Nguyên nhân ho kéo dài ở trẻ em và khi nào nên dùng thuốc ho cho trẻ?

Hiện tượng ho ở trẻ được gọi là ho kéo khi trẻ ho liên tục trên 4 tuần. Trẻ ho kéo dài ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của trẻ.

 

 

 

 

<center><em>Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ho kéo dài ở trẻ</em></center>

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ho kéo dài ở trẻ

Ho kéo dài ở trẻ em thường do nguyên nhân nào gây ra?

 

Theo bác sĩ, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ho kéo dài ở trẻ đó có thể là các bệnh lý tại phổi, ngoài phổi, bệnh tim mạch, ho do thuốc… thậm chí là ho do tâm lý. Các bệnh lý ngoài phổi gồm có: Viêm mũi xoang, viêm tai, trào ngược dạ dày – thực quản. Khi trẻ bị ho kéo dài cần đặc biệt lưu ý tới lao và hen suyễn.

 

Cụ thể nguyên nhân gây ho kéo dài cũng thay đổi theo tuổi:

 

Trẻ nhũ nhi: do nhiễm trùng (virus hô hấp, ho gà, nhiễm vi khuẩn không điển hình, lao…), hen phế quản, dị tật đường hô hấp, bệnh tim bẩm sinh, trào ngược dạ dày- thực quản.

 

Trẻ nhỏ: Ho kéo dài do hen phế quản, trào ngược dạ dày- thực quản, tăng mẫn cảm phế quản sau nhiễm virus đường hô hấp, dị vật đường thở bỏ quên.

 

Trẻ lớn: Lao, hen phế quản, hội chứng chảy mũi sau, giãn phế quản, ho do tâm lý.

 

Khi nào cần cho trẻ ho kéo dài đi khám bác sĩ?

 

Tất cả trẻ khi bị tình trạng ho kéo dài cần phải được khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và chữa trị sớm để tình trạng ho kéo dài được chấm dứt.

 

Một số trường hợp trẻ có các dấu hiệu cảnh báo – cần phải đưa trẻ đi khám ngay, đó là: Khó thở, ho ra máu, ho khởi phát đột ngột sau khi trẻ ăn hay chơi; có kèm sốt cao; ho có đờm đặc, màu xanh – vàng, có mùi hôi; ho có đờm kéo dài, hơi thở bị khò khè; kèm sụt cân, đổ mồ hôi về chiều, Khó ăn/bú – khó nuốt, …

 

<center><em>Dùng thuốc ho cho trẻ đúng cách để không gây ra tác dụng phụ</em></center>

Dùng thuốc ho cho trẻ đúng cách để không gây ra tác dụng phụ

Khi nào nên dùng thuốc ho cho trẻ?

 

Điều dưỡng, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM –Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Ho là phản xạ có lợi giúp bảo vệ đường thở được thông thoáng, trẻ hít thở được dễ dàng. Vì vậy, các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng và tìm đủ mọi cách để kìm hãm lại sự phản xạ có lợi này.

 

Và chỉ nên dùng thuốc ho cho trẻ khi: Ho quá nhiều khiến trẻ thấy khó chịu hay gây ra một số hậu quả xấu: đau ngực, đau họng, mất ngủ, nôn ói, … Khi trẻ không có các dấu hiệu gợi ý bệnh lý cụ thể nào, Xquang phổi và hô hấp ký bình thường (thường được gọi là ho không đặc hiệu).

 

Lưu ý khi cho trẻ dùng thuốc ho:

 

– Chỉ nên dùng loại thuốc ho phù hợp cho từng lứa tuổi và với tính chất ho ở trẻ.

 

– Nên dùng các loại thuốc ho an toàn cho trẻ có nguồn gốc từ thảo dược.

 

– Không nên dùng các loại thuốc ho dành cho người lớn và chia nhỏ liều dùng ra cho trẻ uống, do có thể gây ra tác dụng phụ, độc tính.

 

Điều quan trọng đối với việc ho kéo dài ở trẻ là phải tìm được nguyên nhân và điều trị thích hợp, hơn là việc lạm dụng các thuốc ức chế ho.

 

Nguồn giaoductretho


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội