Rụng tóc ở trẻ sơ sinh có nghiêm trọng không?

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc không phải là hiện tượng hiếm gặp, tuy nhiên vấn đề này khiến cho rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng đến mất ăn mất ngủ lo sợ bé gặp vấn đề gì nghiêm trọng hay không?

Trẻ sơ sinh rụng tóc có nguy hiểm không?

Trẻ sơ sinh rụng tóc có nguy hiểm không?

Trẻ bị rụng tóc là do đâu?

Trẻ sơ sinh thường bị rụng tóc trong 6 tháng đầu tiên, đây là một hiện tượng hết sức bình thường và không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe của bé.

Theo chia sẻ từ chuyên mục kinh nghiệm chăm con thì thông thường tóc có giai đoạn tăng trưởng và giai đoạn nghỉ ngơi. Các giai đoạn tăng trưởng kéo dài khoảng ba năm, và giai đoạn nghỉ kéo dài khoảng ba đến 6 tháng. Hiện tượng nghỉ ngơi diễn ra ở cả tóc vẫn còn trong nang cho đến tóc mới bắt đầu đến mọc lên.

Ở bất kỳ thời điểm nào cũng có khoảng 5 -15% tóc trên da đầu đang trong giai đoạn nghỉ ngơi, nhưng khi cơ thể căng thẳng, sốt, đau bệnh hoặc một sự thay đổi nội tiết tố… thì có thể làm một số lượng lớn tóc ngừng phát triển cùng một lúc, điều này sẽ khiến cho tóc trẻ bị rụng kéo dài khoảng 3 tháng hoặc có thể hơn.

Lúc mới sinh, tóc của bé đang ở giai đoạn tăng sinh (mọc tóc). Sau một thời gian ngắn, một phần do sự thay đổi các nội tiết tố (hormon) mà bé nhận từ mẹ trong bào thai, tóc của bé chuyển sang giai đoạn rụng tóc.

Sau khi quá trình rụng tóc ở trẻ, các bậc cha mẹ đôi khi còn ngạc nhiên với mái tóc mới của trẻ trông khác lạ so với mái tóc nguyên thủy khi mới được sinh ra. Khi mới sinh, có thể tóc bé rất đen và dày nhưng qua đợt rụng “tóc máu”, tóc bé không còn đen nữa mà có màu hơi nâu…

Trường hợp trẻ ngủ ở một vị trí hay có xu hướng ngồi tựa một phần đầu nhất định vào vai ghế phía sau, bé có thể bị rụng tóc ở khu vực mà bé hay cọ xát nhiều nhất, tóc có thể rụng theo từng mảng làm hói cả một khoảng hay có hình vành khăn.

Cần làm gì khi thấy trẻ bị rụng tóc?

Nếu trẻ sơ sinh bị dụng tóc do hàm lượng hóc môn thì sẽ không có cách nào có thể giúp bạn can thiệp được tình trạng rụng tóc cho trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ bị rụng tóc do nằm nhiều ở một vị trí, thì bạn nên cố gắng thay đổi vị trí nằm của bé cách khi bé ngủ, có thể nghiêng trái rồi nghiêng phải….Nếu bé có thói quen quay sang một bên nào đó, bạn có thể dùng gối để chèn lại.

Lựa chọn dầu gội phù hợp cho trẻ

Lựa chọn dầu gội phù hợp cho trẻ

Thông thường tình trạng rụng tóc chỉ kéo dài vài tháng và hay gặp ở trẻ dưới 1 tuổi, nhưng nếu sau khi trẻ được một tuổi mà tình trạng rụng tóc vẫn diễn ra thì các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến khám bác sĩ để được kiểm tra xem trẻ có bị nấm ngoài da hay không.

Nếu rụng tóc của bé là do dị ứng dầu gội, bạn sẽ chỉ phải điều trị tóc và da đầu của bé bằng loại dầu gội dịu nhẹ nhất dịu dàng trong một thời gian cho đến khi nó phát triển trở lại. Da và tóc của trẻ rất mềm mại, mong manh, vì thế mẹ nên chọn những loại dầu gội phù hợp cho trẻ, mẹ chỉ cần vuốt tóc nhẹ nhàng chứ không nên sử dụng lược để chải tóc cho trẻ sơ sinh.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội