Cùng chuyên gia tìm hiểu về sự tăng trưởng của trẻ nhỏ

Sự tăng trưởng của trẻ nhỏ luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh. Nhất là sự tăng trưởng của con có quá thấp hay quá cao so với đứa trẻ khác?

Cùng chuyên gia tìm hiểu về sự tăng trưởng của trẻ nhỏ

Cùng chuyên gia tìm hiểu về sự tăng trưởng của trẻ nhỏ

Các bác sĩ, chuyên gia đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ giải đáp các thắc mắc liên quan đến sự tăng trưởng của trẻ qua bài phỏng vấn sau đây để bạn biết được quá trình tăng trưởng của trẻ nhỏ.

Sự phát triển kích thước đầu của trẻ có quan trọng không?

Hỏi: Thưa bác sĩ, sự phát triển kích thước đầu của bé có nói lên sự phát triển não bộ hay không ạ?

Trả lời:

Đo chu vi vòng đầu là 1 việc rất quan trọng đặc biệt là đối với những trẻ dưới 2 tuổi vì nó đánh giá sự phát triển của não và phát hiện 1 số bệnh lý như : tật đầu nhỏ hay não úng thủy, ….Đây là bí quyết nuôi con khỏe mà bạn cần nhớ.

Lúc sinh trung bình chu vi đầu của trẻ là khoảng 35 cm (lớn hơn 1 – 2 cm so vơi vòng ngực).

Trong năm đầu đời trung bình vòng đầu mỗi tháng tăng thêm 1 cm, tuy nhiên nó tăng mạnh hơn trong 6 tháng đầu và có thể tới 2 cm trong tháng đầu tiên và tháng thứ 4 có thể tăng thêm 6 cm, thường thì vòng đầu của trẻ sẽ ổn định khi trẻ được 4 tuổi.

Hỏi: Thưa bác sĩ, còn những chỉ số nào có thể đánh giá sự tăng trưởng của trẻ không ạ?

Trả lời:  

Một số chỉ số quan trọng có thể dùng để đánh giá sự tăng trưởng của trẻ như :
Chỉ số chiều cao/ tuổi đánh giá xem trẻ có lùn không, có quá cao không, đôi khi quá cao có thể là dấu hiệu của bệnh tuyến yên.
Chỉ số cân nặng/ dài ( ở trẻ dưới 2 tuổi ) và BMI ở trẻ trên 2 tuổi giúp đánh giá tương quan cân nặng và chiều cao, nghĩa là để biết cơ thể trẻ có cân đối hay không, từ đó biết được trẻ thiếu cân hay thừa cân .

Hỏi: Thưa bác sĩ, con em đã 12 tháng mà chỉ cao có 70 cm vậy thì có bất thường không bác sĩ? Em rất lo lắng ạ!

Trả lời:

Thực ra là đa số các trẻ bị lùn rơi vào 1 trong 2 trường hợp : 1 là Lùn di truyền từ gia đình ( familial short stature), 2 là sự trì hoãn tăng trưởng và dậy thì lành tính (Constitutional delay of growth and puberty), chỉ 1 số ít mới có bệnh này bệnh kia làm trẻ lùn, trường hợp này em bé hoàn toàn khỏe mạnh.

Hỏi: Thưa bác sĩ, con em quá gầy, bé đã được 12 tháng tuổi nhưng chỉ nặng được 8 kí, con em có bị bệnh gì không bác sĩ?

Trả lời:

Thật ra thì cân nặng theo tuổi không quan trọng, cân nặng phải xét dựa trên chiều cao của đứa bé, tức là đứa bé phải cân đối thì sức khỏe của trẻ mới đảm bảo. Lượng thịt đắp vừa đủ lên bộ xương thì mới là đứa bé khỏe mạnh. 1 bé 12 tháng cao 76 cm thì cân nặng phải khác với đứa bé 12 tháng chỉ cao 72 cm chứ. Bé chỉ cần khỏe là được nhé. Các chỉ số nếu có hơi lệch ra khỏi chuẩn chút xíu mà không ảnh hưởng gì thì cũng không sao. Nên lưu tâm nhưng không cần phải quá lo lắng nhé.

Sự phát triển kích thước đầu của trẻ có quan trọng không?

Sự phát triển kích thước đầu của trẻ có quan trọng không?

Có nên cho trẻ uống thêm men vi sinh hoặc vitamin không?

Hỏi: Thưa bác sĩ, con em rất biếng ăn ạ, như vậy em có cần cho bé uống thêm men vi sinh hay vitamin gì không ạ?

Trả lời:

Nếu các chỉ số của bé như chiều cao/ tuổi, cân nặng /cao, … đều bình thường và đã ổn định qua các lần thăm khám thì đó là 1 em bé khỏe mạnh và chế độ dinh dưỡng hiện tại là đã đủ và không cần uống thuốc bổ hay thúc ép bé ăn làm gì. Có câu “chữa lợn lành ắt thành lợn què “ nhé.

Hỏi: Thưa bác sĩ, con em được 27 tháng, cứ lâu lâu bé lại bỏ ăn, cả ngày không ăn cơm cháo gì chỉ uống sữa và nước thôi mà khoảng thời gian đó có khi kéo dài cả tháng hoặc hơn. Trước đó bé cũng ăn bình thường, sau khoảng thời gian bỏ ăn bé lại ăn lại bình thường mà cứ lâu lâu bé lại có tình trạng như vậy là sao ạ . Bác sĩ có thể tư vấn giúp em không ạ? Em cảm ơn bác sĩ ạ!

Trả lời:

Trẻ con có những giai đoạn biếng ăn, có thể là do bị bệnh mà cũng có thể đơn giản chỉ là mọc răng, biết thêm kĩ năng mới, trời nóng quá, mới thay đổi môi trường học tập thôi bạn đừng quá lo lắng nhé. Vì bệnh của con sẽ được điều trị đúng theo chỉ dẫn.

Hỏi: Thưa bác sĩ, trường hợp bé con tôi hiện tại được 18 tháng, tuần vừa rồi đột nhiên bé ăn nhiều hẳn so với mọi khi, cân nặng tăng 300gr / tuần . Sau đó vẫn duy trì lượng ăn nhiều y như vậy thì không tăng cân nữa . Như vậy tuần tăng cân đột biến vậy có gì bất thường không thưa bác sĩ ?

Trả lời:

Các bé có những giai đoạn ăn tốt và những giai đoạn biếng ăn do nhiều nguyên nhân khác nhau như bé ham chơi, bé mọc răng, … Cho nên cân nặng của bé không nhất thiết phải tăng lũy tiến theo lượng thức ăn mà bé ăn, chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn cũng khác, mong bạn đừng quá lo lắng.

Nguồn giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội