Những tác hại khôn lường của kem chống muỗi đối với trẻ sơ sinh

Những loại thuốc, kem chống muỗi cho trẻ đều có tác dụng rất hiệu quả tuy nhiên nếu lạm dụng chúng có thể gây nên những kích ứng và tổn thương cho da. 

Con bị muỗi đốt khiến nhiều bà mẹ xót xa

Con bị muỗi đốt khiến nhiều bà mẹ xót xa 

Để tránh cho con không bị muỗi đốt có rất nhiều bà mẹ lạm dụng những loại thuốc, xịt hay kem chống muỗi mà không hề biết rằng chúng có thể gây nên rất nhiều những dị ứng, kích ứng và tổn thương dành cho da của bé.

Lạm dụng kem chống muỗi dành cho trẻ sơ sinh

Trên thị trường hiện nay bày bán rất nhiều những sản phẩm chống muỗi khác nhau từ dạng kem, gell bôi, thuốc nước, cho đến thuốc xịt của rất nhiều các hãng dược phẩm khác nhau. Mặc dù vậy tuy nhiên chúng đều có chung một đặc điểm đó chứa loại hóa chất là DEET. Tỉ lệ loại hợp chất này trong các sản phẩm tùy vào từng hãng và công ty sản xuất nhưng thấp nhất là khoảng 15% được pha trộn thêm các thành phần khác nhau.

Mặc dù tỷ lệ thấp những loại hóa chất DEET không phải là hoàn toàn vô hại vì vậy mà quá trình chúng ta sử dụng cần phải tuân theo những hướng dẫn sử dụng được ghi trên bao bì để đảm bảo sự an toàn. Nhiều bà mẹ do lạm dụng quá nhiều những loại kem chống muỗi mà có thể gây nên những tổn hại đối với làn da và sức khỏe của bé.

Lo lắng khiến nhiều bà mẹ lạm dụng kem chống muỗi gây hại cho trẻ nhỏ

Lo lắng khiến nhiều bà mẹ lạm dụng kem chống muỗi gây hại cho trẻ nhỏ

Cẩn thận khi sử dụng kem chống muỗi dành cho trẻ sơ sinh

Những loại thuốc chống muỗi dù dạng kem bôi da, thuốc chống muỗi hay dạng xịt đều có những khả năng tác động lên hệ thống hô hấp và làn da mỏng manh của trẻ, nhất là đối với trẻ sơ sinh chúng ta không nên sử dụng kem chống muỗi hoặc những loại dung dịch có tác dụng chống muỗi bởi một số loại hóa chất tổng hợp có thể gây nên tác động gây dị ứng cho cơ thể khi xâm nhập vào da.

Đối với những bé đã trên 6 tháng tuổi, cha mẹ cũng cần nên lưu ý khi sử dụng những sản phẩm chống muỗi cho trẻ sơ sinh, chỉ xịt ở những phần như cánh tay, chân, tuyệt đối tránh xa cổ và mặt bởi những loại thuốc xịt này có thể bay hơi và rất dễ dàng đi vào cơ thể qua hệ thống đường hô hấp.

Ngoài ra không nên sử dụng những loại kem chống muỗi cho trẻ đang lớn vào những vị trí vết thương hở, những vết gãi trầy xước do chúng có thể làm tăng những nguy cơ gây tình trạng phơi nhiễm hóa chất thậm chí có thể khiến sưng viêm, nhiễm trùng rất nguy hiểm.

Kem chống muỗi tiềm ẩn nhiều tác hại đối với trẻ sơ sinh

Kem chống muỗi tiềm ẩn nhiều tác hại đối với trẻ sơ sinh

Biện pháp phòng tránh muỗi hiệu quả

Đối với nước ta tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức thất thường vì vậy bên cạnh việc tiêm vắc xin phòng ngừa chúng ta cũng cần phải chú ý vệ sinh nhà cửa, nơi sinh hoạt, vui chơi để có thể đảm bảo sự thoáng mát và trở thành nơi sinh sản và của muỗi.

Hạn chế mở cửa nhà vào những lúc sáng sớm hay chập tối bởi đây chính là thời điểm muỗi thường xuyên di chuyển từ bên ngoài vào trong phòng.

Nên cho trẻ mặc những quần áo tối màu để tránh sự thu hút, không nên sử dụng những sản phẩm chăm sóc da có mùi thơm hay vệ sinh cho trẻ sạch sẽ bởi mùi thơm hay những mùi mồ hôi có thể là nguyên nhân khiến cho muỗi di chuyển và đến gần.

Không nên để những loại đồ ăn xung quanh nơi nằm ngủ và vui chơi của bé, mùi thức ăn sẽ kéo muỗi đến nhiều hơn.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội