Cho trẻ ăn bao nhiêu quả trứng trong mỗi ngày là đủ

Trong trứng chứa protein, các chất béo lành mạnh và nhiều dưỡng chất có ích cho chế độ ăn uống của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh đang đặt câu hỏi nên cho trẻ ăn bao nhiều quả trứng mỗi ngày là đủ?

 

 

 

 

<center><em>Trứng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho chế độ ăn của trẻ</em></center>

Trứng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho chế độ ăn của trẻ

Trứng với giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao

 

Trứng là một nguồn thực phẩm với giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao. Nó chứa đầy đủ chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất và enzym. Với giá cả hợp lý, trứng dễ dàng mua sắm và chế biến, cùng với việc các món ăn từ trứng thường được trẻ em yêu thích. Đồng thời, trứng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho chế độ ăn của trẻ.

 

Chuyên mục Nuôi con khỏe cập nhật và chia sẻ: Dựa theo chuyên gia về dinh dưỡng, 100gr trứng chứa các thành phần dinh dưỡng cụ thể như sau:

 

Trứng gà: 166 Kcal, 14,8g protein, 11,6g lipid, 0,5g glucid, 55mg canxi, 2,7mg sắt, 470 mg cholesterol.

 

Trứng vịt: 184 Kcal, 13g protein, 14,2g lipid, 1g glucid, 71mg canxi, 3,2mg sắt, 844mg cholesterol. Ngoài các chất dinh dưỡng đã nêu, trứng gà còn chứa chất béo lecithin, một nguồn chất béo tham gia vào cấu trúc tế bào và dịch thể của các cơ quan, đặc biệt là não bộ. Chất này còn giúp điều chỉnh lượng cholesterol trong máu, hạn chế sự tổng hợp và bài tiết cholesterol ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, lòng đỏ trứng cung cấp các vitamin và khoáng chất như B1, B6, A, D, K và các khoáng chất như kẽm, đồng, mangan, i-ốt,…

 

Cho trẻ ăn bao nhiêu quả trứng trong mỗi ngày là đủ

 

Trứng là thực phẩm quan trọng, cung cấp dinh dưỡng cân đối cho mọi độ tuổi, bao gồm cả trẻ em và người già. Trẻ em nên bắt đầu ăn trứng từ 7 tháng tuổi với các lợi ích sau:

 

Trứng cung cấp protein cùng với hải sản, thịt gà, đậu nành và thực phẩm từ hạt. Theo hướng dẫn dinh dưỡng, trẻ 9-13 tuổi cần khoảng 150g protein mỗi ngày, còn trẻ nhỏ hơn cần khoảng 100-120g. Một quả trứng tính khoảng 30g trong nguồn protein.

 

<center><em>Trứng ngon bổ nhưng cũng không nên cho trẻ ăn quá nhiều trứng mỗi ngày</em></center>

Trứng ngon bổ nhưng cũng không nên cho trẻ ăn quá nhiều trứng mỗi ngày

 

Vì vậy, nếu bé ăn trứng vào bữa sáng, hãy thay thế bằng nguồn protein khác vào bữa trưa và tối. Điều này không chỉ bổ sung dinh dưỡng mà còn làm phong phú thực đơn với đa dạng hương vị và cấu trúc.

 

Trứng chứa choline tốt: Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ: Trẻ có thể ăn 1 – 2 quả trứng mỗi ngày. Trứng cung cấp choline cần thiết cho phát triển trí tuệ, với khoảng 147mg choline trong một quả trứng luộc lớn. Lượng khuyến nghị cho trẻ em là:

 

  • 150mg/ngày từ 7 tháng đến 1 tuổi

 

  • 200mg/ngày từ 1-3 tuổi

 

  • 250mg/ngày từ 4-8 tuổi

 

  • 375mg/ngày từ 9-13 tuổi

 

  • 550mg/ngày từ 14-18 tuổi

 

Do đó, mỗi ngày 1-2 quả trứng sẽ cung cấp đủ choline cho trẻ nhỏ. Trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên cần lấy thêm lượng choline từ nhiều trứng hơn hoặc nguồn choline khác như thịt, gia cầm, cá, sản phẩm từ sữa, hạt, quả hạch và ngũ cốc nguyên hạt.

 

Trong trứng còn chứa lutein và zeaxanthin: Hai chất dinh dưỡng quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe mắt. Những vitamin này thuộc nhóm carotenoid (sắc tố vàng và đỏ) và có trong trứng cũng như nhiều loại rau quả màu vàng và cam. Một quả trứng luộc chín chứa 353mcg lutein và zeaxanthin.

 

<center><em>Nên thêm các loại rau xanh vào món trứng để bổ sung chất xơ cho trẻ</em></center>

Nên thêm các loại rau xanh vào món trứng để bổ sung chất xơ cho trẻ

Đảm bảo an toàn khi cho trẻ ăn trứng

Bảo quản trứng trong tủ lạnh, nấu chín hoặc luộc kỹ để đảm bảo an toàn. Không nên ăn trứng sống hoặc nấu trong cháo, canh nóng. Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết: Thêm canxi từ sữa hoặc pho mai vào trứng để tăng giá trị dinh dưỡng và thêm hương vị. Kết hợp rau xắt nhỏ để bổ sung chất xơ và vitamin cho món ăn từ trứng. Dưới đây là số lượng trứng phù hợp theo độ tuổi:

 

  • Trẻ 6-7 tháng tuổi: 1/2 lòng đỏ trứng gà/bữa, ăn 2-3 lần/tuần.

 

  • Trẻ 8-12 tháng tuổi: 1 lòng đỏ trứng/bữa, ăn 3-4 bữa/tuần.

 

  • Trẻ 1-2 tuổi: 3-4 quả trứng/tuần, ăn cả lòng trắng.

 

  • Trẻ từ 2 tuổi trở lên nếu thích trứng, có thể cho ăn 1 quả trứng gà/ngày.

 

Một số phụ huynh lo ngại về cholesterol trong trứng. Tuy nhiên, nếu trẻ không lạm dụng cholesterol và chất béo bão hòa từ các nguồn protein khác, và duy trì sự đa dạng trong thực đơn hàng ngày, trẻ lớn có thể ăn trứng mỗi ngày theo ý muốn.


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội