Chuyên gia y tế hướng dẫn cách đặt thuốc vào hậu môn cho bé

Thuốc đặt hậu môn thường được sử dụng khi trẻ không thể uống thuốc hoặc nôn sau khi uống thuốc. Tuy nhiên, phụ huynh cần sử dụng thuốc đặt hậu môn đúng cách để thuốc phát huy tác dụng tối đa.

 

 

Hình ảnh thuốc vào hậu môn cho bé

Thuốc đặt hậu môn là gì?

Thuốc đặt hậu môn (trực tràng) được bào chế với hình viên đạn hoặc hình thủy lôi nhằm đặt vào hậu môn của người bệnh. Loại thuốc này thường sử dụng cho trẻ em bị hôn mê, không chịu uống hoặc nôn ra sau khi uống. Bên cạnh đó,thuốc còn được sử dụng cho người cao tuổi trong các tình huống đặc biệt.

Các chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur nhận định, theo cấu tạo giải phẫu cơ thể người cho thấy thống tĩnh mạch ở trực tràng rất dày và có lưu lượng máu tuần hoàn lớn, với cấu tạo giải phẫu như vậy thì hàm lượng thuốc được hấp thu khá tốt. Hơn nữa, thuốc đặt trực tràng đi thẳng vào tuần hoàn chung, không chuyển hóa qua gan nên hạn chế được một số rủi ro và tác dụng phụ ở dạng thuốc uống. Thuốc đặt hậu môn phổ biến nhất thường là một số loại có chứa hoạt chất paracetamol (acetaminophen), thuốc nhét hậu môn hạ sốt Efferalgan 80mg thuốc hạ sốt nhét hậu môn Efferalgan 300mg, Hạ sốt nhét hậu môn Doliprane. Có tác dụng chủ yếu là giảm đau và hạ sốt. Một số loại thuốc khác còn có tác dụng điều trị hen suyễn, viêm nhiễm hậu môn, điều trị táo bón,…

Nói chung các nghiên cứu Y học lâm sàng cho thấy thuốc đặt hậu môn khá an toàn. Phụ huynh có thể cân nhắc về việc sử dụng dạng thuốc này cho trẻ.

Thuốc đặt hậu môn là gì?

Đặt thuốc vào hậu môn cho trẻ đúng cách

Để thuốc phát huy tác dụng tốt, phụ huynh nên tìm hiểu về Cách đặt thuốc vào hậu môn cho bé. Tình huống, trong quá trình chăm sóc con, cha mẹ sử dụng sai cách không chỉ ảnh hưởng đến tác dụng điều trị mà có thể khiến trẻ khó chịu, ngứa ngáy ở hậu môn.

  • Bước 1: Để thuốc trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 15 – 20 phút để tránh tình trạng thuốc tan chảy khi tiếp xúc. Phụ huynh cũng có thể để ở ngăn đông để rút ngắn thời gian.
  • Bước 2: Lau sạch vùng hậu môn của trẻ, sau đó phụ huynh nên rửa sạch tay trước khi tiếp xúc với thuốc.
  • Bước 3: Đặt trẻ nằm nghiêng, co đầu gối vào bụng
  • Bước 4: Tháo bỏ bao thuốc và lấy tay giữ mông. Sau đó đưa thuốc nhẹ nhàng vào hậu môn trẻ (nên chú ý đưa đầu nhọn của thuốc vào trước).
  • Bước 5: Đẩy thuốc vào sâu 1 cm (khoảng cách này đảm bảo thuốc được hấp thu tốt và không bị đẩy ra ngoài khi trẻ cử động)
  • Bước 6: Sử dụng tay giữ hai mông khép lại trong vài phút để thuốc không rơi ra ngoài trong khoảng 3 phút. Dặn dò trẻ nằm yên khoảng 5 – 10 phút để đảm bảo thuốc thẩm thấu hoàn toàn.

Phụ huynh nên sử dụng thuốc đúng liều lượng và tần suất thích hợp với trẻ. Khi sử dụng thuốc đặt, phụ huynh không nên sử dụng thêm loại thuốc khác để tránh tình trạng quá liều. Trong tình huống có yêu cầu từ bác sĩ, phụ huynh có thể sử dụng kết hợp để hỗ trợ quá trình điều trị.

Đặt thuốc vào hậu môn cho trẻ đúng cách

Cần chú ý một số biểu hiện của trẻ trong thời gian sử dụng thuốc

Thuốc đặt hậu môn có tác dụng tương đương thuốc uống, tuy nhiên hiệu quả của thuốc sẽ chậm hơn. Do đó, phụ huynh không nên sử dụng hai liều thuốc quá gần nhau. Bên cạnh đó, phụ huynh cần xem cách bảo quản thuốc hạ sốt nhét hậu môn để thuốc đảm bảo nhiệt độ và phát huy tác dụng cao khi được bảo quản đúng cách. Bên cạnh đó,thuốc có thể gây ngứa, rát, đỏ tại vùng hậu môn của trẻ. Tình huống trẻ có biểu hiện đi ngoài khi sử dụng thuốc đặt hậu môn, phụ huynh nên ngưng sử dụng thuốc và đưa trẻ đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Không sử dụng thuốc đặt hậu môn trong các tình huống bệnh lý ở trẻ như sau:

  • Trẻ bị tiêu chảy
  • Viêm nhiễm vùng hậu môn
  • Chảy máu hậu môn
  • Trẻ bị táo bón

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc đặt hậu môn cho trẻ, phụ huynh nên trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc cho trẻ.

Thông tin trong bài viết “Cách đặt thuốc vào hậu môn cho bé” chỉ mang tính chất tham khảo. Website giáo dục trẻ thơ không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa!

Tham vấn y khoa bởi các chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur!


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội