

Cha mẹ nào cũng luôn muốn nuôi con khỏe dạy con ngoan, cho con học tập và phát triển trong môi trường tốt nhất, nhưng giờ đây trường học trở thành nơi “kinh hoàng” của con và lỗi lo lắng của cha mẹ khi con có thể bị những người xưng là thầy cô, trực tiếp đánh đập, bạo hành, xỉ vả một cách man rợ. Việc này không chỉ làm ảnh hưởng sức khỏe, thể chất mà còn gây hậu quả nghiêm trọng về tinh thần sau này của con. Vì thế, để đảm bảo tương lai của trẻ ngay từ những ngày đầu, cha mẹ, người thân cần quan tâm để ý nhận biết con qua những dấu hiệu khác lạ trên cơ thể và tâm lý.

Cơ thể con xuất hiện nhiều vết bầm tím

Đây chính là dấu hiệu rõ ràng nhất mà cha mẹ không được phép bỏ qua. Sau mỗi ngày con đi lớp về cha mẹ cần kiểm tra thân thể để phát hiện những thương tích trên người. Nếu thấy có bất kì dấu vết nào lạ trên cơ thể bé mẹ cần lời giải thích rõ ràng từ giáo viên. Nếu câu trả lời nhận quen thuộc là “bé bị ngã” trong lúc vui đùa cùng các bạn. Mẹ cần bình tĩnh xem xét thêm các biểu hiện và theo dõi con trong thời gian dài.

Trẻ bị bạo hành luôn tỏ ra sớ sệt và lo lắng

Trẻ bị bạo hành luôn tỏ ra sợ sệt và lo lắng

Sợ hãi khi ở trong không gian kín

Đa phần hiện nay ở tất cả các trưởng mầm non, tiểu học đều đã trang bị những thiết bị camera kết nối với điện thoại thông minh của phụ huynh để tiện theo dõi trẻ nhỏ. Nên để bạo hành trẻ, các cô giáo cần phải đưa trẻ vào khu vực kín thực hiện. Đó là lý do trẻ tỏ ra sợ hãi khi ở trong không gian kín, bé sẽ mường tượng ra cảnh bị bạo hành. Vì thế, khi con ở trong phòng 1 mình hay đưa con đi tắm… thấy con có biểu hiện sợ hãi, cha mẹ cần nhẹ nhàng khuyên nhủ và trò chuyện với con để tìm ra nguyên nhân.

Con hoảng hốt ngủ không sâu giấc

Việc trẻ bị bạo hành gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, lúc này trong tâm thức con luôn tỏ ra sợ sệt, lo lắng và nỗi sợ này đi vào cả giấc ngủ hàng ngày khiến con thường xuyên bị la hét, khóc đêm và giật mình khi ngủ.

Sợ đi học 

Con từ 1- 3 tuổi sẽ có nguy cơ bị bạo hành nhiều nhất, bởi giai đoạn này trẻ còn bé chưa hiểu biết nhiều, tỏ ra sợ sệt và rất nghe lời cô. Vì thế mà con thường không chia sẻ với ba mẹ về việc mình bị bạo hành trên lớp. Lúc này cha mẹ cần để ý tới việc con phản ứng ra sao khi được đưa tới lớp nếu sự phản kháng của trẻ là vô cùng dữ dội như ôm chặt mẹ, giãy giụa khi mẹ giao bé cho cô giáo hay mỗi lần được mẹ đón đều chạy tới và đòi về ngay lập tức… thì là dấu hiệu bất bình thường. Trong trường hợp này khả năng cao con đã bị cô giáo đánh mắng lên mới dẫn tới tâm lý sợ đi học như vậy.

Cha mẹ cần thường xuyên quan tâm con hơn

Cha mẹ cần thường xuyên quan tâm con hơn

Ngại tiếp xúc bên ngoài

Tâm lý của trẻ khi bị bạo hành ít nhiều đã bị ảnh hưởng, lúc này con sẽ rất sợ và ngại giao tiếp với bên ngoài ngay cả bố mẹ và bạn bè. Trẻ trở nên sống khép kín và trầm lắng hơn, khi xuất hiệu những dấu hiệu này trẻ rất dễ mắc phải các bệnh lý ở con.

Với những dấu hiệu nhận biết qua tâm lý cũng như thể chất của con cha mẹ cần thường xuyên để ý, nhận biết để từ đó có biện pháp ngăn chặn kịp thời, đảm bảo con được phát triển một cách tốt nhất.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội