Chảy máu cam – nguyên nhân và cách điều trị

Chảy máu cam là triệu chứng thường gặp khi trời nắng nóng, sức khỏe kém ổn định. Vậy bạn đã biết gì bệnh chảy máu cam cũng như cách điều trị sao cho đúng.

Tìm hiểu những nguyên nhân gây nên tình trạng chảy máu cam

Tìm hiểu những nguyên nhân gây nên tình trạng chảy máu cam

Chảy máu cam là gì?

Chảy máu mũi – chảy máu cam là hiện tượng thường gặp khi máu chảy ra từ mũi của bạn do các mạch máu bên trong mũi bị tổn thương. Thông thường, máu chỉ chảy từ một bên mũi và máu sẽ ngưng chảy khi bạn đè lên mũi, nhưng một số người có thể phải cần đến sự chăm sóc y tế.

Những nguyên nhân chính gây nên tình trạng chảy máu cam

  • Viêm mũi dị ứng

Do phản ứng của cơ thể khi bị dị ứng mà các mô dọc theo mũi bị sưng lên. Lúc này, các mao mạch giãn ra và đôi khi bị vỡ gây chảy máu cam. Máu có thể chảy ra thành những vệt nhỏ bất cứ khi nào bạn xì mũi hoặc hắt hơi.

  • Khí hậu khô

 Điều này thường gặp ở những bệnh nhân lệch vách ngăn vì luồng không khí khi “đi” qua một diện tích hẹp trong mũi sẽ nhanh hơn và làm cho mũi khô hơn, gây ra sự kích thích, tiếp theo là hắt hơi và làm chay mau cam. Thời tiết khô cũng là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh của con như cảm cúm, ho, viêm phế quản, cảm lạnh.

  • Thường xuyên hắt hơi

 Hắt hơi nhiều cũng là nguyên nhân gây loét các lớp lót của vách ngăn (phân vùng trung tâm giữa hai lỗ mũi) và điều này dễ gây chảy máu.

  • Ngoáy mũi

Ngoáy mũi là một việc làm tưởng không có hại gì nhưng thực tế lại có thể làm rụng lông mũi, tổn thương niêm mạc, vỡ mạch máu và gây chảy máu. Ngoài ra, ngoáy mũi nhiều cũng dễ làm nhiễm khuẩn mũi.

Khi bị chảy máu cam cần ngửa cổ lên để máu không không bị chảy

Khi bị chảy máu cam cần ngửa cổ lên để máu không không bị chảy

  • Nhiễm khuẩn xoang hoặc có khối u

Ở người lớn, trường hợp chảy máu mũi mà máu có màu thẫm hoặc mùi hôi thì rất có thể đó là biểu hiện một nhiễm khuẩn xoang hoặc khối u trong mũi. Nếu có dấu hiệu này, người bệnh cần đi kiểm tra bằng cách nội soi và chụp CT.

  • Tăng huyết áp

Tăng huyết áp là nguyên nhân thường xuyên gây chảy máu cam ở người lớn tuổi. Khi huyết áp tăng dẫn đến áp lực thành mạch tăng, có thể nứt vỡ thành mạch dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như chảy máu mũi, xuất huyết não, xuất huyết đáy…

  • Thay đổi sinh lý

Trường hợp thay đổi sinh lý dẫn đến chảy máu mũi thường gặp ở phụ nữ mang thai, nhất là người bị tăng huyết áp khi mang thai. Trong trường hợp này, thai phụ cần khám bác sĩ sản khoa để được theo dõi và điều trị tích cực. Tránh để tình trạng chảy máu cam trong thời gian dài gây nên các bệnh ở mẹ.

  • Bệnh về máu

Chảy máu mũi là biểu hiện thường gặp, cần khám xét nghiệm máu và điều trị tại chuyên khoa huyết học. Nếu chảy máu cam là thường xuyên thì rất nguy hiểm. Do vậy nếu hay bị chảy máu cam cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết để tìm nguyên nhân và điều trị bệnh kịp thời.

Cách điều trị chảy máu cam như thế nào?

Phương pháp điều trị đầu tiên là đè trực tiếp vào mũi. Nắm chặt mũi giữa ngón cái và ngón rồi éo trong vòng 10 đến 30 phút cho đến khi ngừng chảy máu.

Đặt túi nước đá vào cổ hoặc sống mũi có thể giúp giảm chảy máu. Ngồi ngả về phía trước để máu chảy ra. Nhất định không được để bệnh nhân nằm hoặc để bệnh nhân ngả đầu ra đằng sau. Trong tư thế này, máu sẽ chảy ngược vào trong họng, gây nôn mửa và không làm đông máu. Xịt mũi bằng nước muối và làm ẩm không khí có thể giảm tình trạng khô mũi. Nếu tình trạng chảy máu nặng, bạn sẽ cần đến sự giúp đỡ của bác sĩ để tìm ra những giải pháp trị dứt điểm hơn.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội